Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trẻ sinh non tự thở nhờ oxy tinh khiết

Trẻ sinh non phổi chưa phát triển hoàn chỉnh nên hầu như phải thở máy.

Nghiên cứu mới cho thấy trẻ có thể tự thở nhờ oxy tinh khiết 100%. Đó là nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Leiden (Hà Lan) và Đại học Monash (Australia), công bố trên tạp chí Eurekalert ngày 12/12.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà khoa học chia 26 chú thỏ sinh non tự thở kém thành hai nhóm. Một nhóm được thở 21% oxy, là mức tương đương với lượng oxy thông thường có trong không khí, thông qua một chiếc mặt nạ. Nhóm còn lại được tự thở hoàn toàn trong oxy tinh khiết. Họ phát hiện cung cấp oxy tinh khiết ngay sau khi sinh giúp những chú thỏ sinh non có thể tự thở tốt hơn với nhịp thở ổn định hơn so với nhóm còn lại.

Trong nghiên cứu thứ hai, nhóm nhà khoa học sử dụng kỹ thuật tương tự để kích thích khả năng tự thở ở trẻ sinh non. Giống như nghiên cứu đầu tiên, 52 trẻ sinh non được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. Nhóm đầu tiên nhận được lượng oxy ban đầu là 30% thông qua một chiếc mặt nạ, trong khi đó nhóm còn lại được thở bằng oxy tinh khiết 100%.

Kết quả, những đứa trẻ sinh non thuộc nhóm được thở oxy tinh khiết có nhịp hô hấp cao hơn cũng như tốc độ oxy hóa tốt hơn và không bị mất quá nhiều thời gian để không khí thông suốt trong phổi. Khi đó, các cơ quan và mô quan trọng ở những đứa trẻ sơ sinh này nhận được lượng oxy cần thiết để duy trì sự sống, có thể tự thở một cách độc lập.

Khả năng tự thở ngay sau khi sinh ra có vai trò đặc biệt quan trọng, giúp tránh tối đa việc can thiệp bằng các biện pháp hô hấp xâm lấn ở trẻ sơ sinh. 

Hiện nay, hầu hết trẻ sinh non đều cần sử dụng biện pháp can thiệp giúp chúng có thể tự thở bởi thực tế là phổi của chúng chưa phát triển đầy đủ. Do đó, thông thường, các bác sĩ sẽ sử dụng mặt nạ oxy để tránh các biện pháp phức tạp hơn có nguy cơ gây chấn thương phổi và não. Nhưng để phát huy tác dụng của mặt nạ oxy thì trẻ cần phải tự thở. 

Với những kết quả này, nhóm sẽ tiến tới các thử nghiệm lâm sàng trên người trước khi chính thức ứng dụng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hội chứng ngưng thở ở trẻ sinh non

Minh Ngân - Theo Vnexpress/Eurekalert
Bình luận
Tin mới
 • 15/07/2020

  Dấu hiệu cảnh báo suy nhược cơ thể

  Suy nhược cơ thể là triệu chứng mệt mỏi toàn thân, tình trạng bệnh lý kéo dài với những biểu hiện lo âu, khó ngủ, mệt mỏi, làm việc giảm năng suất... Có người vượt qua trong thời gian ngắn nhưng có người tình trạng suy nhược xảy ra dài ngày.

 • 15/07/2020

  Sai lầm thường gặp khi tắm

  Các chuyên gia da liễu đã đưa ra các sai lầm phổ biến khi tắm mà có thể bạn chưa biết.

 • 14/07/2020

  Kiên trì ăn kiêng giảm cân nhờ những bí quyết này

  Nếu bạn nhiều lần thất bại, nản chí khi thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, những mẹo hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn có động lực bắt đầu hành trình giảm cân lành mạnh trong mùa hè này.

 • 14/07/2020

  5 loại trái cây bạn nên ăn để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

  Ngoài chất xơ thì trái cây cũng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Bởi vậy, ăn trái cây hàng ngày là một cách đơn giản và hiệu quả để cải thiện hệ tiêu hóa của bạn.

 • 14/07/2020

  Thực phẩm giàu probiotics có thể giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả

  Để giảm cân hiệu quả, điều đầu tiên bạn cần thực hiện là điều chỉnh lại chế độ ăn uống hàng ngày, kết hợp với việc tập thể dục phù hợp. Theo đó, để có thể giảm cân hiệu quả, bạn có thể thêm một số thực phẩm giàu probiotics trong chế độ ăn uống hàng ngày.

 • 14/07/2020

  Viêm khớp dạng thấp có thể gây biến chứng phổi?

  Viêm khớp dạng thấp không chỉ làm giảm khả năng vận động mà nó còn gây tổn thương cho nhiều bộ phận cơ thể, trong đó có phổi. Biến chứng phổi của viêm khớp dạng thấp có thể gây bệnh phổi kẽ, xơ phổi…

 • 14/07/2020

  Bạn cần ngủ bao lâu mỗi ngày?

  Thiếu ngủ đang dần trở thành một chủ đề phổ biến trong những năm gần đây. Thiếu ngủ là một vấn đề phổ biến, ảnh hưởng đến hơn một phần ba số người Mĩ trưởng thành.

 • 14/07/2020

  Nên bảo quản thức ăn thừa trong bao lâu để đảm bảo sức khỏe?

  Chế biến lại thức ăn thừa có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian, tiền bạc. Tuy nhiên, thức ăn thừa để quá lâu lại có thể gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vậy bạn có thể bảo quản thức ăn thừa trong tối đa bao lâu?

Xem thêm