Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phát hiện đột phá giúp điều trị ung thư và các bệnh về não

Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Cornell, Hoa Kỳ đã có một phát hiện đột phá. Nó phá vỡ một trong những rào cản lớn nhất đối với điều trị các bệnh về não, từ Alzheimer cho đến ung thư. Hàng rào máu não (Blood Brain Barrier-BBB), thứ đang ngăn cản sự hiệu quả trong phân phối thuốc điều trị trên não đã có thể được “dỡ bỏ”.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Journal of Clinical Investigation.

Vượt qua hàng rào máu não, thuốc mới có thể đến được khối u ung thư

Trong suốt 1 thế kỷ qua, thách thức lớn nhất trong việc điều trị bệnh về não là làm thế nào để tìm ra cách đưa thuốc vượt qua hàng rào máu để vào não một cách an toàn. Đó là một lớp tế bào chuyên biệt, gọi là tế bào nội mô kiểm soát sự nhập cảnh của các phân tử vào não.

Các phân tử cần thiết cho chức năng não như axit amin, oxy, glucose và nước sẽ được phép đi qua hàng rào máu. Ngược lại, các chất không cần thiết khác sẽ bị cản lại ở đây mà bao gồm cả những loại thuốc điều trị bệnh con người phát triển.

Giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loại thuốc có tên Lexiscan. Nó sẽ kích hoạt thụ thể adenosine mà sẽ tác động vào hàng rào máu não. Lexiscan điều chỉnh giảm biểu hiện và chức năng của P-glycoprotein, được coi là “người gác cổng tận tụy” của hàng rào máu. Nhờ đó, các phân tử thuốc có thể "lẻn qua" trong một khoảng thời gian nhất định.

“Chúng tôi đã có thể mở ràng rào máu trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nó là đủ dài để cung cấp các liệu pháp điều trị vào não, cũng không quá lâu để gây nên bất kỳ tổn hại nào”, phó giáo sư Margaret Bynoe, tác giả chính nghiên cứu đến từ Đại học Cornell cho biết.

Hàng rào máu là trở ngại lớn trong điều trị bệnh não suốt thế kỷ qua

Trong thử nghiệm với chuột, các nhà nghiên cứu đã có thể đưa các loại thuốc hóa trị ung thư vượt qua hàng rào máu để vào não của chúng. Điều này trước đây là cực kỳ khó khăn để thực hiện. Các loại thuốc có phân tử lớn dùng để điều trị Alzheimer cũng cho kết quả tương tự.

Bước đầu, quan sát sự hoạt động của phương pháp này trên mô hình hàng rào máu não giống con người cũng cho kết quả tương tự. Và bởi vì Lexiscan là một loại thuốc đã được cấp phép, tương lai của các bước thử nghiệm tiếp theo trên người là rất sáng sủa.

Có thể thấy, phát hiện mới có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều trị các bệnh về não. “Nó cho thấy rằng trong tương lai, chúng ta có thể điều chỉnh thụ thể adenosine để ảnh hưởng lên P-glycoprotein giúp điều trị các tế bào ung thư kháng hóa trị”, giáo sư Bynoe cho biết. “Tiềm năng đây cũng sẽ là bước đột phá cho các bệnh như Alzheimer, Parkinson, tự kỷ, u não”.

Theo Sciencedaily/ Genk
Bình luận
Tin mới
 • 13/04/2021

  Nhìn vào miệng để "bắt bệnh" lá gan

  Trong cơ thể, gan là bộ phận chính yếu đảm nhiệm vai trò khử độc. Gan có hàng trăm nghìn tế bào ngày đêm làm việc cần mẫn để chuyển hóa và đào thải độc tố.

 • 13/04/2021

  Dị ứng nặng sau khi ăn thịt ba ba

  Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân 41 tuổi, trú tại Cao Bằng trong tình trạng mẩn đỏ, ngứa toàn thân, khó thở, lơ mơ.

 • 13/04/2021

  Các bệnh gây suy nhược cơ

  Suy nhược cơ bắp là tình trạng mất khối lượng cơ do các cơ yếu đi và co lại. Có một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, bao gồm bệnh như bệnh xơ cứng teo cơ một bên.

 • 13/04/2021

  Ăn sau giờ làm việc, dễ gặp họa

  Nghiên cứu mới cho thấy những món ăn 'không lành mạnh' vào buổi tối - cho dù không phải là bia rượu hay các chất gây mất ngủ - vẫn có thể ảnh hưởng xấu đến tinh thần và ngày làm việc của bạn.

 • 13/04/2021

  Đột ngột đau lưng báo hiệu bệnh gì?

  Đau lưng có thể là dấu hiệu của căng, mỏi cơ hoặc biểu hiện các bệnh lý nghiêm trọng hơn như viêm tiền liệt tuyến, đau dây thần kinh tọa.

 • 13/04/2021

  HIV và tình trạng sụt cân

  Sụt cân có thể là vấn đề rất đáng lo ngại ở bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để chống lại tình trạng sụt cân ờ người bệnh HIV một cách an toàn và hiệu quả.

 • 13/04/2021

  Bệnh vảy nến vùng mắt - Cẩn thận biến chứng

  Vảy nến là một bệnh mạn tính, đến nay chưa có phương pháp giúp điều trị khỏi hoàn toàn, nhưng bệnh có thể kiểm soát được.

 • 12/04/2021

  Điểm mặt các yếu tố nguy cơ gây ung thư bàng quang

  Ung thư (UT) bàng quang là một trong những bệnh ác tính nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu được phòng tránh, phát hiện và điều trị sớm bệnh có thể kiểm soát được.

Xem thêm