Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rối loạn khả năng đọc ở trẻ

Chứng khó đọc (Dyslexia) là chứng tật bẩm sinh. Người bị tật này thiếu khả năng đọc và viết mặc dầu đã phát triển đầy đủ trí thông minh, hiểu biết.

Rối loạn khả năng đọc ở trẻ 

Chứng khó đọc (Dyslexia) là một khuyết tật về khả năng học tập có ảnh hưởng đến kỹ năng đọc và viết của một trẻ. Trẻ mắc chứng khó đọc thường gặp khó khăn trong việc hiểu được các chữ cáiphát âm của chữ có tác động đến nhau như thế nào. Bé cũng gặp khó khăn trong việc phát âm các từ một cách rõ ràng và kém khả năng phân tách các âm thanh trong câu nói. Đây là nguyên nhân cơ bản gây ra những vấn đề ảnh hưởng đến khả năng đọc và viết của trẻ.

Hội chứng này không có liên quan đến trí tuệ hay hành vi của trẻ. Trẻ mắc hội chứng khó đọc vẫn có trí tuệ bình thường như những trẻ em khác ở cùng độ tuổi. Mặc dù chứng khó đọc có ảnh hưởng đến mỗi đối tượng rất khác nhau nhưng hầu hết những trẻ em mắc hội chứng này đều cần được hỗ trợ thêm trong việc đọc và viết. Chứng khó đọc là một căn bệnh khá phổ biến và có ảnh hưởng đến khoảng 5% - 10% trẻ em.

Nguyên nhân

Chứng khó đọc là một căn bệnh thuộc hệ thần kinh gây ra bởi sự bất thường trong quá trình não bộ nhận biết những từ ngữ. Chứng khó đọc có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người thuộc mọi tầng lớp và mọi khả năng trí tuệ. Hội chứng này có thể di truyền trong gia đình. Cha mẹ bị mắc chứng khó đọc cũng thường sinh ra những đứa trẻ mắc phải hội chứng này. Tuy nhiên trẻ vẫn sẽ có khả năng mắc chứng khó đọc ngay cả khi không ai trong gia đình gặp khó khăn khi đọc viết.

Cách nhận biết trẻ mắc chứng khó đọc

Triệu chứng chính của chứng khó đọc đó là trẻ không thể đọc một cách trôi chảy như những trẻ em khác ở cùng độ tuổi và cấp học. Trẻ mắc hội chứng này sẽ thường xuyên gặp phải những vấn đề về phát âm từ ngữ và học các chữ cái. Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ gặp khó khăn khi đánh vần và đọc to các từ. Những khó khăn khác mà trẻ có thể gặp phải bao gồm:

 • Việc học cách nói chuyện
 • Phân tách các từ thành âm thanh
 • Không hiểu nhịp điệu câu nói
 • Nhớ các công thức  toán học
 • Học một ngoại ngữ mới
 • Tổ chức sắp xếp các ý kiến

Không phải tất cả mọi trẻ em gặp những khó khăn trên đều sẽ mắc chứng khó đọc. Có một sự thật là những người mắc hội chứng này thường bị đọc ngược. Viết chữ ngược và đảo từ cũng là những dấu hiệu của hội chứng khó đọc.

Điều trị

Chứng khó đọc là một căn bệnh có tính chất lâu dài. Hội chứng này thường được điều trị bằng cách cho trẻ tham gia các lớp học đặc biệt được giảng dạy bởi những giáo viên, gia sư hay những chuyên gia đã được đào tạo bài bản. Họ sẽ giúp trẻ mắc phải hội chứng này phát triển được khả năng đọc và đánh vần. Trẻ mắc chứng khó đọc cũng cần thêm những hỗ trợ tại trường học như việc nghe và ghi âm trước bài giảng hay cần thêm thời gian để làm bài kiểm tra.

Mặc dù hầu hết trẻ mắc chứng khó đọc đều có trí tuệ bình thường song chúng cũng sẽ thường bị đánh giá thấp do những khó khăn trong việc đọc. Càng lên các lớp cao hơn, trẻ sẽ càng gặp phải nhiều vấn đề hơn do việc đọc bài đã trở thành một phần quan trọng trong việc học ở trường. Do vậy điều quan trọng là phải khuyến khích trẻ mắc hội chứng này tiếp tục nỗ lực trong việc cải thiện khả năng đọc dù đó là một việc vô cùng khó khăn. Với những hỗ trợ phù hợp, nhiều trẻ mắc chứng bệnh này vẫn sẽ đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp.

Bạn nên làm gì nếu cho rằng con mình bị mắc chứng khó đọc

Trẻ được chẩn đoán và điều trị càng sớm thì càng dễ vượt qua những rào cản và khó khăn khi mắc phải căn bệnh này. Nếu bạn cho rằng con bạn có dấu hiệu của chứng khó đọc, hãy trao đổi với bác sỹ và giáo viên của con. Họ có thể giúp đỡ bạn trong việc đánh giá xem liệu có trẻ có thực sự mắc phải hội chứng này hay không. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nói lắp ở trẻ em có đáng lo ngại?

Bình luận
Tin mới
 • 26/02/2018

  Sử dụng bông tắm và những điều cần lưu ý

  Bạn có tin được không khi chúng tôi nói rằng bông tắm, thứ mà bạn tin chắc rằng có thể giúp da sạch sẽ và mềm mượt hơn thật ra là một ổ chứa đầy vi trùng nếu bạn giữ vệ sinh không đúng cách?

 • 25/02/2018

  Tổng quan về nang tuyến Bartholin

  Việc nhiễm trùng nang tuyến Bartholin không quá phổ biến, nhưng không hẳn là không có.

 • 25/02/2018

  Uống trà xanh khi đang cho con bú có an toàn?

  Khi đang cho con bú, bạn cần hết sức chú ý đến chế độ ăn của mình. Những gì bạn ăn và uống có thể sẽ được truyền sang cho trẻ thông qua sữa mẹ. Phụ nữ đang cho con bú thường được khuyên là tránh sử dụng đồ uống có cồn, caffein và một số loại thuốc nhất định. Nhưng trà xanh thì sao?

 • 25/02/2018

  Lợi ích của cà chua

  Cà chua là loại trái cây được yêu thích và biết đến trên toàn cầu, và là một trong số các loại rau phổ biến và dễ tiếp cận nhất. Cà chua cực kỳ linh hoạt và có thể được sử dụng trong cả các món ăn mặn và ăn ngọt. Cà chua có thể ăn sống, hoặc nấu chín, có thể được cho vào súp, làm nước ép hay thậm chí là cho vào các loại đồ uống có cồn.

 • 25/02/2018

  Những điều cần biết về giãn mao mạch - Phần 2

  Giãn mao mạch thông thường là lành tính, nhưng đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nặng.

 • 25/02/2018

  Những điều cần biết về giãn mao mạch - Phần 1

  Giãn mao mạch thông thường là lành tính, nhưng đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nặng.

 • 25/02/2018

  Hạ huyết áp với chế độ ăn nhiều kali, ít đường

  Chế độ ăn quá nhiều muối thường được cho là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn mất cân đối về lượng natri và kali mới thực sự là vấn đề. Các loại rau lá xanh, nấm, quả việt quất, sữa chua từ động vật ăn cỏ và cá hồi Aslaska là tất cả những loại thực phẩm bạn có thể ăn để giảm huyết áp tự nhiên do những thực phẩm có chứa lượng kali cao. Thư giãn, hít thở sâu, đi bộ, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hơn lý là cách để bạn hạ được huyết áp an toàn, hiệu quả cũng như cải thiện được sức khỏe nói chung.

 • 25/02/2018

  Giảm ô nhiễm không khí trong nhà - Phần 2

  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 92% dân số thế giới đang hít thở bầu không khí bị ô nhiễm. Mỗi năm trên Trái đất có khoảng 7 triệu ca tử vong được nghi là do ô nhiễm không khí, chiếm 1 phần tư số tử vong được cho là do ô nhiễm môi trường.

Xem thêm