Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm giàu kali tốt cho người tiểu đường

Bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ bị một loạt các hậu quả y tế tiêu cực trong quá trình tiến triển của bệnh, như là chức năng thận.

Bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ bị một loạt các hậu quả y tế tiêu cực trong quá trình tiến triển của bệnh, như là chức năng thận. Nghiên cứu mới này sẽ là tiền đề cho những nghiên cứu sâu hơn về cách giải quyết những rối loạn kali với chế độ ăn uống.

Bệnh đái tháo đường typ 2 làm tăng đáng kể nguy cơ của bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD) và bệnh tim mạch (CVD).

Các chế độ ăn uống tiêu chuẩn mà các bác sĩ tư vấn cho bệnh đái tháo đường cơ bản là một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh tập trung vào việc giảm bớt muối.

Vai trò của kali

Mặc dù kali được công nhận là một phương tiện để ngăn ngừa tăng huyết áp và đột quỵ. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó trên ESRD và CVD khởi đầu không được điều tra tốt, đặc biệt là trong một số bệnh nhân đái tháo đường có chức năng tim mạch và thận còn khỏe mạnh.

Kali là một khoáng chất quan trọng tham gia các hoạt động bình thường của tất cả các tế bào, các mô và cơ quan trong cơ thể. Cùng với natri, clorua, canxi và magiê, kali là một hạt tích điện gọi là một chất điện phân. Kali giúp tiến hành các xung thần kinh, điều hòa nhịp tim và kiểm soát sự co cơ. Nó cũng đóng một vai trò trong việc duy trì sức khỏe của xương và cân bằng tiết niệu.

Một trong những vai trò của thận là để đảm bảo rằng kali được duy trì ở mức độ chính xác. Quá nhiều hay quá ít kali thì đều có thể phiền hà như nhau.

Nghiên cứu được tiến hành bởi TS. Shin-ichi Araki, tại Shiga Đại học Khoa học y tế Nhật Bản, hy vọng sẽ mở ra một hướng mới trong điều tra các mối quan hệ giữa chế độ ăn uống thiếu kali và hậu quả tiêu cực ở bệnh nhân đái tháo đường.

Chế độ ăn giàu kali có thể bảo vệ được thận của bệnh nhân đái tháo đường?

Nghiên cứu của TS. Araki được công bố trên Tạp chí Clinical của Hiệp hội Thận Mỹ cho thấy, chế độ ăn giàu kali có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim và thận của bệnh nhân đái tháo đường typ 2.

Các thử nghiệm liên quan đến 623 bệnh nhân đái tháo đường typ 2 ở Nhật Bản cho thấy: Không ai trong số họ hiện đang được sử dụng thuốc lợi tiểu hoặc có tiền sử của bệnh tim mạch. Các bệnh nhân được ghi danh giữa năm 1996 và 2003 với một khoảng thời gian trung bình 11 năm theo dõi.

Các tác giả đồng ý với các khuyến nghị để hạn chế tiêu thụ năng lượng, như là tiêu chuẩn thực hành với các bệnh nhân đái tháo đường, nhưng TS. Araki cảnh báo rằng một lượng calo thấp, natri thấp chế độ ăn uống có thể bị thiếu kali.

Những kết quả này cũng phù hợp với kết quả nghiên cứu khác gần đây đã chỉ ra mối liên quan giữa chế độ ăn uống chứa lượng kali cao hơn với tỷ lệ thấp hơn của rối loạn chức năng thận và bệnh tim mạch ở những bệnh nhân không đái tháo đường.

TS. Araki cảnh báo, các nghiên cứu hiện nay không phải là bằng chứng thuyết phục về hiệu quả bảo vệ thận của kali trên bệnh nhân đái tháo đường. Mục đích của nghiên cứu là để thúc đẩy điều tra sâu hơn vào các mục tiêu mới cho những chế độ trong tương lai và trong vấn đề đó, thử nghiệm này là một thành công.

Do vậy, trước khi có những nghiên cứu sâu hơn, việc điều chỉnh chế độ ăn có mức kali tăng vẫn chưa được khuyến cáo áp dụng cho những bệnh nhân đái tháo đường.

DS. Bùi Sỹ Thành - Theo /SKĐSMedicalnewtoday
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm