Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sau 40 tuổi ăn ít vẫn dễ béo: Giải pháp là gì?

Với sự gia tăng của tuổi tác, đặc biệt là sau độ tuổi 40, bạn có thể thấy rằng mặc dù khẩu phần ăn không hề nhiều hơn nhưng lại rất dễ tăng cân.

Trên thực tế, tình trạng này có liên quan đến sự suy giảm của các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể do lão hóa. Do đó, việc thay đổi chế độ ăn, hướng đến thúc đẩy trao đổi chất là một trong những nguyên tắc quan trọng cần nhớ nếu muốn giữ gìn vóc dáng ở độ tuổi này.

Có ba lý do chính dẫn đến sự suy giảm của quá trình trao đổi chất khi chúng ta già đi:

- Suy giảm chức năng cơ thể: Chức năng cơ thể sẽ bị suy giảm theo tuổi tác và quá trình trao đổi chất trở nên kém hơn.

- Giảm khối lượng cơ: Khối lượng cơ cao, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản sẽ cao. Tuy nhiên, khối lượng cơ lại thường suy giảm theo tuổi tác. Theo tính toán, sau 40 tuổi, cứ 10 năm, khối lượng cơ sẽ giảm 8%, từ đó dẫn đến tình trạng suy giảm khả năng trao đổi chất.

- Tích tụ độc tố trong cơ thể: Tế bào mỡ tích trữ độc tố của các hợp chất hữu cơ và tích tụ ngày càng nhiều theo tuổi tác. Các chất độc này nếu không được đào thải sẽ dẫn đến tình trạng khó chuyển hóa chất béo.

Để cải thiện hoạt động trao đổi chất, bên cạnh duy trì thói quen tập thể dục, chế độ ăn uống cũng là một phần quan trọng.

Dưới đây là những thực phẩm cần có trong thực đơn của người trên 40 tuổi để thúc đẩy hoạt động trao đổi chất đang trên đà sụt giảm của mình:

Rau - củ - quả

Để đẩy mạnh hoạt động trao đổi chất cũng như bồi bổ sức khỏe hãy bổ sung nhiều trái cây và rau củ vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Ăn nhiều trái cây và rau củ có thể giúp giảm sự tích tụ chất thải trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa. Bên cạnh đó, trái cây và rau củ có chứa nhiều chất phytochemical giúp giải độc và làm chậm quá trình lão hóa.

Trà xanh

Trà xanh chứa catechin có thể giúp tăng cường trao đổi chất.

Bên cạnh đó, theo kết quả thử nghiệm của các nhà nghiên cứu Nhật Bản, tác dụng chống lão hóa của polyphenol trong trà mạnh gấp 18 lần vitamin E.

Một thử nghiệm đã chỉ ra rằng, khả năng chống oxy hóa của 300 ml nước trà xanh tương đương với:

- 1,5 chai rượu vang đỏ

- 12 chai rượu vang trắng

- 4 quả táo

- 5 củ hành tây

- 7 cốc nước cam tươi

Khả năng chống oxy hóa giúp ngăn chặn nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lão hóa của cơ thể con người, cũng như các bệnh mạn tính trong đó có ung thư.

Quế

Quế không những là loại gia vị mang lại sự hấp dẫn cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe. Quế giúp làm sạch thành mạch máu và tăng cường lưu thông máu,  đảm bảo cung cấp đủ oxy cho các tế bào trong cơ thể, tăng cường trao đổi chất, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần dùng nửa thìa quế trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp giảm lượng cholesterol. Quế cũng giúp giảm lượng cholesterol LDL xấu và triglycerids (axít béo trong máu).

Nghiên cứu được công bố bởi Bộ Nông Nghiệp Mỹ cho thấy, quế có tác dụng khống chế sự sinh sôi của các tế bào ung thư bạch cầu.

 Ngoài ra, chất xơ và canxi trong quế giúp loại bỏ các dịch mật thừa, ngăn ngừa những ảnh hưởng không tốt với tế bào ruột, từ đó giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Ớt

Capsaicin là một chất có trong ớt và tạo nên vị cay. Ăn cay sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất nhiệt của cơ thể. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Khoa học dinh dưỡng và Vitamin học, chỉ cần một muỗng canh ớt đỏ băm nhỏ có thể làm tăng 23% tốc độ trao đổi chất trong cơ thể bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Món ăn đơn giản mỗi sáng giúp đánh tan bụng béo.

Minh Nhật - Theo Dân trí
Bình luận
Tin mới
Xem thêm