Những tiến bộ trong việc điều trị đột quỵ đã đem lại triển vọng điều trị tốt hơn đối với những bệnh nhân đột quỵ. Một trong số những cách tiếp cận quan trọng trong phòng bệnh đột quỵ bao gồm việc dự phòng, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ cao.
Kiểm soát huyết áp
Huyết áp cao là sự tăng huyết áp kéo dài, làm tăng nguy cơ đột quỵ và cũng góp phần trong sự tiến triển của những bệnh tim mạch và bệnh mạch não, là 2 yếu tố nguy cơ gây đột quỵ được biết đến nhiều nhất.
Bước đầu tiên để kiểm soát huyết áp có hiệu quả là chẩn đoán thông qua việc kiểm tra huyết áp thường xuyên. Điều trị cao huyết áp có thể bao gồm chế độ ăn ít muối, kiểm soát cân nặng, tập thể dục thường xuyên, và kiểm soát stress. Đôi khi bạn sẽ được kê thuốc hạ huyết áp. Bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên về cách tiếp cận tốt nhất cho tình trạng cao huyết áp của bạn.
Bệnh tim mạch có thể là do bẩm sinh hoặc có thể xảy ra muộn hơn do di truyền. Bệnh tim mạch có thể tiến triển do cao huyết áp, béo phì, hoặc lượng cholesterol tăng cao.
Bệnh tim mạch có thể bao gồm bệnh mạch vành, vấn đề về van tim, phì đại cơ tim, hoặc nhịp tim bất thường. Có nhiều cách hiệu quả để kiểm soát bệnh tim của bạn, điều này phụ thuộc vào nguyên nhân của bệnh. Giống như bệnh cao huyết áp, cách tiếp cận tốt nhất là khám tổng quát thường xuyên với bác sĩ của bạn vì thế bạn có thể ngăn chặn những vấn đề này sớm trước khi chúng tiến triển.
Giảm hàm lượng cholesterol
Lượng cholesterol tăng cao góp phần làm tiến triển các bệnh tim mạch và bệnh mạch não. Nó thường là kết quả của chế độ ăn uống không lành mạnh với quá nhiều mỡ. Làm giảm lượng cholesterol đòi hỏi một chế độ ăn với lượng chất béo trung bình, tập luyện ở mức độ vừa phải, và đôi khi sẽ phải sử dụng thuốc.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Tiểu đường có thể góp phần làm tiến triển các bệnh tim mạch và bệnh mạch máu não. Tiểu đường là một rối loạn trong chuyển hóa đường máu. Tiều đường có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải. Những người mắc tiều đường tuýp 1 đòi hỏi sự kiểm soát chặt chẽ lượng đường máu, và thường xuyên điều trị bằng insulin. Những người mắc tiểu đường tuýp 2 đòi hỏi sự kiểm soát lượng thức ăn đưa vào, và đôi khi sử dụng thuốc để duy trì lượng đường máu phù hợp.
Kiểm soát béo phì
Béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Nó có thể góp phần làm tăng huyết áp và lượng cholesterol cao. Béo phì thường được kiểm soát bằng ăn uống và tập thể thao. Đôi khi, thực phẩm giảm cân hoặc phẫu thuật giảm cân có thể hỗ trợ khi bạn gặp khó khăn trong việc giảm cân chỉ với chế độ ăn và tập luyện.
Di truyền đóng một vai trò nhất định trong bệnh béo phì khi một số người dễ bị thừa cân hơn những người khác, khiến cho việc giảm cân trở thành một thử thách lớn.
Kiểm soát stress
Stress có thể góp phần vào nguy cơ đột quỵ bằng cách gây nên cao huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường, và bệnh mạch máu não. Kiểm soát tâm trạng, stress và sự lo lắng thường bao gồm môt cách tiếp cận để hiểu được toàn diện những đáp ứng về mặt thái độ và cảm xúc. Stress không thể đo lường được và đòi hỏi một cách tiếp cận lâu dài để kiểm soát có hiệu quả.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.