Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sôcôla giúp tăng cường sự tỉnh táo và tập trung

Một nghiên cứu mới đây được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Bắc Arizona đã khám phá ra rằng: tiêu thụ sôcôla đen chứa ít nhất 60% cacao sẽ là một yếu tố quan trọng giúp bạn cải thiện khả năng tập trung và tỉnh táo, giúp bạn vượt qua được tình trạng lờ đờ mệt mỏi sau giờ nghỉ trưa.

Theo ông Larry Steven, giáo sư khoa học tâm lý tại Trường Đại học Bắc Arizona: “Sôcôla bản chất là một chất kích thích và sôcôla kích thích não bộ theo một cách rất đặc biệt. Sôcôla có thể làm tăng khả năng tập trung của não bộ và còn có thể tác động đáng kể đến các chỉ số huyết áp nữa”.

Nghiên cứu này đã được xuất bản trên Tạp chí NeuroRegulation và là nghiên cứu đầu tiên xem xét ảnh hưởng của sôcôla lên hoạt động của não bộ và khả năng tập trung chú ý. Nghiên cứu sử dụng kỹ thuật điện não đồ (EEG) để ghi lại được hình ảnh não bộ đang hoạt động trong khi tiến hành các bài kiểm tra về nhận thức.

Trong nghiên cứu này, Steven và nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu 122 tình nguyện viên có tuổi từ 18-25. Những người này sẽ được áp dụng 1 trong 6 chế độ ăn: sôcôla giàu cacao (60%cacao), sôcôla ít cacao (0% cacao), sôcôla giàu cacao được bổ sung L –theanin (loại amino axit có trong trà xanh), nước đường, nước ít đường, hoặc nước lọc.

Các nhà nghiên cứu tiến hành đo điện não đồ, đo huyết áp và cảm xúc của tất cả những người tham gia nghiên cứu trong khi họ đang làm các bài kiểm tra nhận thức, trước và sau khi thực hiện chế độ ăn ở trên. Cả 2 nhóm, bao gồm nhớm ăn sôcôla 60% cacao và nhóm ăn sôcôla giàu cacao bổ sung L-theanin đều có kết quả vượt trội hơn so với 4 nhóm còn lại.

“Rất nhiều người trong chúng ta đều cảm thấy lờ đờ uể oải và không thể tập trung được vào buổi chiều, đặc biệt là học sinh sinh viên. Do vậy, chúng ta có thể ăn một thanh sôcôla giàu cacao để giúp tăng cường sự tập trung” – Steven cho biết.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn thấy rằng, L-theanin là một chất có tác dụng giảm huyết áp và tạo ra sóng alpha trong não bộ, khiến chúng ta cảm thấy bình tĩnh và thanh thản hơn.

Steven hy vọng rằng, nghiên cứu này của ông sẽ khuyến khích các nhà sản xuất tiến hành nghiên cứu về ảnh hưởng của cacao và L –theanin, từ đó, đưa ra một công thức sôcôla mới, vừa có tác dụng giảm huyết áp, tốt cho tim mạch, vừa giúp bạn tăng cường tập trung và tỉnh táo.

Trong tương lai, sôcôla đen được bổ sung L –theanin hứa hẹn sẽ là một sự thay thế tốt hơn cho cà phê và đồ uống giàu năng lượng, giúp bạn có thể vượt qua một ngày dài mệt mỏi và căng thẳng và không ảnh hưởng đến tăng cân hay gây nên những kích thích không có lợi khác.

Tuy nhiên, tác giả nghiên cứu cũng lưu ý rằng, chỉ có sôcôla đen giàu cacao, nghĩa là có ít nhất 70% cacao mới giúp bạn tăng cường sự tỉnh táo và tập trung. Sôcôla thông thường, giàu đường và sữa, sẽ không đem lại nhiều hiệu quả như vậy.

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm