Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng bát đĩa làm từ Melamine có an toàn hay không?

Melamine là một hợp chất hóa học được nhiều nhà sản xuất sử dụng để tạo nên nhiều sản phẩm đồ gia dụng khác nhau, trong đó có bát đĩa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về việc sử dụng các vật dụng làm từ Melamine liệu có đảm bảo an toàn và không gây ra các vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe hay không. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hợp chất Melamine có bản chất chứa gốc Nitơ – và là hợp chất nhân tạo và được sử dụng trong rất nhiều mục đích khác nhau, trong đó có các sản phẩm đồ gia dụng. Một số sản phẩm bằng Melamine có thể kể đến như:
  • Bàn nhựa
  • Bảng trắng
  • Dụng cụ nhà bếp (bát, đĩa, thìa, đũa...)
  • Các sản phẩm làm giấy

Melamine có an toàn không?

Có một khoảng thời gian chúng ta bắt gặp nhiều thông tin xung quanh việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc Melamine gây nhiều tác hại cho sức khỏe, thậm chí là ung thư. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi Melamine có an toàn hay không đơn giản là CÓ, NÓ AN TOÀN.

Nguồn gốc của những lo ngại?

Trong quá trình chế tạo các đồ dùng từ Melamine, nhà sản xuất phải sử dụng mức nhiệt cao để tổng hợp và chế tạo thành phẩm. Khi sử dụng nhiệt cao, một lượng nhỏ Melamine có thể vẫn chưa hình thành khuôn sản phẩm hoàn toàn mà ở dạng tồn dư. Hoặc trong quá trình nấu ăn hàng ngày, với nhiệt độ cao từ thực phẩm, các sản phẩm từ Melamine có thể bị chảy và lẫn vào thực phẩm.

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã tiến hành nhiều kiểm tra đánh giá độ an toàn của các sản phẩm làm từ Melamine bằng cách đo lượng Melamine rò rỉ vào thực phẩm khi sử dụng ở nhiệt độ cao. Theo đó, các loại thực phẩm có tính axit như nước cam có xu hướng có mức độ hòa lẫn lượng Melamine bị rò rỉ cao hơn so với các thực phẩm không chứa axit. Tuy nhiên, những kết quả đo lường cho thấy lượng rò rỉ là rất nhỏ - thấp hơn khoảng 250 lần so với con số được xác định là có thể gây ra độc hại cho cơ thể. FDA cũng đưa ra khẳng định rằng việc sử dụng các sản phẩm làm từ Melamine là hoàn toàn AN TOÀN.

FDA xây dựng mức chấp nhận được cho phép Melamine trong thực phẩm tiêu thụ hàng ngày ở mức 0,063 miligram/kg trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, FDA vẫn đưa ra các khuyến nghị nhằm giảm thiểu tối đa những yếu tố có hại, như không nên sử dụng các sản phẩm làm từ Melamine trong lò vi sóng (nếu không có chú thích SỬ DỤNG ĐƯỢC TRONG LÒ VI SÓNG ghi trên nhãn sản phẩm). Cac vật dụng nên sử dụng trong lò vi sóng là các sản phẩm làm từ gốm sứ và không nên chứa Melamine.

Tóm lại, bạn nên sử dụng đồ gốm sứ để quay thực phẩm trong lò vi sóng, rồi sử dụng thực phẩm trên bát đĩa làm từ Melamine, nhưng KHÔNG NÊN làm ngược lại.

Có khả năng ngộ độc Melamine từ đồ gia dụng không?

Một số nghiên cứu trên thế giới cũng đã đánh giá khả năng hấp thu và đào thải Melamine của cơ thể qua việc sử dụng đồ gia dụng làm từ Melamine. Theo một nghiên cứu trên 16 người trưởng thành bằng cách đo lượng Melamine trong nước tiểu trong 2 đến 12 giờ sau ăn phở nóng trên bát đĩa Melamine cho thấy, lượng chất này đạt đỉnh vào khoảng 4 đến 6 giờ đầu sau ăn. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào chất lượng các sản phẩm làm từ Melamine của từng đơn vị sản xuất khác nhau. Khả năng gây hại của hợp chất này vẫn cần được quan tâm và nghiên cứu đặc biệt trong thời gian tới, khi mà các nghiên cứu hiện tại về độc tố của chất hiện nay đa phần đều tiến hành trên động vật. Theo các chuyên gia, một số vấn đề có thể gặp phải nếu hấp thụ quá nhiều Melamine như các vấn đề về thận, sỏi thân, suy thận…  Tình trạng ngộ độc có thể gây ra các triệu chứng như tiểu ra máu, tăng huyết áp, thay đổi tính cách…

Các mối lo ngại đến từ sự kiện phát hiện Melamine trong sữa tại Trung Quốc năm 2008 gây độc trên trẻ em.

Một số trường hợp ô nhiễm Melamine – loại trừ nguyên nhân đến từ sử dụng các sản phẩm gia dụng làm từ chất này cũng được báo cáo. Năm 2008, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra thông tin về việc trẻ sơ sinh bị ốm do phơi nhiễm quá nhiều với hợp chất này đến từ việc sử dụng sữa công thức có chứa Melamien một cách bất hợp pháp. Theo đó, các nhà sản xuất đã thêm Melamine nhằm mục đích tăng lượng Protein trong sữa một cách giả tạo. Một sự việc khác xảy ra vào năm 2007 tại Mỹ khi thức ăn cho chó có nguồn gốc Trung Quốc có chứa Melamine đã chết hơn 1000 thú nuôi trong gia đình. Điều này dẫn đến việc thu hồi hơn 60 triệu sản phẩm thức ăn cho chó.

Về nguyên tắc, FDA không cho phép sử dụng Melamine với mục đích dù là làm chất phụ gia cho thực phẩm hay làm phân bón hoặc thuốc trừ sâu. Do vậy, việc Melamine xuất hiện trong thực phẩm là hoàn toàn phi pháp và gây nguy hại cho đối tượng sử dụng.

Tổng kết

Melamine là một hợp chất được sử dụng làm đồ gia dụng như bát đĩa trong gia đình. Theo các chuyên gia, việc sử dụng Melamine là hoàn toàn an toàn, và bạn có thể sử dụng chúng hàng ngày. Một số lưu ý khi sử dụng các sản phẩm làm từ Melamine là bạn không nên dùng chúng trong lò vi sóng mà thay vào đó, bạn nên sử dụng đồ bằng gốm sứ, thủy tinh…

Những lo lắng đến từ sản phẩm Melamine đến từ các trường hợp bổ sung bất hợp pháp của chất này trong thực phẩm hàng ngày. Đối với việc sử dụng thông qua các vật dụng, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chúng không đủ để gây hại cho sức khỏe bản thân và gia đình.

Tham khảo thêm thông tin tại: Chảo chống dính có an toàn không?

 

Bình luận
Tin mới
  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

  • 28/03/2024

    Chấn thương sọ não có hồi phục được không?

    Chấn thương sọ não luôn được coi là một trong những thương tổn nghiêm trọng nhất có thể xảy ra với con người. Tuy nhiên, với những tiến bộ mới trong lĩnh vực y tế và phục hồi chức năng, ngày càng có nhiều hy vọng để người bệnh chấn thương sọ não có thể phục hồi và hồi phục các chức năng quan trọng.

  • 27/03/2024

    Những triệu chứng và biến chứng điển hình của bệnh sởi

    Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do virus sởi gây ra, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng như sốt cao, ho, chảy nước mũi và phát ban da đặc trưng là rất quan trọng để điều trị kịp thời. Hiểu rõ các triệu chứng sởi còn giúp phòng ngừa sự lây lan của căn bệnh này.

  • 27/03/2024

    5 loại thảo mộc giúp tăng cường sức khoẻ hô hấp

    Khi gặp các vấn đề hô hấp, nhiều người có xu hướng tìm các giải pháp từ thiên nhiên để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu cũng như tăng cường sức khoẻ đường thở. Dưới đây là 5 loại thảo mộc bạn có thể thử áp dụng.

  • 27/03/2024

    Biện pháp cải thiện triệu chứng viêm họng

    Viêm họng là vấn đề hô hấp có thể xảy ra quanh năm, nhất là trong thời tiết giao mùa do virus, vi khuẩn tấn công đường thở. Cần làm gì để cải thiện triệu chứng viêm họng hiệu quả?

Xem thêm