Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tập thể dục 30 phút mỗi ngày giúp ngăn ngừa tử vong

Hơn 10,000 nghiên cứu đã khẳng định rằng ngồi quá lâu là yếu tố nguy cơ liên quan đến nhiều bệnh tật nguy hiểm. Nói chung, bệnh mạn tính do lười vận động gây ra tỷ lệ tử vong tương đương như do hút thuốc lá gây ra.

Tập thể dục 30 phút mỗi ngày giúp ngăn ngừa tử vong

Cơ thể bạn được thiết kế để vận động liên tục trong ngày, và do đó hơn 10.000 bài báo nghiên cứu y học đã khẳng định rằng ngồi yên một chỗ là một nguyên nhân gây ra bệnh tật và tử vong. Ví dụ, lười vận động  làm tăng nguy cơ mắc bệnh nói chung lên 114%, mắc Alzheimer lên 82% và nguy cơ trầm cảm lên 150%.

Nhìn chung, những bệnh mãn tính do lười vận động gây ra tỷ lệ tử vong không kém so với hút thuốc lá. Theo những thống kê mới nhất, tuổi thọ người Mỹ đã bị suy giảm, từ 76.5 tuổi năm 2014 chỉ còn 76,3 vào năm 2015 ở nam giới và nữ giới từ 81,3 xuống 81,2.

Ba mươi phút tập thể dục mỗi ngày giúp ngăn ngừa được 1-12 nguyên nhân gây tử vong ở người trưởng thành.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các hoạt động thể lực luôn giúp con người kéo dài tuổi thọ. Theo Reuters: những người tập thể dục 5 ngày trong một tuần, khoảng 30 phút mỗi ngày giúp giảm thiểu nguy cơ chết sớm hoặc nguy cơ bệnh tim mạch. Theo dõi 130.000 người ở 17 quốc gia, cả nguy cơ cao hoặc không cao chỉ  ra rằng tập gym, đi bộ đi làm, hoặc làm việc nhà đều là những hoạt động thể lực giúp kéo dài tuổi thọ và giảm thiểu mắc bệnh. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày với cường độ trung bình như đi bộ khoảng 5 ngày một tuần, giúp giảm 5% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 8% nguyên nhân tử vong.

Thậm chí nguy cơ tử vong có thể giảm nhiều hơn khi  tăng cường  mức độ hoạt động thể lực lên từ 1-2 giờ mỗi ngày và tập 7 ngày trong  một tuần. Những người đi bộ nhiều hơn 750 phút mỗi tuần (khoảng 30-45 phút mỗi ngày) giảm được nguy cơ tử vong sớm xuống 36%. Theo các ước tính toàn cầu, 10% bệnh tim mạch và 13% nguyên nhân tử vong có thể ngăn ngừa được khi có những hoạt động thể lực 2 giờ mỗi ngày.

Tập thể dục giúp ngăn ngừa ung thư vú: những nghiên cứu gần đây  đã chỉ ra rằng ít hoạt động thể lực là yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Cải thiện sức khỏe tâm thần:  tập thể dục  đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tâm thần. So với những người ít hoạt đông, những hoạt động thể lực luôn làm giảm các triệu chứng lo âu ở những cá nhân được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần.

Bên cạnh việc tập thể dục thì dinh dưỡng cũng rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe. Vì vậy cần kết hợp giữa dinh dưỡng và các hoạt động thể lực để bảo vệ sức khỏe toàn diện.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lười vận động dễ chết sớm

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Mercola
Bình luận
Tin mới
 • 22/07/2018

  Mối nguy với trẻ em từ chó nhà nuôi

  Các bệnh viện tiếp nhận nhiều ca cấp cứu bệnh nhi bị chó tấn công, có trường hợp tử vong vì chó cắn gây sốc, mất máu.

 • 22/07/2018

  Tình trạng viêm ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

  Bạn không thể sống được nếu không có tình trạng viêm, nhưng tình trạng viêm cũng có thể gây ra rất nhiều mối nguy hại tiềm ẩn cho sức khỏe của bạn.

 • 22/07/2018

  6 lợi ích của prebiotic - nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột

  Có lẽ bạn đã từng nghe nói tới probiotic - các lợi khuẩn đường ruột giúp hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh. Vậy còn prebiotic là gì? Nói một cách đơn giản, chúng là thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột. Thiếu prebiotic, các lợi khuẩn đường ruột sẽ không thể phát triển khỏe mạnh.

 • 22/07/2018

  Biến chứng và dự phòng đột quỵ

  Đột quỵ xảy ra khi một mạch máu nào đó đến não bị tắc nghẽn. Khi không có đủ máu tới nuôi các tế bào não, một phần của não sẽ bị tổn thương. Tùy theo tình trạng tổn thương của não, bệnh nhân đột quỵ có thể có những biến chứng khác nhau.

 • 22/07/2018

  Tác dụng phụ của paracetamol

  Paracetamol là một thuốc được sử dụng rất phổ biến để giảm đau và hạ sốt. Paracetamol có thể là thành phần của nhiều loại thuốc khác nhau nên bạn rất có thể sử dụng nhầm lẫn và xuất hiện tác dụng phụ.

 • 22/07/2018

  Video: Làm thế nào để xác định nguy cơ mắc đái tháo đường type 2?

  Đái tháo đường type 2 là một căn bệnh nguy hiểm, có thể gây ra những biến chứng chết người. Vậy làm thế nào để xác định xem bản thân mình có nguy cơ mắc phải căn bệnh này hay không? Video dưới đây giúp bạn có câu trả lời!

 • 22/07/2018

  Cấp cứu người bị nghẹn

  Nghẹn/hóc xảy ra khi có dị vật mắc lại ở cổ họng hoặc khí quản, làm cản trở hô hấp. Vì nghẹn làm giảm lượng oxy lên não và các cơ quan quan trọng nên có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.

 • 22/07/2018

  Thuốc uống trắng da có hại không?

  Sau trào lưu tắm lột da, tiêm thuốc vì "cuồng" trắng da, nhiều chị em chuyển sang sử dụng thuốc với mong muốn hiệu quả lâu bền hơn. Liệu phương pháp này có gây hại sức khỏe?

Xem thêm