Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm cải thiện cơn ợ nóng ở người bị trào ngược acid

Trào ngược acid có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), gây ra cảm giác nóng rát ở ngực di chuyển lên cổ và cổ họng. Một số thực phẩm sau đây có thể giảm bớt cơn ợ nóng ở những người bị trào ngược acid.

Trào ngược acid là tình trạng acid từ dạ dày chảy ngược lên thực quản. Nếu không được điều trị, trào ngược acid có thể dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản và nhiều vấn đề về tiêu hóa khác. Một số triệu chứng thường thấy ở người bị trào ngược acid dạ dày là: ợ chua, ợ nóng, viêm đường hô hấp, miệng tiết nhiều nước bọt, đau tức ngực. Nếu phát hiện những dấu hiệu trên, bạn nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

Người bị trào ngược acid nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tránh những thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ và đồ uống có cồn. Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn trong vòng 3 tiếng trước giờ ngủ. Việc nằm ngay sau khi ăn gây ra áp lực trong dạ dày dẫn đến trào ngược.

Một số thực phẩm sau đây có thể giảm những triệu chứng khó chịu như ợ nóng, ợ hơi do trào ngược acid dạ dày:

Giấm táo

Người bị viêm loét dạ dày không được dùng giấm táo. Giấm táo nên được sử dụng với liều lượng vừa phải vào trước bữa ăn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nhiều người cho rằng tính acid của giấm táo làm trầm trọng thêm bệnh trào ngược acid dạ dày. Trong thực tế, giấm táo chứa acid axetic và các enzyme hỗ trợ quá trình tiêu hóa hiệu quả hơn. Chức năng tiêu hóa kém do nồng độ acid thấp tạo áp lực lên dạ dày và làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản.

Bạn chỉ nên dùng giấm táo đã được pha loãng (1 thìa dấm táo với 1 cốc nước) và uống nó trước bữa ăn để giảm hiện tượng ợ nóng, trào ngược acid dạ dày.

Đậu cô ve

Người bị trào ngược acid nên bổ sung các loại rau xanh, trong đó có đậu cô ve. Trong thực phẩm này chứa nhiều magne, vi chất có nhiệm vụ giúp thư giãn cơ bắp, cải thiện giấc ngủ và giảm stress. Magne còn thúc đẩy tiêu hóa và ngăn chặn trào ngược dạ dày thực quản. 

Gạo lứt

Gạo lứt là ngũ cốc giàu chất xơ nhưng không gây đầy bụng, khó tiêu. Tuy nhiên, trong chế độ ăn dành cho người bị trào ngược dạ dày, bạn không nên kết hợp gạo lứt với những món chiên rán nhiều dầu mỡ. 

Chuối chín 

Chuối chín là thực phẩm tốt cho người bị trào ngược acid dạ dày

Ăn quả chuối chín là biện pháp hiệu quả để cải thiện cơn ợ nóng do trào ngược acid. Trong chuối chứa nhiều kali giúp trung hòa acid trong dạ dày. Ngoài ra, trái cây giàu chất xơ này giúp cải thiện hoạt động tiêu hóa và bảo vệ niêm mạc dạ dày, hạn chế tình trạng dịch vị trào ngược lên thực quản.

Khác với chuối chín, chuối xanh có tính acid mạnh hơn và nhiều nhựa, không thích hợp với đối tượng mắc bệnh lý về dạ dày. Người bị trào ngược acid cần hạn chế ăn chuối tiêu vì loại chuối này có thể gây kích thích cơ quan tiêu hóa. 

Rau thì là

Đây là loại rau thơm được sử dụng phổ biến trong nấu nướng, có khả năng chống viêm và xoa dịu cơn co thắt trong dạ dày, hỗ trợ điều trị trào ngược acid. Ngoài sử dụng thì là tươi làm gia vị, bạn có thể mua hạt thì là khô để pha trà.

Bà bầu và phụ nữ đang cho con bú không được khuyến khích sử dụng hạt thì là. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi thêm hạt thì là vào chế độ ăn hàng ngày.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Nguyên nhân gây ra ợ nóng?

Quỳnh Trang H+ (Theo Today) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm