Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tìm hiểu cách bế em bé để không bị lúng túng

Bế em bé là một "công việc” khá thú vị với một số người nhưng lại là "kinh hoàng" với một số người khác. Có rất nhiều cách khác nhau để bế em bé. Làm thế nào để bế em bé một cách an toàn và thoải mái cho cả bạn và bé là điều mà Viện Y học ứng dụng Việt Nam muốn trao đổi với bạn.

Tìm hiểu cách bế em bé để không bị lúng túng

Bên cạnh việc bế bé như thế nào để đảm bảo an toàn, làm cho bé thoải mái và bạn cũng thấy dễ chịu, thậm chí có thể làm việc khác trong khi vẫn ôm bé trong tay, bạn cũng sẽ phải cân nhắc các câu hỏi:

 • Ai có thể bế em bé của bạn?
 • Có để người lạ giữ bé giúp hay không?
 • Bạn có nên yêu cầu người đó phải rửa tay trước khi giữ bé?
 • Anh chị em của bé khi nào đủ lớn đề có thể giữ bé?

Chỉ có bạn mới có thể trả lời những câu hỏi này. Nhưng cũng có một số quy tắc an toàn cho bé mà bạn nên tham khảo dưới đây, đồng thời bạn thể yêu cầu mọi người trong gia đình bạn cùng thực hiện. Quy tắc này có thể bao gồm:

 • Rửa tay trước khi bế em bé
 • Không bế em bé nếu người đó đang bị ốm
 • Chỉ bế một bé tại một thời điểm nhất định (nếu bạn có nhiều hơn 1 em bé) 
 • Anh chị của bé chỉ được bế em bé khi có mặt người lớn

Bế bé kiểu bồng

Bồng một em bé là khá tự nhiên và đơn giản. Đặt đầu của em bé lên một cánh tay của bạn và quấn cánh tay còn lại xung quanh em bé hoặc giữ cánh tay ban đầu bằng cánh tay thứ hai. Đây là một tư thế tuyệt vời để nói chuyện với các em bé hoặc ngắm nhìn chúng. Nhiều em bé ngủ rất tốt ở tư thế này. Nó cũng là tư thế tốt cho một người mới bắt đầu, đặc biệt là cho những đứa trẻ nhỏ muốn bế em bé hoặc anh chị em ruột của bé.

Tư thế này cũng được sử dụng để nhiều bà mẹ cho con bú. Đây là một trong nhiều tư thế cho con bú. Nó cũng là một tư thế tuyệt vời để da mẹ chạm vào da bé.

Bế bằng cách giữ eo của bé

Đây là một tư thế tuyệt vời cho trẻ sơ sinh bị đầy hơi sau khi ăn. Đặt ngực bé nằm xuống trên một cánh tay của bạn. Sử dụng cánh tay còn lại đặt trên lưng bé để giữ an toàn. Sự thoải mái của tư thế này phụ thuộc vào cánh tay của bạn dài bao nhiêu. Một kiểu bế tương tự là đặt bé nằm vắt ngang qua lòng của bạn. Những tư thế này giúp bé ợ hơi sau khi ăn rất hiệu quả.  

Bế bé bằng cách giữ hông của bé

Khi bé có thể kiểm soát đầu và cổ của mình tốt thì giữ hông là một kỹ thuật sử dụng một tay tuyệt vời để giữ bé. Đặt em bé ngồi trên tay của bạn (tay bạn đang đặt trên một bên xương hông), mặt hướng ra phía ngoài. Đây là một cách tuyệt vời cho bé để nhìn mọi thứ xung quanh, và nó còn giúp rảnh tay còn lại của bạn. Bạn cũng có thể kết hợp cách này với việc sử dụng băng vải hay những vật giữ em bé khác.

Bế bé bằng cách giữ vai

Đây là một cách tự nhiên khác để giữ một em bé. Dựa em bé lên một bờ vai và dùng cánh tay cùng bên quấn xung quanh bé ở phía dưới. Dùng cánh tay còn lại để giữ chắc lưng bé và/hoặc giữ cổ. Trẻ cũng ngủ ngon ở tư thế này. Nó cũng cho phép người giữ nghe nhịp đập trái tim và hơi thở của bé. Đây là một tư thế tuyệt vời cho hầu hết mọi lứa tuổi vì tạo một kết nối rất gần gũi giữa bé và người bế. Khi em bé càng phát triển thì yêu cầu cần giữ chắc càng giảm dần.

Giữ bế bằng băng vải, địu

Băng vải hay địu là một vật dụng tuyệt vời cho phép bạn mang theo em bé mà vẫn rảnh tay. Em bé của bạn có thể được nép mình trong nhiều tư thế, bao gồm cả tư thế cho con bú. Băng vải hay địu cũng rất hữu ích cho các bậc cha mẹ có nhiều đứa con, vì bạn không bao giờ có thể giữ từ hai em bé trở lên trong vòng tay của bạn mà không cần sử dụng một vật gì đó để giữ như băng vải vì khả năng bạn để rơi bé là khá cao.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cuộc sống sau khi sinh của mẹ như thế nào?
Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

  Trẻ em có thể cho rằng việc đánh răng là một việc mệt nhọc trong khi có rất nhiều thứ thú vị khác để làm. Dưới đây là một vài cách để làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên thú vị với trẻ hơn ngay từ khi còn nhỏ

 • 17/07/2018

  Những phản ứng phụ của thuốc điều trị rối loạn cương dương

  - Rối loạn cương dương ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục của bạn. Rối loạn cương dương xảy ra khi các dây thần kinh ở dương vật không thể kích thích máu lưu thông đến dương vật để kích thích sự cương cứng.

 • 17/07/2018

  Vắc xin hoạt động thế nào?

  Vắc xin (Vaccine) kích thích cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh tật khi mà chúng ta chưa có kháng thể chống lại căn bệnh đó.

 • 17/07/2018

  7 món đồ ít ai ngờ tiềm ẩn độc tố nguy hiểm cho sức khỏe

  Những đồ vật thông thường như hộp xốp, xoong chảo cũ hay chai nước dùng một lần có thể chứa các chất có hại cho sức khỏe của bạn.

 • 17/07/2018

  Tủ lạnh và bảo quản thực phẩm an toàn

  Tủ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Tủ lạnh đặt ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn sẽ bảo vệ hầu hết các loại thực phẩm khỏi các loại vi khuẩn.

 • 17/07/2018

  Mối nguy hiểm bạn không ngờ tới khi bị sẹo lồi

  Sẹo lồi không chỉ khó khăn khi điều trị mà còn gây ra các biến chứng nặng cho người bệnh.

 • 17/07/2018

  Xét nghiệm Beta hCG trong thai kỳ

  Beta hCG (Human chorionic Gonadotropin) là một sialoglycoprotein với trọng lượng phân tử khoảng 46.000 dalton. HCG ban đầu được chế tiết bởi tế bào trophoblast (lá nuôi) của bánh nhau ngay sau khi trứng thụ tinh. Nồng độ hCG trong huyết thanh tăng nhanh sau thụ thai khiến nó trở thành một marker tuyệt vời cho việc xác định sớm và theo dõi thai.

 • 17/07/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 2

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

Xem thêm