Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tái tạo khuôn mặt sau 10 năm ung thư da

Phát hiện ung thư da từ 10 năm trước, thế nhưng ông Hà Sỹ S. (58 tuổi) không điều trị triệt để. Đến nay, khối u lan rộng toàn bộ má phải, co kéo khiến môi, má, đầu mũi biến dạng, buộc phải phẫu thuật tái tạo lại khuôn mặt.

Tái tạo khuôn mặt sau 10 năm ung thư da

Ngày 8/6, GS.TS Trần Thiết Sơn, Trưởng bộ môn Phẫu thuật tạo hình (ĐH Y Hà Nội) cho biết, ngày 26/5 bệnh nhân Hà Sỹ S. đã được phẫu thuật tái tạo lại khuôn mặt bằng kỹ thuật vi phẫu.

Sau khi thăm khám, GS.TS Sơn, Trưởng bộ môn Phẫu thuật tạo hình (ĐH Y Hà Nội) cùng Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ & Bàn tay, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City và các đồng nghiệp tiến hành tái tạo lại khuôn mặt cho bệnh nhân Hà Sỹ S bằng kỹ thuật vi phẫu.

GS.TS Trần Thiết Sơn cùng các đồng nghiệp tiến hành ca phẫu thuật tái tạo lại khuôn mặt bằng kỹ thuật vi phẫu.
 
Ca phẫu thuật diễn ra trong 8 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ khối u, lấy một vạt da từ đùi ghép vi phẫu tái tạo lại khuôn mặt. Vạt da đùi được phẫu tích và chia thành 3 mảnh riêng biệt để tái tạo từng bộ phận. Các khuyết lớn vùng má môi mũi được tái tạo bởi một vạt da có nối vi phẫu.
 Theo GS Trần Thiết Sơn, việc tái tạo lại mũi, môi, má phải đáp ứng được yêu cầu phục hồi lại cấu trúc ba chiều của cơ quan bị mất. Ít vạt da nào có thể đáp ứng được yêu cầu này nếu không thực hiện được việc làm mỏng vạt da dưới kính hiển vi.

Theo đánh giá của GS Sơn, đây là một ca phẫu thuật khó, việc tái tạo cùng một lúc ba cơ quan trên mặt cũng hiếm gặp. Do vậy, đây cũng là một thành công của các bác sĩ trong việc sử dụng một loạt kỹ thuật hiện đại trong phẫu thuật tạo hình vào việc tái tạo một bộ phận sau khi cắt bỏ vùng ung thư như kỹ thuật tạo vạt chùm, kỹ thuật làm mỏng vạt và kỹ thuật vi phẫu mạch máu mà ít nước trên thế giới chưa thực hiện được.

Khuôn mặt bệnh nhân sau ca phẫu thuật.

 Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục nhanh và được xuất viện sau 7 ngày điều trị. Theo các bác sỹ, khoảng 3-4 tuần sau, các tổn thương có thể hoàn toàn phục hồi.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Kiểm tra phát hiện ung thư da
H.G - Theo Suckhoemoitruong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm