Những trẻ kén ăn thường có chế độ dinh dưỡng rất hạn chế. Chúng chỉ ăn một số món đặc biệt và không thích hoặc khó tiếp nhận một loại thức ăn mới.
Nhìn chung, trong suốt cuộc đời của một người kén ăn, họ chỉ tiêu thụ khoảng 20 loại thực phẩm. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu sắt, kẽm và chất xơ trong cơ thể. Bên cạnh đó cũng có thể dẫn đến một số vấn đề về tim, răng miệng và loãng xương.
(Ảnh: iStock)
Bác sĩ Lorenzo Stafford đã thực hiện một nghiên cứu khoảng 50 người tham gia để tìm ra những yếu tố ảnh hưởng đến khẩu vị của những người kén ăn. Kết quả chỉ ra rằng bên cạnh mùi vị và kết cấu của thực phẩm thì màu sắc cũng có ảnh hưởng không nhỏ.
Nghiên cứu bao gồm những người ở độ tuổi từ 18 đến 33. Họ đã được chia thành 2 nhóm là kén ăn và không kén ăn dựa trên những phản ứng của họ đối với thực phẩm theo The Food Neophobia scale.
Cả hai nhóm đều được nếm thử những các món ăn nhẹ trên những cái bát màu đỏ, trắng và xanh dương. Kết quả cho thấy màu sắc của bát ảnh hưởng đến cách nhóm kén ăn cảm nhận vị mặn và độ ngon của thức ăn (nhưng không ảnh hưởng đến nhóm không kén ăn).
(Ảnh: Getty Images)
Theo đó, những người trong nhóm kén ăn cho rằng bánh ăn nhẹ ở bát màu đỏ ít hấp dẫn hơn so với bát màu trắng và xanh dương. Và thức ăn ở bát màu xanh và đỏ thì mặn hơn so với bát màu trắng.
Theo như bác sĩ Lama Bazzi thì tình trạng kén ăn sẽ xảy ra vào thời điểm khi chúng ta còn là những đứa trẻ. Nếu tình trạng này không được cải thiện sớm sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về rối loạn ăn uống như hội chứng ARFID, hạn chế tiếp nhận thức ăn,...
Bazzi cũng cho biết rằng tình trạng kén ăn xuất phát từ cảm giác về mức độ kiểm soát và an toàn. Những màu xanh dương, xanh lá và tím được cho là các gam màu an toàn. Trong khi đó màu đỏ mang mức độ nguy hiểm cao, thường liên quan đến ý nghĩa “dừng lại”.
(Ảnh: atgtogether)
Điều này có nghĩa là những chiếc bát mang màu xanh dương hoặc những gam màu an toàn khác sẽ giúp người kén ăn có cảm giác ngon miệng hơn. Bạn có thể thấy minh chứng cho nghiên cứu này được thể hiện qua bao bì của thực phẩm trong siêu thị.
Những chiếc bình uống nước cho bé luôn được trang trí với đa dạng màu sắc nhằm giúp chúng vui vẻ uống nước hoặc sữa. Mặt khác, những loại mồi cho gián hoặc kiến luôn nằm trong những bao bì màu đỏ.
“Nếu bạn muốn một người kén ăn tiêu thụ những loại rau đắng, bạn có thể đặt chúng vào những chiếc bát có màu sắc được cho là gia tăng vị ngọt”, theo như bác sĩ Stafford.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cha mẹ phải làm gì khi con biếng ăn, kén ăn?
Chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer hiện chưa có biện pháp điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện thói quen sinh hoạt lành mạnh ngay từ sớm để giảm nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức khi về già.
Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.
Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.
Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.
Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?
Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?
Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.