Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chiếc cặp sách này có phải dành cho con bạn?

Hằng ngày trẻ lại đến trường cùng với người bạn thân thiết: cặp sách. Nên lựa chọn cặp sách như thế nào để phù hợp với con là câu hỏi làm đau đầu không ít bậc cha mẹ.

Chiếc cặp sách này có phải dành cho con bạn? 

Chọn loại cặp sách phù hợp cho cả cha mẹ và con cái là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Trong khi cha mẹ thì luôn chọn cho trẻ loại cặp giúp trẻ cảm thấy thoải mái, an toàn khi mang đi học thì trẻ lại có xu hướng hoàn toàn khác. Có một chiếc cặp xinh xắn để tạo một phong cách riêng là cái mà trẻ luôn mong muốn. Mặc dù bạn luôn muốn trẻ tự do thể hiện bản thân, tuy nhiên hãy chọn loại cặp phù hợp với sức khỏe hơn là những hình thù đẹp đẽ bên ngoài, mặc dù dó có thể hơi không giống với mong muốn của trẻ và của cả chính bạn.

Những chấn thương do đeo cặp sách không phù hợp hoặc đeo sai cách bao gồm chứng căng cơ, bong gân và gẫy xương lưng hoặc vai cũng như dập xương. Trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương do cơ thể vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Trước khi để trẻ lựa chọn cặp sách mà chúng yêu thích thì hãy đọc những lời khuyên dưới đây để đảm bảo rằng sự lựa chọn của bạn và con là đúng đắn:

Chọn cặp có các tính năng phù hợp

Mặc dù bạn cho rằng các tính năng phù hợp có liên quan đến nhãn hiệu sản phẩm, tuy nhiên điều thực sự quan trọng là lựa chọn loại cặp nhẹ, càng nhẹ càng tốt để đeo, vì những lý do sau:

  • Chọn loại dây đeo rộng và có đệm vai – dây đeo quá hẹp có thể làm mỏi vai.
  • Chọn cặp có đệm lưng: để giúp thoải mái và tránh những vật sắc nhọn đâm vào lưng như bút bi, bút chì…
  • Chọn loại cặp có nhiều ngăn: để giúp phân bố đều trọng lượng.
  • Chọn loại cặp có dây lưng: để giúp phân phối sức nặng đều cho hai bên cơ thể.
  • Cặp có bánh xe: có thể kéo dễ dàng trong những ngày phải mang quá nhiều đồ.

Chọn loại cặp có kích thước phù hợp

Để làm giảm nguy cơ bị chấn thương, hãy chọn loại cặp phù hợp với cơ thể của trẻ, nhất là chiều cao, cân nặng. Theo tiến sỹ Kathryn McLeod – bác sỹ tại khoa nhi tại hệ thống khoa học sức khỏe Georgia, một chiếc cặp sách phù hợp không nên dài hơn 75% chiều dài của lưng, tức là khoảng xấp xỉ diện tích giữa vùng eo và vai.

Đeo cặp đúng tư thế

Những chiếc cặp sách vừa vặn và thích hợp nhất vẫn có thể gây bất tiện nếu đeo không đúng cách. Hãy làm theo các bước sau đây để đeo cặp cho đúng cách nhất:

Cặp nên chứa ít sách vở: các bác sỹ nhi khoa và các nhà vật lý trị liệu cho rằng không nên chất đồ nặng hơn 15% trọng lượng cơ thể trẻ em. Ví dụ đối với một đứa trẻ nặng 30 kg, trọng lượng tối đa của cặp nên là 4.5 kg. Hãy cân thử cặp sách nếu thấy nghi ngờ hoặc nhìn thấy trẻ đang cố gắng đổ người về trước để mang cặp. Khi trọng lượng trẻ mang trên lưng quá nặng, bạn có thể bỏ bớt những thứ không thật cần thiết. Hãy chú ý thường xuyên kiểm tra cặp cho trẻ để bỏ đi những thứ không thật cần thiết. Nếu nhà trường có tủ để bé có thể để lại sách vở, đồ dùng học tập tại trường, hãy cùng bé lựa chọn những loại nào có thể để lại trường. Đây là một cách hữu ích làm nhẹ trọng lượng chiếc cặp của bé.

Nâng cặp đúng cách: khi chạy vội ra cửa, trẻ có xu hướng quàng cặp vào một bên vai và đi. Hãy giúp trẻ chấn chỉnh lại tính vội vàng này và phòng tránh những tổn thương cột sống bằng cách chỉ cho trẻ cách đeo cặp đúng tư thế. Hơi cong đầu gối để nâng cặp lên và sử dụng phần chân để nâng cặp thay vì phần lưng. Nâng bằng cả hai tay để kiểm tra trọng lượng cặp cùng lúc với quàng dây đeo vào vai.

Đeo đúng tư thế: cần đeo cặp bằng hai quai để tránh việc đặt quá nặng vào một bên cơ thể. Điều chỉnh quai đeo ôm sát vào thân của trẻ nhưng không quá chặt. Để những đồ nặng nhất ở ngăn sát phần lưng do những vật này cần sự hỗ trợ nâng của cơ thể. Nếu có thể, sử dụng một dây đeo ngang lưng để giúp phân phối trọng lượng được đồng đều hơn. Khi được đeo đúng tư thế, chiếc cặp sẽ ở vị trí chính giữa của lưng, cân bằng trọng lượng giữa hai bên vai trẻ.
Chọn cặp có chất liệu an toàn
Một điều lưu ý cần thiết là bạn hãy chọn các loại chất liệu tốt, an toàn, nhẹ và không gây kích ứng da trẻ cho chiếc cặp của con bạn. Hãy chú ý đến những thương hiệu uy tín khi mua cặp cho bé.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các giai đoạn tăng trưởng chiều cao ở trẻ em
Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm