Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thời điểm tốt nhất để uống sữa

Theo y học cổ truyền Ấn Độ, sữa bò tốt nhất nên được uống vào buổi tối. Nguyên nhân là vì trước đó các trường đào tạo về y học cổ truyền cho rằng sữa bò có thể kích thích ngủ ngon và có thể gây khó tiêu, do vậy, không phù hợp để uống vào buổi sáng.

Tuy nhiên, bạn có thể vẫn sẽ thắc mắc liệu có bằng chứng khoa học nào ủng hộ cho khẳng định trên hay không, hoặc việc uống sữa vào các thời điểm khác nhau trong ngày có thể đem lại lợi ích gì cho sức khoẻ hay không?

Thời điểm uống sữa có quan trọng hay không?

Trong một số trường hợp nhất định, uống sữa vào một vài thời điểm nhất định trong ngày có thể giúp bạn thu được nhiều lợi ích nhất.

Với sức khoẻ nói chung

Sữa cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ, và uống 1 ly sữa ngay sau khi ăn cơm là một cách dễ dàng để bổ sung các chất dinh dưỡng có trong sữa cho chế độ ăn. 1 ly 240ml sữa nguyên kem có thể cung cấp:

  • 149 kcal
  • 8g protein
  • 8g chất béo
  • 12g carbohydrate
  • 21% nhu cầu khuyến nghị Canxi
  • 6% nhu cầu khuyến nghị Magie
  • 7% nhu cầu khuyến nghị Kali
  • 16% nhu cầu khuyến nghị vitamin D

Canxi trong sữa có thể kích thích tăng trưởng, trong khi magie và kali rất quan trọng trong việc điều hoà huyết áp. Sữa còn rất giàu protein nhưng lại cung cấp ít calo.

Tại Mỹ, đa số các sản phẩm sữa đều được bổ sung vitamin D – một loại vitamin hỗ trợ hấp thu canxi, từ đó giúp xương phát triển hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia đều bổ sung vitamin D vào sữa. Đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào gợi ý về việc uống sữa vào thời điểm cụ thể trong ngày để thu được lợi ích tốt nhất.

Để giảm cân và tăng cơ

Vì sữa rất giàu protein nên sữa có thể hỗ trợ việc giảm cân và tăng cơ. Các loại thực phẩm giàu protein như sữa có thể hỗ trợ việc giảm cân bằng cách tăng cường chuyển hoá, giúp làm tăng cảm giác no sau các bữa ăn, từ đó, giúp giảm năng lượng nạp vào mỗi ngày. Ngoài ra, uống sữa sau khi luyện tập thể thao còn hỗ trợ việc phát triển cơ bắp và cải thiện cơ thể.

Nghiên cứu trên 10 phụ nữ trẻ trong 3 tháng cho thấy: những người uống sữa không béo 5 ngày/tuần sau khi tập tạ có khối cơ nhiều hơn và giảm được nhiều mỡ hơn so với những người không uống sữa. Dựa trên kết quả này, để tăng cơ và giảm cân, tốt nhất nên uống sữa ngay sau khi luyện tập thể thao. Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ rằng uống quá nhiều sữa có thể sẽ dẫn đến tăng cân do nạp vào quá nhiều năng lượng.

Để cải thiện hệ tiêu hoá

Một số người cho rằng sữa có thể cải thiện chức năng tiêu hoá, mặc dù điều này chưa được khoa học chứng minh. Do đó, chưa có khuyến nghị về thời điểm uống sữa để cải thiện tiêu hoá. Bạn có thể thử uống sữa sau bữa ăn để xem có sự khác biệt gì không.

Tuy vậy, một số sản phẩm sữa lên men, ví dụ như sữa chua, có thể kích thích tiêu hoá và nhu động ruột bởi có chứa probiotic, hay còn gọi là lợi khuẩn, giúp hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột.

Một số đối tượng nên hạn chế hoặc tránh uống sữa

Những người không dung nạp lactose hoặc bị dị ứng sữa bò nên tránh uống sữa.

Không dung nạp lactose là tình trạng cơ thể không đủ khả năng để tiêu hoá loại đường chính có trong sữa. Nếu cố tình uống sữa có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy.

Ngoài ra, những người bị tiểu đường hoặc kiểm soát đường huyết kém có thể nên hạn chế tiêu thụ sữa. Vì sữa có chứa lactose – một loại đường, nên sữa có thể khiến đường huyết tăng cao. Nếu bạn là đối tượng cần hạn chế tiêu thụ sữa bò, bạn nên lựa chọn các loại sữa khác thay thế sữa bò như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành, sữa hạt dẻ và sữa hạt gai dầu. Bạn cũng nên lựa chọn các loại sữa không đường và không chứa các chất phụ gia.

Tóm lại, thời gian uống sữa tốt nhất sẽ phụ thuộc và nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sữa dê có phù hợp với bạn hay không?

Ths. Lưu Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
Xem thêm