Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần lưu ý khi sơ cứu vết thương

Sơ cứu khi bị đứt tay, va quệt hay ngã... vốn rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách sơ cứu đúng. Bài viết này cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về những biện pháp sơ cứu khi gặp phải những tai nạn nhỏ trong cuộc sống hàng ngày.

Những điều cần lưu ý khi sơ cứu vết thương

Rửa vết thương bằng nước oxy già hay cồn là tốt nhất: đúng hay sai?

Câu trả lời là sai. Sử dụng nước oxy già hay cồn để rửa vết thương thực sự có thể làm tổn thương thêm các mô và làm chậm lành vết thương. Các tốt nhất để làm sạch các vết thương nhỏ là rửa vết thương dưới vòi nước lạnh đang chảy bằng xà phòng dịu nhẹ với da. Cần rửa vết thương trong ít nhất 5 phút để loại bỏ toàn bộ bụi bẩn và vi khuẩn. Các vết thương lớn, sâu hay chảy máu không ngừng cần được xử trí bởi nhân viên y tế.

Cần phải giữ vùng da ở vết thương luôn ẩm: đúng hay sai?

Câu trả lời là đúng. Giữ vết thương ẩm sẽ giúp vết thương mau lành hơn và để băng gạc không bị dính chặt vào da. Điều này đặc biệt hữu ích với các vết thương và trầy xước lớn. Bạn cần giữ cho khu vực có vết thương luôn sạch và bôi một lớp mỏng thuốc mỡ chứa kháng sinh để phòng nhiễm khuẩn.

Các vết trầy xước cần để thông thoáng: đúng hay sai?

Câu trả lời là sai. Băng gạc có thể giúp bảo vệ vết xước không bị cọ xát vào quần áo, bụi bẩn và nhiễm vi khuẩn. Điều đó giúp vết thương lành nhanh hơn. Để giảm nguy cơ nhiễm trùng, cần luôn luôn làm sạch vết thương trước khi băng lại. Nếu bạn bị cắt vào da, băng gạc sẽ giúp giữ cho miệng vết cắt liền với nhau. Cần lưu ý khi sử dụng băng dính băng vết thương, nên băng theo chiều rộng thay vì chiều dài của vết thương.

Tốt nhất là nên gỡ băng gạc một cách chậm rãi: đúng hay sai?

Câu trả lời là đúng. Gỡ băng gạc quá vội vàng sẽ làm bong phần vảy đóng lại trên vết thương và gây hở miệng vết thương. Bạn nên gỡ bỏ băng gạc một cách nhẹ nhàng và chậm rãi. Nếu phần gạc dính chặt vào vảy, bạn nên ngâm nó trong nước ấm để làm mềm phần vảy bao phủ vết thương. Để tránh làm đứt những sợi lông ở khu vực xung quanh vết thương, bạn nên kéo phần băng gạc từ từ và cùng với chiều mọc của lông.

Dùng bơ để trị các vết bỏng: đúng hay sai?

Câu trả lời là sai. Bôi bơ hay đặt đá lạnh lên vết bỏng không những không có tác dụng gì mà còn dẫn đến tổn thương nặng hơn. Đối với những vết bỏng nhỏ, hãy làm dịu vết bỏng dưới vòi nước lạnh đang chảy cho đến khi cảm thấy bớt đau. Để bảo vệ vùng da đã bị nhiệt làm cho phồng rộp, bạn cần che phủ vùng da bỏng bằng băng gạc sạch. Lưu ý cần quấn lỏng tay để băng gạc không bị dính vào vết thương.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những dấu hiệu cho thấy vết thương của bạn đã bị nhiễm trùng

Ths.Hồng Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Emedicinehealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm