Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Test kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Bạn có thể trả lời đúng bao nhiêu câu?

#1: Đau bụng khi đến kỳ là một điều hoàn toàn bình thường? Đúng hay sai?

Đáp án: Đúng!

Theo Hiệp hội Sản phụ Khoa Hoa Kỳ, đa số các phụ nữ sẽ gặp phải tình trạng khó chịu trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của mình. Hơn một nửa số phụ nữ sẽ bị đau bụng trong 1 đến 2 ngày mỗi tháng.

#2: Đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ được coi là bất thường (thống kinh) khi:

  • Các thuốc giảm đau không kê đơn không có tác dụng
  • Đau xuất hiện từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh
  • Đau kéo dài suốt chu kỳ kinh nguyệt
  • Đau khiến bạn không thực hiện được các hoạt động bình thường hàng ngày

Đáp án đúng: Đau khiến bạn không thực hiện được các hoạt động bình thường hàng ngày

Đau nặng đến mức bạn không thể thực hiện được các hoạt động bình thường hàng ngày sẽ được coi là bất thường. Tuy nhiên trong đa số các trường hợp, tình trạng này có thể điều trị được.

#3: Triệu chứng nào dưới đây là triệu chứng của tình trạng thống kinh? Nôn mửa, chóng mặt, đau đầu, hay tất cả các triệu chứng trên?

Đáp án: Tất cả các triệu chứng trên

Các triệu chứng có thể của chứng thống kinh bao gồm đau bụng kinh hoặc đau vùng bụng dưới hoặc đau vùng thắt lưng, một cảm giác đau ở vùng đùi trong, đi kèm với tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, đau đầu và chóng mặt.

#4: Đau trong chu kỳ kinh nguyệt là nguyên nhân hàng thứ 2 gây ra tình trạng nghỉ học, nghỉ làm trong số những phụ nữ dưới 30 tuổi? Đúng hay sai?

Đáp án: Sai

Đây không phải là nguyên nhân đứng hàng thứ 2 gây nghỉ học và nghỉ làm, theo Viện Nghiên cứu Y học Hoa Kỳ, mà là nguyên nhân hàng đầu!

#5: Nữ giới bị đau khi quan hệ tình dục nên tránh quan hệ tình dục? Đúng hay sai?

Đáp án: Sai

Nhìn chung, những phụ nữ bị đau khi đến kỳ không cần tránh quan hệ tình dục. Trên thực tế, việc đạt cực khoái có thể làm giảm tình trạng đau bụng kinh ở một số phụ nữ. Tuy nhiên, có thể có một số lý do khác khiến một số phụ nữ nên tránh quan hệ tình dục, do vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ nếu bạn còn băn khoăn.

#6: Đau khi đến chu kỳ kinh nguyệt có thể gây ra do tình trạng xơ hoá:

  • Là các khối u lành tính ở tử cung
  • Là các khối u ác tính ở tử cung
  • Một loại u nang buồng trứng
  • Không phải tất cả các yếu tố trên

Đáp án: Xơ nang là các khối u lành tính ở tử cung

Xơ nang có thể hình thành ở bên ngoài, bên trong hoặc lớp niêm mạc tử cung và có thể gây đau hoặc ra máu nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt

#7: Bạn nên đến gặp bác sỹ nếu bạn bị đau bụng kinh nặng hoặc đau bụng kinh kéo dài trong vòng:

  • Nhiều hơn 1 ngày
  • Nhiều hơn 2-3 ngày
  • Trong suốt cả chu kỳ kinh nguyệt
  • 2 chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp

Đáp án đúng: Nhiều hơn 2-3 ngày

Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến nghị rằng nên đến gặp bác sĩ nếu bạn bị đau bụng kinh kéo dài nhiều hơn 2-3 ngày. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu bạn bị sốt, ra dịch âm đạo có mùi có chịu hoặc tăng tiết dịch âm đạo, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn chậm 1 tuần hoặc nếu bạn đau bụng trong suốt cả chu kỳ kinh nguyệt. Hãy gọi cho bác sĩ nếu gần đây bạn mới đặt vòng tránh thai hoặc nếu bạn bị ra cục máu đông hoặc các triệu chứng khác đi kèm với tình trạng đau bụng kinh.

 

#8: Bạn sẽ bị đau bụng kinh hoặc đau kéo dài nếu bạn: hút thuốc, uống rượu bia, có chu kỳ kinhg nguyệt nặng hơn hay tất cả những yếu tố trên?

Đáp án: Tất cả những yếu tố trên

Phụ nữ sẽ dễ bị đau bụng kinh hoặc đau bụng kinh kéo dài nếu có chu kỳ nặng hơn, hút thuốc hay sử dụng rượu bia. Phụ nữ cũng sẽ có nguy cơ cao hơn trải qua các tình trạng trên nếu lần đầu có kinh là trước 11 tuổi hoặc nếu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 5 ngày

#9: Đa số các tình trạng đau trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ xảy ra trong giai đoạn nào của chu kỳ kinh nguyệt?

  • Trong khi trứng rụng
  • Ngay sau khi trứng rụng
  • Khi trứng di chuyển vào một ống dẫn trứng
  • Khi lớp niêm mạc tử cung bắt đầu bong ra

Đáp án: Khi lớp niêm mạc tử cung bắt đầu bong ra

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu khi lớp niêm mạc tử cung bong ra và cũng là khi tình trạng đau trong chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

#10: Châm cứu và giác hơi có thể dự phòng tình trạng đau trong chu kỳ kinh nguyệt? Đúng hay sai?

Đáp án: Sai

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, châm cứu và giác hơi có thể giúp làm giảm tình trạng đau trong chu kỳ kinh nguyệt, nhưng không thể dự phòng tình trạng này.

#11: Yếu tố nào dưới đây có thể giúp giảm đau trong chu kỳ kinh nguyệt? Caffeine, thiamine, natri chloride ?

Đáp án: Thiamine

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, thiamine (vitamin B1) có thể giúp làm giảm tình trạng đau trong chu kỳ kinh nguyệt, mặc dù không thể dự phòng tình trạng này. Thiamine có thể tìm thấy trong một số loại ngũ cốc, các loại đậu, các loại hạt và thịt. Bổ sung vitamin B6, canxi, magie cũng có thể sẽ giúp ích

#12: Thiền và các kỹ thuật giảm stress khác có thể giúp làm giảm tình trạng đau trong chu kỳ kinh nguyệt? Đúng hay sai?

Đáp án: Đúng

Thiền định, yoga và các kỹ thuật thư giãn giảm stress khác có thể giúp làm giảm tình trạng đau trong chu kỳ kinh nguyệt. Tập thể thao và ngủ đủ giấc cũng có thể giúp ích.

#13: Đau trong chu kỳ kinh nguyệt có thể giảm đi sau khi sinh con? Đúng hay sai?

Đáp án: Đúng

Rất nhiều phụ nữ cảm thấy ít bị đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt hơn sau khi sinh con, hoặc cũng có thể là khi họ lớn tuổi hơn.

#14: Biện pháp giảm đau trong chù kỳ kinh nguyệt nào sau đây có thể làm mỏng niêm mạc tử cung? NSAIDs, viên uống tránh thai, chườm nóng hay không phải bất cứ biện pháp nào ở trên.

Viên uống tránh thai và các biện pháp tránh thai sử dụng hormone khác sẽ giúp kiểm soát sự phát triển của lớp niêm mạc lót trong tử cung để sản xuất ra ít prostaglandin hơn, ít prostaglandin có nghĩa là bạn sẽ ít bị co thắt và ít bị đau hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những hiểu lầm thường gặp về chu kỳ kinh nguyệt

Bình luận
Tin mới
  • 23/01/2021

    Thay đổi âm đạo theo từng độ tuổi

    Cũng giống như các phần khác của cơ thể, âm đạo của bạn cũng thay đổi theo thời gian. Càng gần độ tuổi mãn kinh, âm đạo sẽ thay đổi cả về hình dạng và chức năng, khiến bạn cảm thấy âm đạo không giống như khi bạn còn trẻ nữa. Khô hạn, sa xệ và thiếu bôi trơn là những vẫn đề về âm đạo gặp phải ở lứa tuổi này. Những thay đổi này là vô cùng tự nhiên, mặc dù nó có thể anrh hưởng đến các thói quen khi tắm và đời sống tình dục của bạn.

  • 23/01/2021

    Cách đơn giản giúp giữ ấm bàn chân trong mùa lạnh

    Hai bàn chân là nơi tập trung các huyệt đạo tác động đến hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, việc chăm sóc và giữ ấm đôi bàn chân là điều cần làm để bảo vệ sức khỏe trong mùa Đông lạnh.

  • 23/01/2021

    Những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trầm cảm

    Bạn đã bao giờ tự hỏi nguyên nhân nào gây ra căn bệnh trầm cảm? Và tại sao một vài người gặp phải tình trạng này còn những người khác thì lại không?

  • 23/01/2021

    Làm sao cải thiện tình trạng hay quên, khó tập trung sau mãn kinh?

    Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Menopause (Mỹ), phụ nữ có thể bị suy giảm nhận thức đáng kể, suy giảm khả năng ghi nhớ và khả năng tập trung trong giai đoạn mãn kinh. Tình trạng này còn tiếp tục kéo dài tới cả giai đoạn sau mãn kinh.

  • 23/01/2021

    Lợi ích của dầu cá với bệnh viêm khớp

    Viêm khớp là một tình trạng rất phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật.

  • 22/01/2021

    Những cách để nam giới tăng khả năng sinh sản và chất lượng tinh trùng

    Nếu bạn và đối tác của bạn đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản, bạn không cô đơn. Vô sinh là vấn đề phổ biến hơn bạn nghĩ.

  • 22/01/2021

    Mùa Đông sấy tóc thế nào để không rụng tóc?

    Vào mùa Đông, chị em phụ nữ mất nhiều thời gian để chăm sóc tóc hơn, nhưng vẫn không thể tránh khỏi tình trạng tóc rụng nhiều. Vậy nên làm khô tóc thế nào để tóc nhanh khô mà không gãy rụng?

  • 22/01/2021

    Những điều cần biết về trị viêm họng bằng mật ong

    Viêm họng là một triệu chứng phổ biến và thường gặp vì vậy không có gì đáng lo lắng về nó. Tuy nhiên, viêm họng lại vô cùng khó chịu và gây đau đớn .

Xem thêm