Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ hỗ trợ điều trị táo bón và hội chứng ruột kích thích

Loại thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ nào tốt nhất cho tình trạng táo bón và hội chứng ruột kích thích?

Các thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ là những sản phẩm làm giảm táo bón. Bởi những loại thực phẩm này được bổ sung chất xơ nên chúng sẽ làm tăng khối lượng phân và kéo nước vào phân. Phân mềm hơn và lớn hơn sẽ kích thích tạo nhu động ruột và giúp bạn đi đại tiện. Thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ thường không cần phải kê đơn.

Hãy nhớ rằng, việc uống đủ nước là vô cùng quan trọng khi sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ này để tránh tình trạng tắc nghẽn trong thực quản hoặc trong ruột.

Dưới đây là một số loại thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ chính:

Psyllium

Psyllium, còn được gọi là Isphagula, là một dạng sợi hòa tan tự nhiên. Psyllium được bán dưới nhiều thương hiệu, bao gồm: Fiberall, Genfiber, Konsyl, Metamucil

Vi khuẩn đường ruột sẽ tương tác với chất xơ tự nhiên được tìm thấy trong psyllium, làm tăng nguy cơxuất hiện chứớng khí và đầy hơi. Trong một số trường hợp hiếm gặp, một người có thể sẽ gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng với psyllium.

Canxi Polycarbophil

Canxi polycarbophil là dạng sợi chất xơ tổng hợp. Trái ngược với psyllium, canxi polycarbophil ít có nguy cơ tương tác với vi khuẩn đường ruột và tạo ra khí không mong muốn.

Canxi polycarbophil được tìm thấy trong các sản phẩm sau: Fibercon, Equalactin.

Methylcellulose

Citrucel là sản phẩm duy nhất chứa methylcellulose. Methylcellulose chứa cả sợi chất xơ tổng hợp và tự nhiên. Nó cũng kháng lại các hoạt động của vi khuẩn đường ruột. Citrucel là một lựa chọn tốt cho những bệnh nhân đang theo chế độ ăn FODMAP vì nó là thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ duy nhất không lên men.

Thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ có hiệu quả không?

Trong nghiên cứu đánh giá năm 2014, Đại học Gastroenterology Hoa Kỳ kết luận rằng có những bằng chứng tốt cho thấy psyllium làm giảm táo bón và giảm các triệu chứng khác của hội chứng ruột kích thích. Một nghiên cứu khác so sánh psyllium và cám gạo trong việc điều trị hội chứng ruột kích thích. Nghiên cứu này cho thấy psyllium có hiệu quả hơn trong việc giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và cám gạo có nhiều khả năng gây ra những phản ứng phụ không mong muốn hơn.

Kết luận

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc bổ sung chất xơ, psyllium có vẻ như là loại thực phẩm chức năng có hiệu quả cao nhất. Cho dù bạn chọn psyllium hay một trong các loại khác, hãy chắc chắn uống thật nhiều nước! Và đừng quên bổ sung nhiều loại thực phẩm có chứa chất xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Những cách bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của bạn

Bình luận
Tin mới
 • 20/02/2018

  Virus nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam

  Đây là bệnh rất dễ lây truyền, khi trẻ cầm nắm đồ chơi hoặc chạm tay vào chỗ có virus rồi đưa tay lên miệng, virus dễ dàng xâm nhập vào đường tiêu hóa của trẻ.

 • 20/02/2018

  10 cách làm dịu cơn đau họng

  Cho dù nguyên nhân là gì, thì mối quan tâm duy nhất của bạn là làm thể nào để giảm đau họng nhanh nhất. Có một vài biện pháp điều trị tại nhà, đơn giản mà hiệu quả

 • 20/02/2018

  Những kiểm tra sức khỏe quan trọng đối với phụ nữ mọi lứa tuổi

  Khi nói đến cách kiểm soát sức khỏe thông minh thì ngừa bệnh là chìa khóa. Vì vậy, đừng chờ đợi cho đến khi bạn cảm thấy không khỏe mới đến bác sĩ mà nên chăm sóc sức khỏe bằng cách cập nhật những chương trình sàng lọc mới nhất.

 • 20/02/2018

  Hiến máu và giảm cân

  Để được hiến máu bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định, và vì thế, việc ăn uống đúng cách trước khi hiến máu cũng là một việc vô cùng quan trọng.

 • 19/02/2018

  Hội chứng Down thể khảm

  Khi nói về hội chứng Down, hầu hết chúng ta thường nghĩ đến Hội cứng Down điển hình với 3 nhiễm sắc thể 21. Ít phổ biến hơn là hội chứng Down thể khảm, chiếm khoảng 2-3% những trường hợp mắc hội chứng Down.

 • 19/02/2018

  Mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe âm đạo như thế nào?

  Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể bạn sẽ phải trải qua rất nhiều sự thay đổi rõ rệt, ví dụ như ngực và bụng sẽ phát triển to hơn. Nhưng một điều có thể bạn không biết đó là, âm đạo của bạn cũng trải qua một số thay đổi nhất định.

 • 19/02/2018

  Ly hôn làm thay đổi tính cách con người như thế nào?

  Khi xảy ra chia ly thì tính cách của con người có thay đổi đi một cách cơ bản không? Và loại tính cách của con người có ảnh hưởng đến cách mà họ đối phó với việc ly dị không, cho dù họ ở vậy hay lao ngày vào mối quan hệ mãnh liệt khác?

 • 19/02/2018

  Những loại vitamin và khoáng chất tốt nhất cho bệnh hen xuyễn

  Một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa để duy trì một lối sống lành mạnh, và điều này đặc biệt đúng ở những người bị hen suyễn. Mặc dù không có loại vitamin, khoáng chất hay thực phẩm bổ sung nào có thể điều trị hoặc chữa khỏi bệnh hen suyễn, nghiên cứu cho thấy dinh dưỡng thích hợp có thể liên quan đến số lượng các cơn hen cấp và tần suất xuất hiện các triệu chứng.

Xem thêm