Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn thịt nướng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư thận

Theo một nghiên cứu mới, người ăn nhiều thịt được chế biến ở nhiệt độ cao hoặc nướng trực tiếp trên lửa có nguy cơ bị ung thư thận cao hơn.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, thịt động vật nếu được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra các chất gọi là heterocyclic amine và polycyclic aromatic hydrocarbon, làm thay đổi ADN và tăng nguy cơ bị ung thư. Bằng cách sử dụng bảng khảo sát chi tiết về thực phẩm, các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều thịt nướng, rán hoặc nấu quá lâu làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, ung thư tuyến tụy và ung thư tuyến tiền liệt.
Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Xifeng Wu thuộc Trung tâm Ung thư MD Anderson, Đại học Texas, Mỹ cho biết: “Đã có một số nghiên cứu về ung thư thận và các chất gây ung thư, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên phát hiện thấy mối tương quan giữa chất gây đột biến (MeIQx) và ung thư thận”. MeIQx là một trong các heterocyclic amine được hình thành khi chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao.
“Đây là nghiên cứu đầu tiên về mối tương quan giữa biến thể gien, việc tiêu thụ các chất gây ung thư này và nguy cơ ung thư thận,” tiến sĩ Wu nói. Các nhà nghiên cứu đã so sánh chế độ ăn và nguy cơ di truyền của 659 người mắc ung thư tế bào thận với 699 không mắc căn bệnh này.
Những bệnh nhân ung thư có xu hướng ăn thịt đỏ và thịt trắng được nướng, quay và rán nhiều hơn so với người không bị ung thư. Những người có hai biến thể gien, một biến thể liên quan đến tín hiệu lipid trong tế bào và một biến thể mã hóa để kích hoạt các gien khác khi mức oxy thấp, dễ tổn thương trước các chất gây ung thư có trong thịt nướng hơn. Theo một báo cáo đăng trên tạp chí Ung thư, người bị ung thư cũng có xu hướng tiêu thụ nhiều calo, ăn ít trái cây và bị béo phì nhiều hơn.
Heterocyclic amine và polycyclic aromatic hydrocarbon đã được phát hiện thấy là gây ung thư trong các nghiên cứu về chuột trong phòng thí nghiệm và có liên quan đến một số loại ung thư ở người. “Thận có chức năng lọc các chất độc hại ra khỏi cơ thể, và tiếp xúc với các chất gây ung thư qua chế độ ăn làm tăng nguy cơ ung thư thận,” tiến sĩ Wu nói.
Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, có khoảng 376.000 người bị ung thư thận ở Mỹ trong năm 2012 và mỗi năm có khoảng 16 ca mắc mới trên 100.000 dân.
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm