Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xuất huyết não thất ở trẻ sinh non

Xuất huyết não thất là tình trạng chảy máu vào hệ thống não thất. Xuất huyết não thất có thể nhẹ hoặc nặng, tùy thuộc vào mức độ chảy máu. Một số trẻ bị xuất huyết não thất sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào, trong khi một số trẻ bị chảy máu nhiều hơn có thể bị chậm phát triển hoặc các tác dụng lâu dài khác

Nếu em bé của bạn đã được chẩn đoán xuất huyết não thất, việc tìm hiểu càng nhiều càng tốt về tình trạng này có thể giúp bạn hiểu những gì đang xảy ra với em bé của bạn và cách em bé sẽ bình phục.

Mức độ nặng của xuất huyết não thất

Ở trẻ sơ sinh, xuất huyết não thất được phân loại theo mức độ nghiêm trọng của xuất huyết.

 • Độ 1: Chảy máu được giới hạn trong vùng tế bào mầm, một vùng dễ vỡ gần các não thất chứa nhiều mao mạch nhỏ. Xuất huyết não thất độ 1 cũng được gọi là xuất huyết vùng mầm.
 • Độ 2: Chảy máu trong não thất, nhưng não thất vẫn giữ nguyên kích thước.
 • Độ 3: Chảy máu trong não thất, và chảy máu đã khiến các bể não thất giãn ra hoặc lớn hơn.
 • Độ 4: Máu được tìm thấy trong não thất, đã giãn ra và ở những vùng lân cận của não. Xuất huyết não thất độ IV cũng được gọi là xuất huyết nội sọ.

Xuất huyết độ 1 và độ 2 thường được coi là chảy máu nhẹ, trong khi chảy máu độ 3 và 4 nặng hơn, với các triệu chứng ban đầu nghiêm trọng hơn và các biến chứng lâu dài hơn.

Nguyên nhân

Sinh non là nguyên nhân lớn nhất của xuất huyết não thất, và hầu hết các trường hợp xuất huyết não thất xảy ra ở trẻ dưới 30 tuần tuổi thai hoặc dưới 1.500 gram.

Xuất huyết não thất xảy ra sớm trong cuộc đời của trẻ sinh non,  với 90% xảy ra trong ba ngày đầu tiên của cuộc đời. Các bác sĩ nghĩ rằng một số yếu tố kết hợp để làm cho trẻ sinh non dễ bị xuất huyết não thất hơn. Đầu tiên, các mạch máu trong não của một em bé sinh non mỏng hơn so với những đứa trẻ đủ tháng. Trẻ sinh non cũng có thể bị trải qua những đợt thiếu oxy và tiếp xúc với những biến động lớn hơn về huyết áp.

Triệu chứng

Trẻ bị xuất huyết nhẹ có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Các triệu chứng xuất huyết não thất nặng hơn ở trẻ sinh non bao gồm:

 • Tăng các cơn ngưng thở và nhịp tim chậm
 • Suy giảm khối cơ
 • Phản xạ giảm
 • Mút yếu
 • Ngủ quá nhiều

Điều trị

Thật không may, không có cách nào để ngăn chặn xuất huyết não thất khi nó đã bắt đầu. Điều trị xuất huyết não thất nhắm vào các triệu chứng của chảy máu và có thể bao gồm tăng cường hỗ trợ hô hấp hoặc thuốc khi ngưng thở và nhịp tim chậm.

Có tới 10% trẻ sơ sinh bị xuất huyết não thất sẽ phát triển thành não úng thủy, tích tụ dịch não tủy trong não thất. Não úng thủy làm cho đầu của trẻ sơ sinh phát triển nhanh hơn bình thường để nhường chỗ cho chất lỏng dư thừa và có thể gây áp lực lên mô não. Não úng thủy có thể tự biến mất, hoặc phẫu thuật có thể được yêu cầu.

Hậu quả lâu dài

Hậu quả lâu dài có thể nhẹ hoặc nặng và thường liên quan đến mức độ nghiêm trọng của xuất huyết.

Trẻ sơ sinh bị chảy máu cấp 1 hoặc cấp 2 có thể không có ảnh hưởng lâu dài hoặc có thể có những hậu quả tinh vi khó đo lường.

Nhiều trẻ em bị xuất huyết nghiêm trọng sẽ không có ảnh hưởng lâu dài, nhưng bị xuất huyết độ 3 hoặc độ 4 ở trẻ sơ sinh sẽ có nguy cơ bị hậu quả nghiêm trọng hơn. Sự chậm phát triển có thể nghiêm trọng hơn ở những trẻ này. Trẻ em có tiền sử chảy máu nặng cũng có thể bị suy giảm chức năng nhận thức và các rối loạn khác như rối loạn tăng động thiếu chú ý (ADHD).

Phòng ngừa

Bởi vì xuất huyết não thất có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và không thể dừng lại một khi nó đã bắt đầu, các bác sĩ và các nhà khoa học đã tập trung nỗ lực của họ vào công tác phòng chống.

Ngăn ngừa sinh non là cách tốt nhất để ngăn ngừa xuất huyết não thất, do đó, những bà mẹ có nguy cơ bị sinh non nên nói chuyện với bác sĩ về việc giảm nguy cơ mắc bệnh. Một số loại thuốc đã được nghiên cứu trong việc ngăn ngừa xuất huyết não thất. Steroid trước sinh ở phụ nữ có nguy cơ sinh non được chứng minh là có thể bảo vệ nhưng phải được sử dụng trong một thời gian hẹp. Một loại thuốc khác, indomethacin, cũng đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các vấn đề về não ở trẻ sinh non

 

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ verywell)
Bình luận
Tin mới
 • 12/04/2021

  5 nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều

  Kinh nguyệt bất thường là nỗi lo của hầu hết các chị em phụ nữ.

 • 12/04/2021

  5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

  Thường xuyên dùng chỉ nha khoa đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh răng miệng. Khi bạn không dùng chỉ nha khoa, mảng bám cũng có thể tích tụ giữa các răng và dọc theo đường lợi. Theo thời gian, việc này có thể làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh về nướu (lợi).

 • 11/04/2021

  Cơ thể thay đổi thế nào khi chạy 5 km mỗi ngày

  45 phút hay 5 km chạy bộ vào buổi sáng hoặc sau giờ làm việc giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, ngủ ngon, cải thiện hệ tim mạch.

 • 11/04/2021

  Cách tạo động lực để duy trì thói quen chạy bộ

  Đặt mục tiêu mới, tìm hiểu về những trang bị mới và tham gia một giải chạy ảo là những cách giúp các runner duy trì việc chạy bộ đều đặn từ 30 phút mỗi ngày.

 • 11/04/2021

  Bệnh bạch cầu (máu trắng) ở trẻ em

  Bệnh bạch cầu (hay còn gọi là bệnh máu trắng hay leukemia) là dạng ung thư phổ biến nhất ở trẻ em. Tại Mỹ, trung bình có 3718 trẻ được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu mỗi năm, trong giai đoạn từ 2012-2016. Tuy nhiên, một điều may mắn là tỷ lệ sống sau khi bị bệnh ở trẻ em đang tăng lên đáng kể trong những năm vừa qua. Đa số các ca bệnh bạch cầu ở trẻ em đều chỉ là cấp tính.

 • 11/04/2021

  5 vitamin làm đẹp da vô cùng hiệu quả

  Vitamin là một nhóm chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Mặc dù nhu cầu vitamin hàng ngày rất thấp (thường dưới 100 mg) nhưng vitamin rất cần thiết đối với nhiều chức phận quan trọng của cơ thể, đặc biệt là công dụng làm đẹp da vô cùng hiệu quả.

 • 11/04/2021

  Ăn mặn khát nước và sự cần thiết của bổ sung nước sau khi ăn mặn?

  Dân gian có câu: ăn mặn khát nước. Vậy vì sao chúng ta lại có xu hướng khát nước sau khi ăn mặn? Điều này có đúng hay không? Những thực phẩm nào có thể gây khát nước sau khi ăn?

 • 11/04/2021

  Cách xử trí ngộ độc thực phẩm

  Ngộ độc thực phẩm (NĐTP) là vấn đề thường gặp, nhiều trường hợp nhẹ thì rối loạn tiêu hóa, nặng thì dẫn đến tử vong. Vậy nguyên nhân chính của ngộ độc thực phẩm là gì? Cách xử trí khi gặp tình trạng ngộ độc thực phẩm tại nhà như thế nào?

Xem thêm