Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Yoga nhẹ có thể giúp giảm đau nửa đầu

Những người thường xuyên đau nửa đầu mặc dù đã sử dụng thuốc có thể nên cân nhắc tập luyện yoga.

Theo một thử nghiệm gần đây để kiểm chứng tác dụng của việc luyện tập yoga nhẹ với các vị trí hoạt động thể chất nhịp độ chậm, hơi thở khi tập thể dục và khi nghỉ, các nhà nghiến cứu đã thấy rằng những người có thêm những hoạt động tập luyện bên cạnh việc uống thuốc điều trị đau nửa đầu thường xuyên thì tần suất đau nửa đầu giảm xuống một nửa.

Ngược lại những đối tượng chỉ uống thuốc không thôi thì tần suất đau nửa đầu sẽ giảm rất ít.

Ước tính trên toàn thế giới, có khoảng 1 tỷ người bị đau nửa đầu, theo số liệu của Hiệp hội nghiên cứu đau nửa đầu, Với những người thường xuyên chịu chứng đau nửa đầu, có rất nhiều loại thuốc có thể giúp ngăn cơn đau. Nhưng chúng có thể không đủ hiệu quả.

Tin tốt là tập luyện yoga đơn giản và dễ tập có thể mang lại nhiều lợi ích hơn là việc chỉ dùng thuốc, ngay cả khi chỉ luyện tập theo sự hướng dẫn. Trong một nghiên cứu, những bệnh nhân đau nửa đầu đầu tiên được tập các lớp yoga có giáo viên hướng dẫn 3 lần một tuần trong vòng 1 tháng, Sau đó họ tự luyện tập ở nhà với hướng dẫn trong 2 tháng tiếp.

Sau 3 tháng thử nghiệm, tần số đau đầu trung bình đã giảm ở những đối tượng trên. Họ cũng cảm thấy đau nửa đầu cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày dựa trên một thang chấm điểm tiêu chuẩn.

Đau nửa đầu là những cơn đau tập trung chủ yếu ở đầu đi kèm với các triệu chứng buồn nôn, suy giảm thị lực và nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Một vài người cần phải uống thuốc dự phòng nhưng những yếu tố lối sống như giấc ngủ, bữa ăn và tập luyện hàng ngày luôn là yếu tố quyết định.

Tập luyện là một phần quan trọng trong kiểm soát đau nửa đầu. Nhưng có một vấn đề với những người này đó là những loại tập luyện cường độ cao như chạy, có thể là yếu tố kích thích cơn đau nửa đầu vì thế mà yoga có thể coi là một phương pháp hiệu quả hơn.

Ngoài việc tập luyện thể chất thông thường, yoga còn là cách để cải thiện sức khỏe tâm thần, kiểm soát nhịp thở, kỹ thuật thư giãn và thiền. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nói chung luyện tập cho tinh thần có thể hỗ trợ hệ thống thần kinh phó giao cảm vốn dĩ để điều khiển những hormone stress.

Nghiên cứu trên có 160 đối tượng người trưởng thành thành Ấn Độ tham gia vào nghiên cứu đau nửa đầu thường xuyên nghĩa là có khoảng 4-14 lần đau đầu trong một tháng. Đa phần người tham gia nghiên cứu đều được uống thuốc dự phòng, chủ yếu là thuốc hạ huyết áp hoặc chống trầm cảm. Các nhà nghiên cứu phân ngẫu nhiên họ vào hai nhóm một nhóm tập yoga cùng với thuốc dự phòng, một nhóm chỉ uống thuốc dự phòng, tất cả các đối tượng đều được tư vấn về lối sống. Sau 3 tháng, những người ở nhóm tập yoga, đau nửa đầu xảy ra ít hơn 48%, tương đương với việc giảm từ 9 lần xuống còn dưới 5 lần một tháng. Trong khi nhóm chứng chỉ thay đổi rất nhỏ, giảm từ trung bình dưới 8 lần đau đầu trong một tháng đến 7 lần trung bình/tháng. Đây là một kết quả đáng khích lệ. Hơn nữa, không đối tượng nào than phiền về việc đau đầu hay buồn nôn trong quá trình tập luyện yoga.

Yoga có rất nhiều hình thức khác nhau, trong nghiên cứu trên loại yoga được sử dụng là những loại có tư thế nhẹ nhàng hơn và cách thở khi tập và khi nghỉ, không phải loại cường độ mạnh và nhanh như nhiều lớp học khác đang diễn ra trên thế giới. Các chuyên gia cũng khuyên rằng đau nửa đầu nên tránh tập “hot yoga” một kiểu yoga tập trong phòng có nhiệt độ cao, gây ra mất nước dễ gây ra đau đầu. Tốt nhất là những người đau nửa đầu nên tìm hiểu trước các hình thức tập yoga trước khi bắt đầu tập luyện và lựa chọn đúng hướng dẫn để tập theo.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những lợi ích của yoga đã được khoa học chứng minh

 

Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2020

  Người bị rối loạn thần kinh tim không nên ăn gì?

  Rối loạn thần kinh tim, hay rối loạn thần kinh thực vật là tình trạng chỉ chung các hiện tượng rối loạn không rõ nguyên nhân có liên quan đến trái tim như tim đập nhanh, tim đập chậm, dễ hồi hộp, dễ choáng váng, chóng mặt, choáng ngất hay rối loạn nhịp tim, ngoại tâm thu…

 • 30/05/2020

  Hạn chế rủi ro khi dùng thuốc giảm đau không kê đơn

  Thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) nằm trong số các loại thuốc không kê đơn được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên không phải mọi thuốc giảm đau OTC này đều thích hợp cho mọi đối tượng bệnh nhân. Hơn thế nữa, việc sẵn có, dễ dàng mua được mà không cần đơn của những loại thuốc giảm đau này tăng nguy cơ tiềm ẩn tác dụng phụ và tương tác bất lợi của thuốc...

 • 30/05/2020

  Trái tim của bạn có đang “loạn nhịp” ?

  Các bác sỹ có thể dựa vào chỉ số nhịp tim để chẩn đoán và đánh giá sức khỏe tim mạch của bạn. Rối loạn nhịp tim bao gồm: Nhịp tim nhanh và nhịp tim chậm đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.

 • 30/05/2020

  Dầu hạt nho có lợi gì cho người bị tăng huyết áp, viêm khớp?

  Từ lâu, các nhà khoa học đã đánh giá cao lợi ích sức khỏe của dầu hạt nho cho da và mái tóc. Tuy nhiên, nhờ đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, dầu hạt nho còn có thể cải thiện sức khỏe tổng thể cho bạn.

 • 30/05/2020

  Đi bộ 60 phút mỗi ngày có giúp bạn giảm cân?

  Dù đi bộ thường xuyên mang lại những lợi ích sức khỏe là điều không thể chối cãi nhưng nhiều người vẫn không coi hình thức tập thể dục này mang lại hiệu quả trong việc giảm cân. Liệu đi bộ 60 phút mỗi ngày có giúp bạn lấy lại phom dáng như mong muốn?

 • 30/05/2020

  5 cách giữ cho phổi khỏe mạnh

  Các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, phổi tắc nghẹn mạn tính có nguy cơ tử vong cao chỉ sau ung thư phổi. Vì vậy, bảo vệ sức khỏe của phổi là một việc vô cùng cần thiết.

 • 30/05/2020

  5 yếu tố không ngờ có thể gây tăng huyết áp

  Các yếu tố như căng thẳng, chế độ ăn quá nhiều muối… là những nguyên nhân gây tăng huyết áp khá phổ biến. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cẩn thận với một số yếu tố gây tăng huyết áp khác ít được chú ý hơn.

 • 29/05/2020

  Bệnh đái tháo đường bao lâu thì biến chứng, làm sao để phòng ngừa?

  Ngay từ khi phát hiện mắc bệnh đái tháo đường type 2, bạn đã có thể gặp phải các biến chứng cấp tính và mạn tính. Để phòng ngừa các biến chứng này, bạn cần kiểm soát tốt đường huyết và các yếu tố nguy cơ.

Xem thêm