Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tổng hợp và xếp hạng 12 xu hướng sức khỏe nổi bật nhất 2017 - Phần 1

Năm 2017 đến và đi nhanh như một khoảnh khắc chớp mắt. Và trong năm nay các xu hướng sức khỏe nổi bật nhất đều hướng tới sự sáng tạo.

Tổng hợp và xếp hạng 12 xu hướng sức khỏe nổi bật nhất 2017 - Phần 1

Các chế độ ăn trong năm 2017 có xu hướng tập trung vào các nhóm thực phẩm riêng biệt hoặc ăn kiêng ngắt quãng không liên tục; xu hướng này gợi ý cho chúng ta một sự thay đổi về cách lựa chọn các loại thực phẩm, bữa ăn và thời gian ăn. Ngoài ra các sản phẩm mới cũng hướng tới việc cải thiện chất lượng giấc ngủ. Các công ty và nhà sản xuất cũng bắt đầu nghĩ về việc làm thế nào để giúp các khách hàng của họ đạt được một vẻ đẹp toàn diện từ trong ra ngoài.

Dưới đây là xếp hạng 12 xu hướng sức khỏe nổi bật nhất 2017 theo thứ tự tăng dần mức độ phổ biến, mời các bạn cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu.

12. Sản phẩm khử mùi cơ thể

Sau những nghiên cứu nhiều năm về tác động có hại của paraben và nhôm trong các sản phẩm khử mùi cơ thể, xu hướng sử dụng các chất khử mùi tự nhiên bắt đầu nổi lên. Trong những năm gần đây, thật khó để tìm ra một sản phẩm khử mùi tự nhiên giúp khử mùi hiệu quả mà không chứa hóa chất, không lưu lại vết bẩn trên quần áo và không gây kích ứng da. Tuy nhiên, trong năm qua, hàng loạt sản phẩm mới được giới thiệu với các công thức cải tiến đã tràn ngập thị trường và nhận được sự đón nhận từ đông đảo người tiêu dùng.

11. Nhiệt độ và chất lượng giấc ngủ

Tầm quan trọng của một giấc ngủ liên tục không gián đoạn và có chất lượng đã được nhấn mạnh trong năm 2017. Hơn bao giờ hết, chúng ta nhận thức được rằng không chỉ là ngủ - mà phải là một giấc ngủ có chất lượng mới đủ để đảm bảo cho các hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể.

Khi mà nhu cầu cải thiện chất lượng giấc ngủ tăng lên, như một lẽ tất nhiên, có rất nhiều sản phẩm ra đời giúp chúng ta làm được điều đó. Ví dụ như gối làm mát (cool pillow), chăn ga được làm bằng các loại chất liệu đặc biệt (sheets constructed from moisture-wicking fabrics.) Những thiết bị hỗ trợ giấc ngủ này được thiết kế với mục đích duy trì nhiệt độ cơ thể luôn ổn định và hạn chế chứng đổ mồ hôi khi ngủ ban đêm. Nhiệt độ cơ thể ổn định và đổ mồ hôi khi ngủ ban đêm - đây là hai yếu tố được cho là ảnh hưởng lớn đến chất lượng một giấc ngủ. Xu thế sử dụng các thiết bị hỗ trợ giấc ngủ này đang tiếp tục phổ biến và có thể sẽ không giảm độ “hot” trong năm 2018.

10. Bột protein

Có thời gian mà bột protein chỉ được các vận động viên thể hình hoặc các vận động viên chuyên nghiệp sử dụng. Tuy nhiên hiện nay số lượng những người không phải vận động viên chuyên nghiệp sử dụng bột protein và bổ sung chúng vào khẩu phần ăn hàng ngày không ngừng tăng lên.  Bạn có biết loại bột được ưa chuộng nhất là loại nào không? Đó là những loại có nguồn gốc hữu cơ và không có chất tạo màu hay chất làm ngọt nhân tạo.

Tuy nhiên một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng sẽ tốt hơn nếu bạn bổ sung protein thông qua thức ăn hằng ngày. Nhưng nếu bạn không có thời gian để nấu ăn, sử dụng một thìa bột protein cũng sẽ là nguồn cung cấp protein mạnh mẽ và nhanh chóng cho bạn - miễn là bạn đảm bảo đã mua và sử dụng loại bột protein được chứng nhận chất lượng.

9. Collagen

Collagen đã nâng tầm cả ngành công nghiệp chăm sóc sắc đẹp và chăm sóc sức khoẻ trong năm 2017. Nó xuất hiện và được bổ sung ở rất nhiều sản phẩm như thực phẩm bổ sung, nước uống, bột protein… Collagen có thể làm tăng cảm giác no, cải thiện sức khỏe xương và khớp. Trong thực tế, bổ sung collagen hàng ngày đã được chứng minh giúp làm giảm triệu chứng đau và cứng khớp có liên quan đến viêm xương khớp.

8. Đồng hồ báo thức mặt trời

Nếu bạn đã từng ngủ trong một căn phòng có cửa sổ hướng đông - hướng mặt trời mọc, bạn sẽ thấy mình được đánh thức khi mặt trời mọc một cách hoàn toàn tự nhiên cho dù bạn có đang ngủ say như thế nào. Đồng hồ báo thức mặt trời mọc mô phỏng một khung cảnh mặt trời mọc thực sự, ban đầu phát ra ánh sáng màu đỏ và từ từ chuyển thành ánh sáng màu vàng. Khi sử dụng loại đồng hồ báo thức này bạn sẽ nhận thấy mình được đánh thức bởi mặt trời ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào mà chẳng cần đến một cửa sổ hướng đông một khung cảnh bình minh hay mặt trời. Bạn sẽ không bị thức dậy đột ngột mà được đánh thức bằng một mô phỏng tự nhiên trong chu kỳ khoảng 30 phút, cảm giác nhẹ nhàng và thư giãn của cách thức dậy này có thể kéo dài cả ngày sau đó.

7. Hệ vi sinh đường ruột

Microbiome - thuật ngữ chỉ hệ vi sinh vật tại đường tiêu hóa của bạn. Việc tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm giàu chất xơ và thực phẩm lên men như sữa chua sẽ làm tăng cường sức mạnh hệ vi sinh vật đường tiêu hóa. Những nghiên cứu mới nhất còn tiếp tục đào sâu hơn vào mối liên quan giữa hệ vi sinh vật này và trọng lượng cơ thể bạn, ảnh hưởng đến khả năng tăng hoặc giảm cân

Để xác định xem hệ vi sinh đường ruột có khỏe mạnh và cân bằng không – bạn có thể thực hiện các test kiểm tra vi sinh vật (microbiome testing). Test được thực hiện bằng cách so sánh hệ vi sinh vật trong một mẫu phân cần xét nghiệm với một hệ vi sinh vật trong một mẫu phân đã được qui ước từ trước, là một hệ vi sinh vật khỏe mạnh và cân bằng. Sự khác nhau về thành phần vi sinh vật giữa hai mẫu sẽ giúp cho bác sỹ và các nhà khoa học có một cái nhìn cụ thể hơn về các yếu tố có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Trong những năm tiếp theo, khi các nhà nghiên cứu khám phá ra mối liên hệ rõ ràng hơn giữa quá trình trao đổi chất và hệ vi sinh đường ruột, xu hướng thực hiện các test kiểm tra vi sinh vật sẽ tiếp tục tăng lên.

(...) còn tiếp

Mời các bạn đón đọc bài viết "Xếp hạng 12 xu hướng sức khỏe nổi bật nhất 2017 - Phần 2" tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ưu và nhược điểm của chế độ ăn thanh lọc cơ thể

Bs.Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm