Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tìm hiểu cách bế em bé để không bị lúng túng

Bế em bé là một "công việc” khá thú vị với một số người nhưng lại là "kinh hoàng" với một số người khác. Có rất nhiều cách khác nhau để bế em bé. Làm thế nào để bế em bé một cách an toàn và thoải mái cho cả bạn và bé là điều mà Viện Y học ứng dụng Việt Nam muốn trao đổi với bạn.

Tìm hiểu cách bế em bé để không bị lúng túng

Bên cạnh việc bế bé như thế nào để đảm bảo an toàn, làm cho bé thoải mái và bạn cũng thấy dễ chịu, thậm chí có thể làm việc khác trong khi vẫn ôm bé trong tay, bạn cũng sẽ phải cân nhắc các câu hỏi:

 • Ai có thể bế em bé của bạn?
 • Có để người lạ giữ bé giúp hay không?
 • Bạn có nên yêu cầu người đó phải rửa tay trước khi giữ bé?
 • Anh chị em của bé khi nào đủ lớn đề có thể giữ bé?

Chỉ có bạn mới có thể trả lời những câu hỏi này. Nhưng cũng có một số quy tắc an toàn cho bé mà bạn nên tham khảo dưới đây, đồng thời bạn thể yêu cầu mọi người trong gia đình bạn cùng thực hiện. Quy tắc này có thể bao gồm:

 • Rửa tay trước khi bế em bé
 • Không bế em bé nếu người đó đang bị ốm
 • Chỉ bế một bé tại một thời điểm nhất định (nếu bạn có nhiều hơn 1 em bé) 
 • Anh chị của bé chỉ được bế em bé khi có mặt người lớn

Bế bé kiểu bồng

Bồng một em bé là khá tự nhiên và đơn giản. Đặt đầu của em bé lên một cánh tay của bạn và quấn cánh tay còn lại xung quanh em bé hoặc giữ cánh tay ban đầu bằng cánh tay thứ hai. Đây là một tư thế tuyệt vời để nói chuyện với các em bé hoặc ngắm nhìn chúng. Nhiều em bé ngủ rất tốt ở tư thế này. Nó cũng là tư thế tốt cho một người mới bắt đầu, đặc biệt là cho những đứa trẻ nhỏ muốn bế em bé hoặc anh chị em ruột của bé.

Tư thế này cũng được sử dụng để nhiều bà mẹ cho con bú. Đây là một trong nhiều tư thế cho con bú. Nó cũng là một tư thế tuyệt vời để da mẹ chạm vào da bé.

Bế bằng cách giữ eo của bé

Đây là một tư thế tuyệt vời cho trẻ sơ sinh bị đầy hơi sau khi ăn. Đặt ngực bé nằm xuống trên một cánh tay của bạn. Sử dụng cánh tay còn lại đặt trên lưng bé để giữ an toàn. Sự thoải mái của tư thế này phụ thuộc vào cánh tay của bạn dài bao nhiêu. Một kiểu bế tương tự là đặt bé nằm vắt ngang qua lòng của bạn. Những tư thế này giúp bé ợ hơi sau khi ăn rất hiệu quả.  

Bế bé bằng cách giữ hông của bé

Khi bé có thể kiểm soát đầu và cổ của mình tốt thì giữ hông là một kỹ thuật sử dụng một tay tuyệt vời để giữ bé. Đặt em bé ngồi trên tay của bạn (tay bạn đang đặt trên một bên xương hông), mặt hướng ra phía ngoài. Đây là một cách tuyệt vời cho bé để nhìn mọi thứ xung quanh, và nó còn giúp rảnh tay còn lại của bạn. Bạn cũng có thể kết hợp cách này với việc sử dụng băng vải hay những vật giữ em bé khác.

Bế bé bằng cách giữ vai

Đây là một cách tự nhiên khác để giữ một em bé. Dựa em bé lên một bờ vai và dùng cánh tay cùng bên quấn xung quanh bé ở phía dưới. Dùng cánh tay còn lại để giữ chắc lưng bé và/hoặc giữ cổ. Trẻ cũng ngủ ngon ở tư thế này. Nó cũng cho phép người giữ nghe nhịp đập trái tim và hơi thở của bé. Đây là một tư thế tuyệt vời cho hầu hết mọi lứa tuổi vì tạo một kết nối rất gần gũi giữa bé và người bế. Khi em bé càng phát triển thì yêu cầu cần giữ chắc càng giảm dần.

Giữ bế bằng băng vải, địu

Băng vải hay địu là một vật dụng tuyệt vời cho phép bạn mang theo em bé mà vẫn rảnh tay. Em bé của bạn có thể được nép mình trong nhiều tư thế, bao gồm cả tư thế cho con bú. Băng vải hay địu cũng rất hữu ích cho các bậc cha mẹ có nhiều đứa con, vì bạn không bao giờ có thể giữ từ hai em bé trở lên trong vòng tay của bạn mà không cần sử dụng một vật gì đó để giữ như băng vải vì khả năng bạn để rơi bé là khá cao.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cuộc sống sau khi sinh của mẹ như thế nào?
Bình luận
Tin mới
 • 21/01/2018

  Những lý do khiến bạn không thể mang thai - Phần 1

  Nếu bạn đang cố gắng thụ thai nhưng lại không thành công thì điều này cũng vô cùng bình thường. Hãy cùng khám phá những nguyên nhân khá bất ngờ khiến bạn không thể mang thai được.

 • 21/01/2018

  Thực phẩm chuyển gen và những điều còn tranh cãi

  GMO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Genetically Modified Organisms, có nghĩa sinh vật biến đổi gen, kể cả gia súc lẫn gia cầm. Đây là nhóm thực phẩm mới, song nó lại gây tranh cãi trong dư luận. Liên quan đến GMO, tạp chí Khoa học phổ thông của Mỹ (PS) vừa cập nhật một giải đáp được sáng tỏ dưới góc độ khoa học.

 • 21/01/2018

  7 tác dụng không ngờ của dầu Quế với sức khỏe

  Bạn đã nắm rõ được hết tác dụng sức khỏe của dầu Quế chưa?

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 2

  Tiếp tục là những biện pháp giúp kiểm soát một vài triệu chứng ít phổ biến hơn của thời kỳ mãn kinh

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 1

  Độ tuổi trung bình của phụ nữ bắt đầu mãn kinh 51. Nhưng các triệu chứng mãn kinh có thể bắt đầu sớm hơn.

 • 20/01/2018

  Thiết bị hỗ trợ qua miệng cho Hội chứng ngưng thở khi ngủ

  Các thiết bị hỗ trợ qua miệng là các thiết bị có thể được sử dụng để điều trị Hội chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn mức độ nhẹ hoặc trung bình cũng như tình trạng ngáy khi ngủ. Các thiết bị này gồm có: Nẹp nâng hàm dưới (MAS), Thiết bị nâng hàm dưới (MAD), Thiết bị định vị hàm dưới (MRA), hoặc Thiết bị giữ lưỡi (TRD).

 • 20/01/2018

  Phụ nữ nên sử dụng vitamin như thế nào?

  Một người phụ nữ vẫn còn kinh nguyệt cần nhiều vitamin hơn phụ nữ mãn kinh. Và khi bạn có tuổi, bổ sung vitamin tổng hợp có thể là một ý tưởng hay.

 • 20/01/2018

  Hướng dẫn nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ em và người bệnh

  Cháo dinh dưỡng là loại cháo thông dụng, tuy nhiên người ta vẫn thường nhầm lẫn rằng cháo dinh dưỡng chỉ dành cho trẻ em. Tuy nhiên, cháo dinh dưỡng còn rất tốt cho sức khỏe người lớn, đặc biệt là người bệnh. Ăn cháo dinh dưỡng, giúp cho trẻ và người bệnh dễ tiêu hóa đồng thời hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng từ thịt gà, thịt bò, rau củ quả,...

Xem thêm