Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thuốc nhuận tràng thảo mộc: những điều cần biết

Các loại thảo mộc được biết đến với tác dụng nhuận tràng có thể được tìm thấy trong một loạt các loại thực phẩm chức năng, trà giảm cân, và các sản phẩm làm sạch ruột. Trước khi nghĩ đến việc sử dụng một trong những sản phẩm này, bạn cần phải tìm hiểu về tính an toàn và hiệu quả của chúng. Dưới đây là các thông tin bạn cần biết.

Thuốc nhuận tràng thảo mộc: những điều cần biết

Các loại thảo mộc có tác dụng nhuận tràng

Các loại thảo mộc sau đây có thể tác dụng nhuận tràng:

 • Nhựa lô hội
 • Cascara Sagrada (một loại cây hắc mai)
 • Frangula
 • Cây bạch dương (Rhuem)
 • Senna

Trong các loại thảo mộc trên, senna là một trong những chất được sử dụng nhiều nhất trong các chế phẩm nhuận tràng.

Chúng có tác dụng như thế nào?

Thuốc nhuận tràng thảo mộc có chứa các chất anthranoids sẽ giúp kích thích các tế bào trong ruột. Anthranoids gây ra nhu động ruột, làm giảm thời gian di chuyển của thức ăn trong ruột. Chúng cũng làm giảm hấp thu chất lỏng và tăng tiết nước ở đại tràng, với "kết quả cuối cùng" là phân mềm hơn.

Tính an toàn

Nghiên cứu khoa học hiện đang nghiên cứu mối quan hệ giữa việc thường xuyên sử dụng thuốc nhuận tràng thảo mộc có chứa anthranoid và các vấn đề sức khoẻ sau:

Nhiễm hắc tố đại tràng- Melanosis Coli

Thường xuyên sử dụng thuốc nhuận tràng thảo mộc có liên quan với một tình trạng được gọi là nhiễm hắc tố đại tràng, trong đó sắc tố của lớp lót của đại tràng sẽ đổi màu nâu sẫm.

Sự thay đổi sắc tố này có thể được nhìn thấy sớm nhất là bốn tháng sau khi thường xuyên sử dụng các loại thảo mộc chứa anthranoid và thường biến mất trong vòng sáu tháng đến một năm sau khi ngừng sử dụng các loại thảo mộc này. Hiện nay vẫn đang có rất nhiều tranh cãi về việc liệu nhiễm hắc tố đại tràng là một tình trạng vô hại hay là một yếu tố góp phần vào sự phát triển của ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng

Vấn đề về việc sử dụng thuốc nhuận tràng thảo mộc thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng vẫn chưa được khẳng định. Các kết quả đã được ghi nhận trong các nghiên cứu trên động vật và các nghiên cứu trên người vẫn còn hạn chế  và còn gây tranh cãi. Nghiên cứu cũng đang được tiến hành đẻ xác định xem bản thân tình trạng táo bón có đóng vai trò làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trang hay không.

Tác dụng phụ

Một loạt các phản ứng phụ có liên quan đến việc sử dụng thuốc nhuận tràng thảo mộc, từ nhẹ đến nặng. Nói chung, trong trường hợp thuốc nhuận tràng có liên quan đến các phản ứng nặng, chẳng hạn như thiếu chất điện giải và thậm chí tử vong, bệnh nhân thườngv sử dụng thảo mộc với số lượng lớn. Gọi bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu ngay nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Các đợt tiêu chảy kéo dài
 • Nôn mửa
 • Đau bụng dữ dội
 • Chóng mặt, ngất xỉu hoặc mệt mỏi quá mức
 • Phân có máu hoặc chảy máu trực tràng

Kết luận

Thuốc nhuận tràng thảo mộc dường như là một sự lựa chọn thích hợp để điều trị táo bón cấp, miễn là bạn quan tâm đến những điều sau đây:

 • Đọc nhãn để biết những thành phần bạn đang đưa vào cơ thể.
 • Tuân thủ chặt chẽ các khuyến cáo về liều lượng.
 • Không sử dụng các sản phẩm thuốc nhuận tràng thảo mộc hơn một tuần.
 • Đối với  tình trạng táo bón kéo dài hoặc mãn tính, hãy xem xét các phương pháp điều trị thay thế như tăng cường uống nước và bổ sung chất xơ, thay đổi chế độ ăn uống và tập đi đại tiện đúng giờ. 

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Uống trà thảo mộc khi mang thai liệu có an toàn?

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 18/09/2018

  Đối phó với suy nghĩ tự tử

  Rất nhiều người đã từng nghĩ đến việc tự tử vào một thời điểm nào đó . Nếu bạn đã từng nghĩ đến tự tử, hãy biết rằng không chỉ một mình bạn suy nghĩ một cách điên rồ như vậy.

 • 18/09/2018

  9 căn bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới

  Có thể bạn sẽ ngạc nhiên với một vài căn bệnh được liệt kê dưới đây, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới.

 • 18/09/2018

  Đâu là tư thế ngủ tốt nhất và tệ nhất với sức khỏe?

  Nhiều người nghĩ nằm nghiêng bên phải hoặc nghiêng bên trái là dễ ngủ nhất. Nhưng trên thực tế, chúng chưa chắc đã là những tư thế ngủ tốt nhất cho sức khỏe!

 • 18/09/2018

  Ngộ độc sắt

  Ngộ độc sắt là một trong số những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do dùng thuốc quá liều ở trẻ em dưới 6 tuổi tại Mỹ. Mặc dù tỷ lệ ngộ độc sắt hiện nay đang giảm xuống, nhưng ngộ độc sắt vẫn là một nguy cơ sức khỏe lớn đối với trẻ em.

 • 18/09/2018

  Ngành gây mê - Các dấu ấn lịch sử

  Thời xa xưa, tổ tiên chúng ta chẳng có gì khác để đối phó với cái đau đớn của mỗi ca mổ ngoài những bài thuốc và cách chữa dân gian truyền miệng.

 • 18/09/2018

  Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh Hội nhập"

  Nhằm cập nhật, cung cấp các thông tin khoa học chính xác về tính an toàn của Thực phẩm Biến đổi gen cũng như tác động của thực phẩm biến đổi gen lên Kinh tế, xã hội và môi trường ngày 18/09/2018 – Viện Y học ứng dụng Việt Nam trực thuộc Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Tổ chức CropLife Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh Hội nhập” tại Hà Nội.

 • 18/09/2018

  Điều trị quan sát trực tiếp bệnh sốt rét DOT (Directly Observed Therapy).

  Phương pháp này được thực hiện đối với bệnh nhân sốt rét khi người bệnh được uống thuốc hay tiêm thuốc dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

 • 18/09/2018

  12 tình trạng bệnh có ảnh hưởng đến ngực - Phần 2

  Một số thay đổi ở ngực có thể dự đoán được tình trạng bệnh của bạn. Hãy tiếp tục tìm hiểu các thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Xem thêm