Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về chứng táo bón mạn tính vô căn

Chứng táo bón mãn tính vô căn (CIC) là một tình trạng sức khoẻ mà một người bị các triệu chứng táo bón mãn tính, tuy nhiên không thể xác định được nguyên nhân rõ ràng thông qua các xét nghiệm chẩn đoán.

Những điều cần biết về chứng táo bón mạn tính vô căn

Thuật ngữ vô căn được sử dụng vì nó có nghĩa là không có nguyên nhân rõ ràng. Táo bón mãn tính vô căn còn được gọi là táo bón chức năng, vì táo bón mãn tính vô căn được phân loại là một trong những rối loạn dạ dày-ruột chức năng (FGDs), có nghĩa là mặc dù xét nghiệm không cho thấy bất thường về thể chất, nhưng có vấn đề trong chức năng của hệ thống tiêu hoá, mà trong trường hợp này là chức năng ruột già.

Người ta ước tính có khoảng 14% dân số bị táo bón mãn tính. Những người có nguy cơ cao bao gồm phụ nữ, người già ở mọi lứa tuổi và giới tính, và những người có tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn.

Triệu chứng của táo bón mãn tính vô căn là gì?

Các triệu chứng chính của táo bón mãn tính vô căn bao gồm:

 • Đại tiện không thường xuyên
 • Rặn khi đi đại tiện
 • Phân cứng lổn nhổn
 • Cảm giác đại tiện không hoàn toàn
 • Cảm thấy rằng cái gì đó đang ngăn chặn việc tống phân ra ngoài
 • Cần sử dụng ngón tay để lấy phân ra

Nhiều người bị táo bón mãn tính vô căn cũng báo cáo gặp các triệu chứng sau đi cùng với táo bón:

 • Đau bụng hoặc khó chịu
 • Chướng bụng
 • Đầy hơi
   

Táo bón mãn tính vô căn điều trị như thế nào?

Không có một điều trị cụ thể nào đối với táo bón mãn tính vô căn. Nhưng có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau mà bác sĩ có thể thảo luận với bạn:

Chế độ ăn giàu chất xơ: Bác sĩ có thể khuyên bạn nên tăng lượng chất xơ ăn vào, vì chất xơ có thể giúp làm mềm phân, làm cho chúng dễ tống ra ngoài hơn. Hãy đảm bảo rằng bạn tăng lượng chất xơ ăn vào một cách từ từ để cơ thể có thời gian để điều chỉnh. Quá nhiều chất xơ một lúc có thể dẫn đến các triệu chứng đánh hơi và chướng bụng. Bạn có thể thấy rằng chất xơ hòa tan được dung nạp tốt hơn. Bạn có thể tăng lượng chất xơ thông qua các loại thực phẩm bạn ăn hoặc thông qua việc sử dụng một loại thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ.

Thuốc nhuận tràng: Có nhiều loại thuốc nhuận tràng có thể làm giảm táo bón trong thời gian ngắn bằng cách tăng mức chất lỏng trong ruột già (thuốc nhuận tràng thẩm thấu) hoặc kích thích nhu động (chất nhuận tràng kích thích).

Dùng thuốc: Một số loại thuốc có sẵn được sử dụng để điều trị táo bón mãn tính, như:

 • Amitiza
 • Linzess
 • Resolor

Phản hồi sinh học: Nếu bác sĩ của bạn xác định rằng rối loạn cơ thắt hậu môn (rối loạn chức năng sàn chậu) là nguyên nhân của tình trạng táo bón mãn tính, bác sỹ có thể khuyên bạn nên thử cách phản hồi sinh học. Điều trị này đã được chứng minh là hữu ích trong việc cải thiện sự phối hợp của các cơ của sàn chậu có liên quan đến quá trình đi đại tiện.

Sự khác biệt giữa táo bón mãn tính vô căn và hội chứng ruột kích thích?

Hội chứng ruột kích thích mà táo bón chiếm ưu thế (IBS-C) có nhiều triệu chứng tương tự như táo bón mãn tính vô căn. Và trên thực tế, theo định nghĩa, táo bón mãn tính vô căn chỉ được chẩn đoán nếu các tiêu chí cho IBS không được đáp ứng. Sự khác biệt chính giữa hai rối loạn này là các tiêu chuẩn chẩn đoán cho IBS-C đòi hỏi phải có xuất hiện chứng đau mãn tính liên quan đến đại tiện.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng hai chứng rối loạn này không khác biệt. Nhiều người bị chẩn đoán táo bón mãn tính vô căn cảm thấy đau bụng và khó chịu và có nhiều người thấy mình chuyển từ chẩn đoán bị bệnh này sang bệnh khác theo thời gian. Có thể bạn sẽ mắc cả 2 rối loạn một lúc. Một sự khác biệt quan trọng để phân biệt hai rối loạn này có thể liên quan đến điều trị, vì những người bị IBS-C sẽ đáp ứng tốt với với các phương pháp điều trị giảm đau, trong khi những người bị táo bón mãn tính vô căn thường sẽ đáp ứng tốt hơn với những điều trị nhằm cải thiện chức năng đại tràng.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: 11 nguyên nhân không ngờ gây táo bón

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 12/04/2021

  5 nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều

  Kinh nguyệt bất thường là nỗi lo của hầu hết các chị em phụ nữ.

 • 12/04/2021

  5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

  Thường xuyên dùng chỉ nha khoa đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh răng miệng. Khi bạn không dùng chỉ nha khoa, mảng bám cũng có thể tích tụ giữa các răng và dọc theo đường lợi. Theo thời gian, việc này có thể làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh về nướu (lợi).

 • 11/04/2021

  Cơ thể thay đổi thế nào khi chạy 5 km mỗi ngày

  45 phút hay 5 km chạy bộ vào buổi sáng hoặc sau giờ làm việc giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, ngủ ngon, cải thiện hệ tim mạch.

 • 11/04/2021

  Cách tạo động lực để duy trì thói quen chạy bộ

  Đặt mục tiêu mới, tìm hiểu về những trang bị mới và tham gia một giải chạy ảo là những cách giúp các runner duy trì việc chạy bộ đều đặn từ 30 phút mỗi ngày.

 • 11/04/2021

  Bệnh bạch cầu (máu trắng) ở trẻ em

  Bệnh bạch cầu (hay còn gọi là bệnh máu trắng hay leukemia) là dạng ung thư phổ biến nhất ở trẻ em. Tại Mỹ, trung bình có 3718 trẻ được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu mỗi năm, trong giai đoạn từ 2012-2016. Tuy nhiên, một điều may mắn là tỷ lệ sống sau khi bị bệnh ở trẻ em đang tăng lên đáng kể trong những năm vừa qua. Đa số các ca bệnh bạch cầu ở trẻ em đều chỉ là cấp tính.

 • 11/04/2021

  5 vitamin làm đẹp da vô cùng hiệu quả

  Vitamin là một nhóm chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Mặc dù nhu cầu vitamin hàng ngày rất thấp (thường dưới 100 mg) nhưng vitamin rất cần thiết đối với nhiều chức phận quan trọng của cơ thể, đặc biệt là công dụng làm đẹp da vô cùng hiệu quả.

 • 11/04/2021

  Ăn mặn khát nước và sự cần thiết của bổ sung nước sau khi ăn mặn?

  Dân gian có câu: ăn mặn khát nước. Vậy vì sao chúng ta lại có xu hướng khát nước sau khi ăn mặn? Điều này có đúng hay không? Những thực phẩm nào có thể gây khát nước sau khi ăn?

 • 11/04/2021

  Cách xử trí ngộ độc thực phẩm

  Ngộ độc thực phẩm (NĐTP) là vấn đề thường gặp, nhiều trường hợp nhẹ thì rối loạn tiêu hóa, nặng thì dẫn đến tử vong. Vậy nguyên nhân chính của ngộ độc thực phẩm là gì? Cách xử trí khi gặp tình trạng ngộ độc thực phẩm tại nhà như thế nào?

Xem thêm