Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 loại thực phẩm giúp tóc mọc dày và chắc khỏe

Từ trứng đến ớt chuông, những loại thực phẩm sau đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng thiết yếu giúp tóc chắc khỏe.

Dụng cụ làm tóc và tạo kiểu không phải lúc nào cũng là cách để có một mái tóc đẹp. Ăn cũng là một cách vừa dễ dàng lại vừa hiệu quả để có một mái tóc dày, bóng mượt và chắc khỏe.

Các tế bào nang lông (tóc) là một trong những tế bào có hoạt động trao đổi chất mạnh mẽ nhất cũng như tốc độ tái tạo nhanh nhất trong cơ thể. Do vậy, khi chế độ ăn có thay đổi, ví dụ như hạn chế calo hoặc thiếu hụt protein, khoáng chất, các acid béo thiết yếu và vitamin có thể làm cấu trúc sợi tóc bị biến đổi, gây ra rụng tóc. Nếu cơ thể bạn bị thiếu hụt những thành phần dinh dưỡng thiết yếu như protein, thì chắc chắn sẽ không thể có một mái tóc khỏe mạnh.

Các vitamin và dưỡng chất quan trong cho sự phát triển của tóc

Tóc mọc nhanh và mạnh mẽ nhất trong độ tuổi từ 15-30, sau đó có thể chậm lại và thay đổi ở độ tuổi 40 trở ra. Một chế độ ăn giàu những dưỡng chất sau đây sẽ có lợi cho việc mọc tóc:

  • Protein
  • Sắt
  • Vitamin A, C, D, E
  • Vitamin nhóm B
  • Acid béo Omega-3 và omega-6
  • Kẽm
  • Selen
  • Magie

Nếu thay đổi chế độ ăn vẫn không hữu ích thì hãy đi khám do rụng tóc kéo dài hoặc tóc thay đổi rõ rệt có thể là triệu chứng của một vài bệnh lý khác như tuyến giáp hoạt động kém, vấn đề về gan, hoặc bệnh tự miễn như lupus.

Rụng tóc cũng có thể liên quan đến những tình trạng căng thẳng cao, ví dụ như khi sinh nở, hoặc khi mất đi người thân trong gia đình, khi phải tìm một công việc mới, hoặc chuyển nơi ở.

Tuy nhiên nếu bạn đã loại bỏ hết được những tình trạng nguy hiểm, và chỉ đơn giản là muốn một mái tóc bóng khỏe hơn thì điều chỉnh chế độ ăn là một điều rất cần thiết. Hãy bổ sung những loại thực phẩm sau đây để có một mái tóc khỏe mạnh hơn:

Các loại hạt

Nạp đủ năng lượng và các chất béo tốt không chỉ có tác dụng giữ cho cơ bắp và tim mạch khỏe mạnh. Nghiên cứu đã cho thấy rằng các acid béo omega-3 và omega-6 có thể giúp giảm rụng tóc và cải thiện sức khỏe của tóc.

Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, và dầu dừa là những chất làm mềm tự nhiên cho da và nang lông, cũng như giữ ẩm cho sợi tóc, tạo độ bóng cho tóc.

Bên cạnh đó, các loại hạt cũng chứa nhiều vitamin nhóm B, magie, kẽm và vitamin E. Vitamin E kết hợp với selen giúp củng cố màng tế bào cũng như tăng cường khả năng chống oxy hóa.

Các loại cá béo

Giảm cân đột ngột hoặc chế độ ăn nghèo protein, các chất béo tốt cùng các dinh dưỡng thực vật (phytonutrient) trong các loại rau xanh và hoa quả có thể làm cho tóc yếu và dễ gãy rụng. Thông thường, phụ nữ cần khoảng 50gr protein một ngày.

Các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá ngừ và cá mòi có chứa protein, vitamin D, acid béo omega-3 và các dưỡng chất dưỡng tóc khác (như acid linoleum, một loại acid béo thiết yếu) giúp nuôi dưỡng da và làm dày lớp mỡ quanh nang lông, góp phần làm tóc chắc khỏe hơn.

Hàu

Tổ chức Y tế thế giới đánh giá thiếu sắt là một trong những thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới. Chỉ cần có sự thay đổi nhỏ về lượng sắt trong cơ thể cũng có thể làm tóc gãy rụng và mỏng đi.

Tuy thịt đỏ, rau lá xanh, ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu đỗ, và lòng đỏ trứng có thể bổ sung sắt cho cơ thể, nhưng hàu có chứa gấp đôi lượng sắt và kèm thêm kẽm – một trong những khoáng chất thiết yếu hỗ trợ quá trình tái tạo và phát triển của tóc.

Cải bó xôi

Cải bó xôi là một trong những nguồn sắt chủ yếu của những người ăn chay. Ngoài việc bổ sung sắt cho cơ thể, cải bó xôi cũng chứa nhiều folate cùng với vitamin A và C. Tuy tình trạng thiếu hụt vitamin C trong xã hội hiện đại là khá hiếm, nhưng vitamin C là vitamin thiết yếu để tổng hợp collagen cũng như kết nối với các sợi keratin trong quá trình mọc tóc.

Trứng

Trứng là một nguyên liệu giàu protein và biotin, là hai dưỡng chất quan trọng cho một mái tóc bóng khỏe. Biotin hỗ trợ các enzyme hoạt động hiệu quả trong các quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng như chất béo và carb, giúp nuôi dưỡng nang lông khỏe mạnh.

Hơn nữa, lòng đỏ trứng cũng rất giàu vitamin D, một trong những vitamin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được.

Các loại đậu đỗ

Đậu đỗ cũng là một nguồn cung cấp sắt và protein chính cho những người ăn chay. Trong khoảng 100g đỗ trắng chứa khoảng 9g protein thực vật và 3,5g sắt, chưa kể đến 6g chất xơ, cùng với kẽm, selen, và folate.

Bạn không thích đỗ trắng? Bạn cũng có thể thử đỗ đen, đậu gà, đậu lăng, đậu Hà Lan để thay đổi nhưng vẫn cung cấp cho cơ thể protein, sắt và chất xơ.

Thịt bò ăn cỏ

Thịt bò ăn cỏ có hàm lượng sắt dồi dào kèm theo các chất béo omega-3. Cả hai đều là những dưỡng chất giúp tóc dày và khỏe hơn.

Trong 100g thịt bò đã chứa khoảng 23g protein, gần 3mg sắt và khoảng 6g chất béo không bão hòa.

Khoai lang

Cho dù bạn có chế biến khoai lang dưới dạng chiên rán, làm thành món tráng miệng hay làm salad thì khoai lang cũng vẫn là một nguồn dinh dưỡng tốt cho tóc nhờ vào lượng vitamin A và B6 dồi dào.

Thực tế, một củ khoai lang size vừa có chứa khoảng gấp 6 lần lượng vitamin A theo nhu cầu khuyến nghị hàng ngày, đóng vai trò trong quá trình sản sinh bã nhờn và có thể đẩy nhanh tốc độ mọc tóc. Không chỉ vậy, vitamin A còn có lợi cho mắt cũng như chức năng miễn dịch.

Ớt chuông

Vitamin C không chỉ quan trọng trong việc tổng hợp collagen mà còn đóng vai trò trong việc hấp thụ sắt của cơ thể.

Tất nhiên bạn có thể bổ sung vitamin C qua các loại hoa quả như cam, dâu, và kiwi nhưng ớt chuông cũng có thể dễ dàng cung cấp những 95mg chỉ trong khoảng 90g. Hơn nữa, ớt chuông còn cung cấp rất nhất nhiều vitamin A, sắt, kẽm, selen và folate nữa.

Sữa chua Hi Lạp

Hãy chọn loại không đường. Bạn không những đã bổ sung cho mình đến 24g protein trong một khẩu phần mà còn khoảng gần 300g canxi nữa. Những chất này đều giúp giữ cho tóc khỏe mạnh. Bạn cũng có thể ăn sữa chua không, hoặc ăn cùng với những quả dâu giàu vitamin C, hoặc cho thêm vào cốc sinh tố protein, hoặc sử dụng làm sốt chấm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 lý do bạn bị rụng lông hoặc tóc

 

Bình luận
Tin mới
  • 25/05/2020

    8 lợi ích của men vi sinh chưa chắc bạn đã biết

    Sự mất cân bằng của vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe không chỉ ở đường ruột mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Men vi sinh hay còn gọi là probiotic với khả năng cân bằng lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột sẽ tạo ra những tác động tích cực đối với sức khỏe.

  • 25/05/2020

    7 thực phẩm bổ gan, thanh lọc cơ thể

    Gan được coi là “nhà máy thải độc” của cơ thể. Vì vậy, chăm sóc gan là chăm sóc sức khỏe tổng thể. Bạn có thể tham khảo 7 thực phẩm giúp bổ gan, thanh lọc cơ thể.

  • 25/05/2020

    Các yếu tố nguy cơ của tình trạng lạc nội mạc tử cung

    Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các tế bào giống như tế bào phát triển bên trong tử cung lại phát triển tại các vị trí khác bên ngoài cơ thể, thường là tại vùng chậu.

  • 25/05/2020

    Trẻ béo phì, đái tháo đường type 2 dễ bị đau tim và đột quỵ

    Những người trẻ tuổi mắc các bệnh như béo phì, đái tháo đường type 2 có thể sẽ bị lão hóa động mạch sớm, dẫn đến tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.

  • 25/05/2020

    Những dấu hiệu thầm lặng của tình trạng thiếu iod

    Bạn có ăn đủ iod hay không? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không ăn đủ iod? Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu iod.

  • 25/05/2020

    Ba cách dễ dàng để đối phó với sự lo lắng

    Lo lắng sẽ trở nên bất thường khi lo lắng trở nên quá mức và không thể kiểm soát được. Nếu vấn đề lo lắng trở nên nghiêm trọng cần đi khám để có kế hoạch điều trị cho rối loạn này. Tuy nhiên, có một số cách sau có thể giúp ứng phó với sự lo lắng…

  • 25/05/2020

    Tác dụng phụ của thuốc trị hội chứng ruột kích thích

    Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa phổ biến có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một trong những thể chính của IBS là tiêu chảy. Vậy những thuốc nào được sử dụng trong trường hợp này?

  • 25/05/2020

    Tương tác thuốc: những điều bạn cần biết

    Tương tác thuốc bao gồm sự phối hợp giữa một loại thuốc với các chất khác có thể làm thay đổi hiệu quả của thuốc lên cơ thể. Việc này có thể khiến thuốc ít tác dụng hơn hoặc có tác dụng mạnh hơn mong đợi, do đó có thể dẫn đến các phản ứng không mong muốn.

Xem thêm