Que tránh thai sẽ được cấy vào mặt trong cánh tay không thuận. Tại đây que cấy sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng tránh thai kéo dài có thể từ 3 đến 5 năm tùy theo từng loại. Hormone sử dụng trong que cấy tránh thai là progesterone: levonorgestrel hay etonogestrel. Số lượng que cấy có thể từ 1 đến 6 que. Biện pháp này có thể áp dụng với nhiều đối tượng khác nhau, và không gây nhiều đau đớn. Tuy nhiên, tuyệt đối không được tùy tiện sử dụng que cấy tránh thai. Khi muốn thực hiện phương pháp này, cần phải đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám, kiểm tra. Việc tìm hiểu kỹ trước khi quyết định lựa chọn thực hiện biện pháp này là rất cần thiết.
Ở Hoa Kỳ, etonogestrel (Nexplanon) là loại que cấy duy nhất có sẵn. Nó tạo ra một liều lượng thấp của phiên bản hormone progestin do con người tạo ra để tránh thai. Giống như bất kỳ loại kiểm soát sinh sản nội tiết tố nào, nó có nhiều tác dụng phụ có thể xảy ra, bao gồm tăng cân.
Mức độ tăng cân phổ biến khi cấy ghép que tránh thai?
Progestin, hormone trong que cấy tránh thai, giữ cho tinh trùng tránh xa trứng của bạn. Nhiều người nghĩ rằng nó có thể khiến bạn tăng cân. Trên thực tế, tăng cân là một trong những lý do hàng đầu khiến phụ nữ ngừng sử dụng que cấy. Nhưng mối liên hệ giữa việc cấy que tránh thai và tăng cân không mạnh mẽ. Các nghiên cứu cho thấy mức tăng trung bình từ 1.5kg trở xuống và không có bằng chứng nào cho thấy việc tăng cân chỉ là do sử dụng thiết bị cấy ghép. Phương pháp ngừa thai duy nhất có liên quan rõ ràng đến việc tăng cân là tiêm thuốc. Tuy nhiên, một số bác sĩ vẫn giữ quan điểm rằng biện pháp tránh thai có thể dẫn đến tăng cân. Và ngay cả khi họ không làm vậy, hầu hết sẽ đề cập đến nó như một tác dụng phụ có thể xảy ra khi bạn cấy ghép.
Các nguyên nhân khác của tăng cân
Các bác sĩ chỉ ra những lý do khác khiến phụ nữ tăng cân theo thời gian khi họ già đi, chẳng hạn như:
Nếu bạn cho rằng mình đã tăng cân do cấy que ghép, hãy đến gặp bác sĩ. Họ có thể tìm ra những lý do khác cho sự thay đổi. Đồng thời cũng có thể chuyển bạn sang một phương pháp ngừa thai khác có thể tốt hơn cho bạn.
Các tác dụng phụ khác
Cấy ghép có thể có các tác dụng phụ khác, bao gồm:
Bạn cũng có thể nhận thấy vết bầm nhẹ, sẹo, đau hoặc chảy máu xung quanh khu vực cấy ghép. Điều này là bình thường, nhưng hãy cho bác sĩ biết nếu những triệu chứng này trở nên tồi tệ hơn. Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy:
Nếu sau 3 tháng cân nặng của bạn vẫn tăng đều, không có dấu hiệu thuyên giảm mà nguyên nhân không phải do chế độ ăn uống sinh hoạt. Bạn nên đến địa chỉ đã cấy que tránh thai để bác sĩ tư vấn biện pháp tránh thai khác phù hợp với cơ thể hơn.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Que cấy tránh thai
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.