Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ hỗ trợ điều trị táo bón và hội chứng ruột kích thích

Loại thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ nào tốt nhất cho tình trạng táo bón và hội chứng ruột kích thích?

Các thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ là những sản phẩm làm giảm táo bón. Bởi những loại thực phẩm này được bổ sung chất xơ nên chúng sẽ làm tăng khối lượng phân và kéo nước vào phân. Phân mềm hơn và lớn hơn sẽ kích thích tạo nhu động ruột và giúp bạn đi đại tiện. Thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ thường không cần phải kê đơn.

Hãy nhớ rằng, việc uống đủ nước là vô cùng quan trọng khi sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ này để tránh tình trạng tắc nghẽn trong thực quản hoặc trong ruột.

Dưới đây là một số loại thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ chính:

Psyllium

Psyllium, còn được gọi là Isphagula, là một dạng sợi hòa tan tự nhiên. Psyllium được bán dưới nhiều thương hiệu, bao gồm: Fiberall, Genfiber, Konsyl, Metamucil

Vi khuẩn đường ruột sẽ tương tác với chất xơ tự nhiên được tìm thấy trong psyllium, làm tăng nguy cơxuất hiện chứớng khí và đầy hơi. Trong một số trường hợp hiếm gặp, một người có thể sẽ gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng với psyllium.

Canxi Polycarbophil

Canxi polycarbophil là dạng sợi chất xơ tổng hợp. Trái ngược với psyllium, canxi polycarbophil ít có nguy cơ tương tác với vi khuẩn đường ruột và tạo ra khí không mong muốn.

Canxi polycarbophil được tìm thấy trong các sản phẩm sau: Fibercon, Equalactin.

Methylcellulose

Citrucel là sản phẩm duy nhất chứa methylcellulose. Methylcellulose chứa cả sợi chất xơ tổng hợp và tự nhiên. Nó cũng kháng lại các hoạt động của vi khuẩn đường ruột. Citrucel là một lựa chọn tốt cho những bệnh nhân đang theo chế độ ăn FODMAP vì nó là thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ duy nhất không lên men.

Thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ có hiệu quả không?

Trong nghiên cứu đánh giá năm 2014, Đại học Gastroenterology Hoa Kỳ kết luận rằng có những bằng chứng tốt cho thấy psyllium làm giảm táo bón và giảm các triệu chứng khác của hội chứng ruột kích thích. Một nghiên cứu khác so sánh psyllium và cám gạo trong việc điều trị hội chứng ruột kích thích. Nghiên cứu này cho thấy psyllium có hiệu quả hơn trong việc giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và cám gạo có nhiều khả năng gây ra những phản ứng phụ không mong muốn hơn.

Kết luận

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc bổ sung chất xơ, psyllium có vẻ như là loại thực phẩm chức năng có hiệu quả cao nhất. Cho dù bạn chọn psyllium hay một trong các loại khác, hãy chắc chắn uống thật nhiều nước! Và đừng quên bổ sung nhiều loại thực phẩm có chứa chất xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Những cách bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của bạn

Bình luận
Tin mới
Xem thêm