Tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh có nhiều tác động tiêu cực với làn da của bạn.
Dấu hiệu ánh sáng xanh ảnh hưởng xấu tới làn da
Do yêu cầu công việc, học tập, rất nhiều chị em phải sử dụng máy tính thường xuyên với thời gian trên 8 tiếng/ngày. Không ít người lo ngại các tia bức xạ từ máy tính khiến da sạm và xấu đi nhanh chóng. "Thủ phạm" là ánh sáng xanh – phổ ánh sáng có bước sóng ngắn được phát ra bởi nhiều thiết bị điện tử trong nhà.
Theo BS Joshua Zeichner – khoa da liễu Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ), ánh sáng xanh được cho là có thể tiến sâu vào da hơn cả tia UV. Vì vậy, người ta ứng dụng ánh sáng xanh vào điều trị một vài vấn đề da liễu như mụn. May thay, tiếp xúc với ánh sáng xanh không liên quan tới bệnh ung thư da.
Phần lớn lượng ánh sáng xanh chúng ta tiếp xúc mỗi ngày đến từ ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, chúng ta dành ngày càng nhiều thời gian ngồi trước điện thoại di động, laptop, máy tính bảng. Thậm chí, màn hình của các thiết bị này được đặt rất gần với phần mặt và đầu của chúng ta.
Chúng ta vẫn thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh mỗi ngày.
Nghiên cứu trên tạp chí Da liễu Thẩm mỹ năm 2021 cho thấy, tiếp xúc với ánh sáng xanh năng lượng cao trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ: Tổn thương tế bào và chết mô, tổn thương mắt, phá hủy hàng rào bảo vệ da và làm lão hóa da do ánh sáng.
Theo BS Kathleen Suozzi – bác sĩ phẫu thuật da liễu tại Trung tâm Y khoa Yale (Mỹ) cho hay, hiện chưa có bằng chứng xác thực về việc ánh sáng xanh có thể làm tổn thương da. Tuy nhiên, một vài tác động tiêu cực mà ánh sáng xanh gây ra có thể là sạm, thâm nám và lão hóa da.
Bảo vệ da trong kỷ nguyên số
Biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa tác hại của ánh sáng xanh là cắt giảm thời gian sử dụng các thiết bị màn hình điện tử. Nếu đặc thù công việc không cho phép, bạn có thể đầu tư miếng dán màn hình nhằm lọc hoặc ngăn ánh sáng xanh phát ra. Bạn cũng nên giảm độ sáng màn hình, hạn chế áp sát thiết bị vào mặt.
Kem chống nắng vật lý giúp bảo vệ làn da phần nào khỏi các bức xạ có hại như ánh sáng xanh.
Ngay cả khi ngồi làm việc công sở trong nhà, bạn cũng nên sử dụng kem chống nắng với SPF từ 30 trở lên. Theo các chuyên gia da liễu, kem chống nắng vật lý (chứa thành phần kẽm oxide hoặc titan dioxide) có thể tạo ra lớp màng ngăn chặn ánh sáng xanh đi sâu vào da. Kem chống nắng hóa học chỉ có cơ chế bảo vệ da khỏi tia UVA, UVB.
Tuy chưa có kết luận xác đáng về ảnh hưởng của ánh sáng xanh tới da, trên thị trường có nhiều loại mỹ phẩm hướng tới công dụng bảo vệ da khỏi ánh sáng xanh.
Chị em lo ngại lão hóa sớm do thói quen ngồi trước máy tính có thể tìm tới sản phẩm dưỡng da chứa thành phần chống oxy hóa: Vitamin C, vitamin E, acid ferulic…
Ngoài khả năng trung hòa các gốc tự do mà ánh sáng xanh gây ra, các hoạt chất trên còn có tác dụng hỗ trợ làm sáng da.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 3 tác nhân khiến dân công sở ngồi phòng lạnh cả ngày da vẫn xấu.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.