Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rối loạn khả năng đọc ở trẻ

Chứng khó đọc (Dyslexia) là chứng tật bẩm sinh. Người bị tật này thiếu khả năng đọc và viết mặc dầu đã phát triển đầy đủ trí thông minh, hiểu biết.

Rối loạn khả năng đọc ở trẻ 

Chứng khó đọc (Dyslexia) là một khuyết tật về khả năng học tập có ảnh hưởng đến kỹ năng đọc và viết của một trẻ. Trẻ mắc chứng khó đọc thường gặp khó khăn trong việc hiểu được các chữ cáiphát âm của chữ có tác động đến nhau như thế nào. Bé cũng gặp khó khăn trong việc phát âm các từ một cách rõ ràng và kém khả năng phân tách các âm thanh trong câu nói. Đây là nguyên nhân cơ bản gây ra những vấn đề ảnh hưởng đến khả năng đọc và viết của trẻ.

Hội chứng này không có liên quan đến trí tuệ hay hành vi của trẻ. Trẻ mắc hội chứng khó đọc vẫn có trí tuệ bình thường như những trẻ em khác ở cùng độ tuổi. Mặc dù chứng khó đọc có ảnh hưởng đến mỗi đối tượng rất khác nhau nhưng hầu hết những trẻ em mắc hội chứng này đều cần được hỗ trợ thêm trong việc đọc và viết. Chứng khó đọc là một căn bệnh khá phổ biến và có ảnh hưởng đến khoảng 5% - 10% trẻ em.

Nguyên nhân

Chứng khó đọc là một căn bệnh thuộc hệ thần kinh gây ra bởi sự bất thường trong quá trình não bộ nhận biết những từ ngữ. Chứng khó đọc có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người thuộc mọi tầng lớp và mọi khả năng trí tuệ. Hội chứng này có thể di truyền trong gia đình. Cha mẹ bị mắc chứng khó đọc cũng thường sinh ra những đứa trẻ mắc phải hội chứng này. Tuy nhiên trẻ vẫn sẽ có khả năng mắc chứng khó đọc ngay cả khi không ai trong gia đình gặp khó khăn khi đọc viết.

Cách nhận biết trẻ mắc chứng khó đọc

Triệu chứng chính của chứng khó đọc đó là trẻ không thể đọc một cách trôi chảy như những trẻ em khác ở cùng độ tuổi và cấp học. Trẻ mắc hội chứng này sẽ thường xuyên gặp phải những vấn đề về phát âm từ ngữ và học các chữ cái. Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ gặp khó khăn khi đánh vần và đọc to các từ. Những khó khăn khác mà trẻ có thể gặp phải bao gồm:

 • Việc học cách nói chuyện
 • Phân tách các từ thành âm thanh
 • Không hiểu nhịp điệu câu nói
 • Nhớ các công thức  toán học
 • Học một ngoại ngữ mới
 • Tổ chức sắp xếp các ý kiến

Không phải tất cả mọi trẻ em gặp những khó khăn trên đều sẽ mắc chứng khó đọc. Có một sự thật là những người mắc hội chứng này thường bị đọc ngược. Viết chữ ngược và đảo từ cũng là những dấu hiệu của hội chứng khó đọc.

Điều trị

Chứng khó đọc là một căn bệnh có tính chất lâu dài. Hội chứng này thường được điều trị bằng cách cho trẻ tham gia các lớp học đặc biệt được giảng dạy bởi những giáo viên, gia sư hay những chuyên gia đã được đào tạo bài bản. Họ sẽ giúp trẻ mắc phải hội chứng này phát triển được khả năng đọc và đánh vần. Trẻ mắc chứng khó đọc cũng cần thêm những hỗ trợ tại trường học như việc nghe và ghi âm trước bài giảng hay cần thêm thời gian để làm bài kiểm tra.

Mặc dù hầu hết trẻ mắc chứng khó đọc đều có trí tuệ bình thường song chúng cũng sẽ thường bị đánh giá thấp do những khó khăn trong việc đọc. Càng lên các lớp cao hơn, trẻ sẽ càng gặp phải nhiều vấn đề hơn do việc đọc bài đã trở thành một phần quan trọng trong việc học ở trường. Do vậy điều quan trọng là phải khuyến khích trẻ mắc hội chứng này tiếp tục nỗ lực trong việc cải thiện khả năng đọc dù đó là một việc vô cùng khó khăn. Với những hỗ trợ phù hợp, nhiều trẻ mắc chứng bệnh này vẫn sẽ đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp.

Bạn nên làm gì nếu cho rằng con mình bị mắc chứng khó đọc

Trẻ được chẩn đoán và điều trị càng sớm thì càng dễ vượt qua những rào cản và khó khăn khi mắc phải căn bệnh này. Nếu bạn cho rằng con bạn có dấu hiệu của chứng khó đọc, hãy trao đổi với bác sỹ và giáo viên của con. Họ có thể giúp đỡ bạn trong việc đánh giá xem liệu có trẻ có thực sự mắc phải hội chứng này hay không. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nói lắp ở trẻ em có đáng lo ngại?

Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2018

  Chảy máu mũi: nên làm gì?

  Chảy máu mũi khiến bạn cảm thấy một chút không thoải mái, và đôi khi sợ hãi, nhưng trong phần lớn các trường hợp đó không phải vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

 • 25/05/2018

  Phẫu thuật cắt bỏ lá lách

  Lá lách là cơ quan nhỏ nằm ở phía bên trái của bụng, phía dưới khoang xương sường. Lá lách là một phần của hệ miễn dịch và giúp chống lại các tình trạng nhiễm trùng, đồng thời lọc bỏ các tế bào bị tổn thương hoặc các tế bào đã bị lão hóa ra khỏi dòng máu.

 • 25/05/2018

  6 bí quyết nói không với chóng mặt

  40% người trên 40 tuổi trên thế giới bị chóng mặt tương đương con số 125 triệu người.

 • 25/05/2018

  8 căn bệnh thường có mối liên quan với chứng đau lưng

  Đau lưng thường có mối liên quan với những vấn đề sức khỏe phổ biến nào. Mời bạn cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu.

 • 25/05/2018

  Cẩn trọng khi trẻ bị say nắng

  Trẻ bị say nắng không được phát hiện xử trí kịp thời, có thể gây mất nước, đau đầu, thậm chí tổn thương thần kinh.

 • 25/05/2018

  6 tư thế yoga giúp bạn giảm đau trong kì kinh nguyệt

  Khoảng thời gian trong kì kinh nguyệt thường mang lại cảm giác bất tiện, không thoải mái và vô cùng mệt mỏi. Khoảng 80% nữ giới phải đối mặt với cảm giác đau bụng, khó chịu khi tới kì “đèn đỏ”.

 • 24/05/2018

  Dấu hiệu của bệnh Alzheimer

  Bệnh Alzheimer là dạng phổ biến nhất của chứng mất trí – được đặc trưng bởi sự suy giảm các chức năng não bộ, ảnh hưởng đến trí nhớ, hành vi, việc ra quyết định, tính cách, và ngôn ngữ.

 • 24/05/2018

  Những biện pháp cải thiện chứng mất ngủ

  Trong cuộc sống hiện đại, chứng mất ngủ ngày càng trở nên phố biến vì những bộn bề trong cuộc sống. Nếu gặp phải chứng mất ngủ mãn tính, vấn đề sức khỏe của bạn sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng. Hãy thay đổi lối sống và thói quen sinh hoạt hằng ngày để chấm dứt bệnh mất ngủ nhé.

Xem thêm