Táo là thực phẩm giúp phổi khỏe mạnh, hạn chế mắc bệnh hô hấp
Phổi là một bộ phận quan trọng của cơ thể. Với sự gia tăng ô nhiễm không khí và thói quen hút thuốc ở một số người, các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, xơ nang và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) đang gia tăng một cách mạnh mẽ.
Việc tiếp xúc quá nhiều với môi trường không khí bị ô nhiễm có thể sinh dịch trong phổi, tạo điều kiện cho mầm bệnh và vi khuẩn phát triển. Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp phổi khỏe mạnh.
Táo
Táo là thực phẩm giúp phổi khỏe mạnh, hạn chế mắc bệnh hô hấp
Táo được xem là thực phẩm tốt mà bạn không nên bỏ qua. Trong trái táo có chứa nhiều hợp chất phenolic và flavonoid. Đây là 2 hợp chất có tác dụng giúp giảm viêm đường hô hấp hiệu quả.
Theo một Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Hô hấp Châu Âu cho rằng, nếu uống một ly nước ép táo mỗi ngày sẽ góp phần ngăn ngừa ung thư và đặc biệt là giảm thiểu các triệu chứng khó thở ở trẻ.
Trà xanh
Thành phần chất chống oxy hóa có trong trà xanh giúp giảm viêm phổi
Thành phần chống oxy hóa có trong trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm phổi, giúp hồi phục sức khỏe nhanh. Đặc biệt, chất quercetin có trong trà xanh được ví như chất kháng histamine tự nhiên có khả năng làm chậm quá trình dị ứng trong cơ thể.
Một Nghiên cứu vào năm 2017 cho thấy, 1.000 người trưởng thành ở Hàn Quốc uống hai tách trà xanh mỗi ngày có chức năng phổi tốt hơn so với những người không uống trà xanh.
Cá
Acid béo và omega-3 trong cá giúp điều trị hiệu quả bệnh phổi mạn tính, viêm phổi
Các loại cá như cá hồi, cá thu, cá mòi và cá trích có thể hỗ trợ điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Rochester (Mỹ) cho biết, acid béo omega-3 có trong cá có thể giúp cơ thể chống lại các bệnh gây ra tình trạng nhiễm khuẩn ở phổi.
Các loại hạt và quả hạch
Các loại hạt và quả hạch cung cấp nhiều khoáng chất và magie
Đây là các "siêu thực phẩm" được sinh ra để dành cho lá phổi của bạn. Các loại hạt như: Hạt điều, hạt hướng dương, hạt bí ngô hay hạnh nhân, quả óc chó cung cấp cho cơ thể một lượng lớn khoáng chất và magie. Đây là những chất thiết yếu có tác dụng làm giãn cơ trơn bao bọc xung quanh các phế quản, từ đó làm giãn phế quản, giúp không khí dễ dàng đi qua đường thở tới các phế nang làm nhiệm vụ trao đổi khí cho hệ hô hấp.
Dầu oliu nguyên chất
Dầu oliu nguyên chất chứa nhiều vitamin E, vitamin K và chất béo không bão hòa
Trong dầu oliu có chứa nhiều chất béo không bão hòa, vitamin E và vitamin K có thể giúp bảo vệ phổi khỏi quá trình oxy hóa và ngăn ngừa các thương tổn ở mô phổi.
Bông cải xanh
Bông cải xanh giúp ngăn ngừa thương tổn ở các mô phổi
Bông cải xanh chứa một hợp chất gọi là sulforaphane. Hợp chất này sẽ thúc đẩy hoạt động của một gene được tìm thấy trong tế bào phổi và ngăn tổn thương ở các mô phổi. Hợp chất này cũng giúp cải thiện tình trạng các ống dẫn khí bị viêm, sưng và thu hẹp lại ở những người mắc bệnh hen suyễn.
Gừng
Gừng có đặc tính chống viêm hiệu quả
Trong Đông Y, gừng có đặc tính chống viêm hiệu quả. Loại gia vị này có tác dụng thúc đẩy việc loại bỏ các chất độc hại có trong phổi ra bên ngoài. Bên cạnh đó, gừng còn giúp lưu thông khí huyết, cải thiện hệ tuần hoàn phổi.
Tỏi
Tỏi cung cấp flavonoid giúp sản sinh glutathione, ngăn ngừa ung thư phổi
Từ lâu tỏi đã được mệnh danh là thần dược trong việc chữa trị nhiều bệnh. Tỏi cung cấp một hàm lượng lớn flavonoid giúp sản sinh glutathione, loại bỏ các độc tố gây ung thư ra khỏi phổi. Những người thường xuyên ăn 2-3 tép tỏi sống mỗi ngày từ 3-4 lần/tuần sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh phổi lên tới 44%.
Các loại ngũ cốc
Các loại ngũ cốc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể
Kết hợp các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, diêm mạch và lúa mì nguyên chất trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh phổi mạn tính và cải thiện sức khỏe hô hấp.
Ớt Cayenne
Ớt giúp bảo vệ cơ thể trước các bệnh về đường hô hấp
Trong ớt Cayenna có chứa chất capsaicin giúp kích thích bài tiết và bảo vệ lớp màng nhầy ở đường hô hấp trên và dưới. Vì vậy, hãy thêm một chút ớt Cayenne vào trong các món ăn để cải thiện các triệu chứng hen suyễn nhé.
Tham khảo thông tin tại bài viết: Nên ăn, uống gì để cứu lá phổi đã bị tổn thương
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.
Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.
Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.
Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.
Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.
Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..