Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông?

Theo một nghiên cứu gần đây thì phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông.

Các nhà nghiên cứu từ đại học Duke đã phát hiện ra rằng, so với đàn ông thì phụ nữ trải qua những hậu quả về tinh thần và thể chất từ ​​việc nghỉ ngơi không đầy đủ. Ngoài ra chỉ một nửa dân số có lý do chính đáng để ngủ, những phát hiện cũng có thể truyền cảm hứng cho các khuyến nghị sức khỏe mới cho phụ nữ có nguy cơ cao bị mắc bệnh tim, trầm cảm và các vấn đề tâm lý.

Nghiên cứu được dẫn dắt bởi nhà tâm lý học lâm sàng và chuyên gia giấc ngủ Michael Breus, nhu cầu tương ứng của đàn ông và phụ nữ được ước tính cho giấc ngủ bằng cách đánh giá khả năng họ đối phó với việc nghỉ ngơi không đủ. Theo Michael Breus, các thí nghiệm cho thấy một sự khác biệt rõ ràng giữa các giới tính. "Chúng tôi phát hiện ra rằng phụ nữ dễ bị trầm cảm hơn, có nhiều cơn tức giận, có nhiều thái độ thù địch hơn từ buổi sáng sớm.”

Ai cần ngủ bao nhiêu?

Nhiều yếu tố sinh học được cho là góp phần vào sự chênh lệch này. Tuy nhiên một số chuyên gia tin rằng cuối cùng thì đó là sự sa sút năng lượng của tinh thần. Phụ nữ đơn giản là sử dụng bộ não nhiều hơn đàn ông.

Giám đốc trung tâm nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học Loughborough ở Anh, Jim Horne nói: "Một trong những chức năng chính của giấc ngủ là cho phép bộ não phục hồi và tự sửa chữa. Trong giấc ngủ sâu, vùng vỏ não-một phần của não chịu trách nhiệm cho các ý nghĩ, trí nhớ, ngôn ngữ…- giải thoát các giác quan và đi vào chế độ phục hồi.  Não càng hoạt động nhiều trong ngày thì càng cần nhiều thời gian hồi phục và do đó nhu cầu ngủ nhiều hơn. Phụ nữ có xu hướng đa năng tức là họ làm nhiều việc cùng một lúc và rất linh hoạt nên thực tế họ sử dụng bộ não nhiều hơn so với đàn ông. Nếu người đàn ông sử dụng bộ não của họ nhiều hơn trong ngày, họ sẽ cần thêm một vài giờ. Một người đàn ông có công việc phức tạp liên quan đến rất nhiều quyết định và suy nghĩ cũng có thể cần ngủ nhiều hơn so với những người bình thường-mặc dù có lẽ vẫn không nhiều như một người phụ nữ."

Khoa học về giấc ngủ

Michael Breus và đồng nghiệp của ông nghiên cứu bổ sung một số lượng lớn các yêu cầu khoa học về kết quả sức khỏe khi thiếu ngủ. Trong một bài báo được công bố hồi đầu năm nay, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Case Western Reserve cho thấy một mối tương quan giữa nghỉ ngơi không đầy đủ và tăng tốc lão hóa da. Các nghiên cứu khác đã liên kết mô hình kém ngủ với nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, huyết khối, đột quỵ, các vấn đề tâm thần.

Người Mỹ trưởng thành trung bình cần từ 7 đến 9 giờ ngủ mỗi ngày. Điều đó nói rằng 80 phần trăm dân số nói rằng họ thường xuyên không ngủ đủ như vậy.

CTV Hà My - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medical Dailly)
Bình luận
Tin mới
 • 24/01/2021

  5 mẹo xóa bỏ vết sẹo lồi

  Sẹo lồi thường vô hại, nhưng chúng gây khó coi và khiến bạn cảm thấy khó chịu. Sẹo lồi thường xuất hiện trên da sau chấn thương và không tự nhiên mất đi. Vậy có cách nào có thể làm chúng biến mất không?

 • 24/01/2021

  Các biện pháp tự nhiên kích thích mọc tóc

  Một mái tóc dài, dày và óng ả là điều quan tâm của hầu hết mọi người. Nếu bạn đang cố gắng cải thiện mái tóc thưa của mình, hoặc đơn giản hơn là muốn tóc mọc nhanh và khỏe mạnh hơn, hãy thử một số biện pháp tự nhiên sau. Những lợi ích đã được chứng minh của các phương pháp sau đây có thể giúp kích thích sự phát triển và tăng cường sức khỏe mái tóc của bạn.

 • 23/01/2021

  Thay đổi âm đạo theo từng độ tuổi

  Cũng giống như các phần khác của cơ thể, âm đạo của bạn cũng thay đổi theo thời gian. Càng gần độ tuổi mãn kinh, âm đạo sẽ thay đổi cả về hình dạng và chức năng, khiến bạn cảm thấy âm đạo không giống như khi bạn còn trẻ nữa. Khô hạn, sa xệ và thiếu bôi trơn là những vẫn đề về âm đạo gặp phải ở lứa tuổi này. Những thay đổi này là vô cùng tự nhiên, mặc dù nó có thể anrh hưởng đến các thói quen khi tắm và đời sống tình dục của bạn.

 • 23/01/2021

  Cách đơn giản giúp giữ ấm bàn chân trong mùa lạnh

  Hai bàn chân là nơi tập trung các huyệt đạo tác động đến hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, việc chăm sóc và giữ ấm đôi bàn chân là điều cần làm để bảo vệ sức khỏe trong mùa Đông lạnh.

 • 23/01/2021

  Những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trầm cảm

  Bạn đã bao giờ tự hỏi nguyên nhân nào gây ra căn bệnh trầm cảm? Và tại sao một vài người gặp phải tình trạng này còn những người khác thì lại không?

 • 23/01/2021

  Làm sao cải thiện tình trạng hay quên, khó tập trung sau mãn kinh?

  Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Menopause (Mỹ), phụ nữ có thể bị suy giảm nhận thức đáng kể, suy giảm khả năng ghi nhớ và khả năng tập trung trong giai đoạn mãn kinh. Tình trạng này còn tiếp tục kéo dài tới cả giai đoạn sau mãn kinh.

 • 23/01/2021

  Lợi ích của dầu cá với bệnh viêm khớp

  Viêm khớp là một tình trạng rất phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật.

 • 22/01/2021

  Những cách để nam giới tăng khả năng sinh sản và chất lượng tinh trùng

  Nếu bạn và đối tác của bạn đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản, bạn không cô đơn. Vô sinh là vấn đề phổ biến hơn bạn nghĩ.

Xem thêm