Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những tác dụng của phô mai với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Phô mai đang dần trở thành món ăn được yêu thích bởi độ mềm mịn, cùng vị béo ngậy làm mê đắm nhiều tín đồ nghiện ăn uống. Vậy phô mai có tác dụng gì, ăn nhiều có tốt không?

Phô mai là sản phẩm được làm từ sữa và rất được ưu chuộng ở các quốc gia Âu, Mỹ. Nhiều người yêu thích món ăn ngon miệng, hấp dẫn này bởi nó mang lại các dưỡng chất quan trọng với sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tuyệt vời, phô mai cũng tiềm ẩn nhiều mặt hạn chế nếu bạn không điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý.

Ăn phô mai có tác dụng gì?

- Phô mai rất giàu calci, magne, vitamin và protein, tất cả đều giúp thúc đẩy xương chắc khỏe đồng thời ngăn ngừa loãng xương và các vấn đề sức khỏe xương khác. Đặc biệt, protein giúp tăng cường cơ bắp, trong khi magne hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch, duy trì chức năng cơ và thần kinh.

- Calci có trong phô mai cũng giúp bảo vệ răng khỏi bị sâu bằng cách tăng mức độ phốt phát trong miệng.

- Đối với các bà mẹ đang cho con bú, phô mai có thể bù đắp lượng calci thiếu hụt trong quá trình nuôi con.

- Phô mai rất giàu selen giúp ngăn ngừa virus phát triển và giảm nguy cơ ung thư tuyến giáp. Thêm vào đó, khoáng chất vi lượng quan trọng này là một chất chống oxy hóa quan trọng, bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây hại cho da và khả năng miễn dịch của các gốc tự do.

- Phô mai có hàm lượng natri thấp giúp giữ cho mức huyết áp luôn trong tầm kiểm soát trở thành mức lý tưởng nếu bạn đang bị tăng huyết áp.

Ăn nhiều phô mai có tốt không?

Mặc dù phô mai là một thực phẩm bổ dưỡng với nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo bão hòa, muối vì vậy nếu ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Một số người có vấn đề về tiêu hóa nếu ăn nhiều phô mai có thể làm cho các bệnh này có khả năng trầm trọng hơn, cơ thể phản ứng mạnh hơn và dễ dẫn tới dị ứng. Lý do vì phô mai chứa chất béo bão hòa cao nên nếu hấp thụ nhiều vào cơ thể gây ra sự tích tụ của cholesterol xấu trong động mạch và tăng nguy cơ bệnh huyết áp.

Ngoài ra, pho mai không tốt cho người không dung nạp lactose. Những người nhạy cảm với đường lactose thiếu enzym phân hủy đường trong cơ thể, gây ra táo bón, đầy hơi, đầy bụng và tiêu chảy.

Lưu ý khi ăn phô mai

- Trên thị trường hiện nay có nhiều loại phô mai khác nhau bạn nên chọn loại có hàm lượng chất béo thấp như phô mai Thụy Sĩ, mozzarella, phô mai feta…

-  Thời gian tốt nhất để ăn phô mai là vào buổi sáng để đảm bảo năng lượng và duy trì cảm giác no trong thời gian dài.

- Hãy chọn những loại sản phẩm mới, đạt chất lượng từ các cửa hàng chuyên bán phô mai chính hãng.

- Nên bảo quản phô mai ở nhiệt độ phòng thay vì bảo quản trong tủ lạnh.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Những điều cần biết về sữa, sữa chua, phô mai

Lê Tuyết H+ (Theo Medicaldaily) - Theo healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
  • 23/11/2020

    Sử dụng melatonin mỗi tối có tốt không?

    Melatonin là một loại hormone mà cơ thể sản xuất ra một cách tự nhiên. Melatonin đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều hoá chu kỳ thức, ngủ của cơ thể.

  • 23/11/2020

    Phụ nữ mãn kinh tăng ham muốn tình dục bằng cách nào?

    Với phụ nữ sau mãn kinh, ham muốn tình dục giảm nghiêm trọng. Lý do nào dẫn đến vấn đề này và làm cách nào giúp họ có thể cải thiện để giữ lửa cuộc sống gia đình?

  • 23/11/2020

    Các loại tinh dầu chống viêm giúp giảm đau cơ bắp, giảm viêm da

    Viêm là phản ứng bảo vệ bình thường của cơ thể trước các tổn thương. Lúc này, tình trạng viêm nhẹ chỉ ảnh hưởng đến một vùng nhỏ và có thể tự lành sau một vài ngày. Tuy nhiên, trong các trường hợp viêm mạn tính, bạn có thể bị sưng, đau… kéo dài rất khó chịu.

  • 19/11/2020

    Bí kíp xóa mờ sẹo mụn trứng cá “lợi hại” chị em nên biết

    Mụn trứng cá là vấn đề da liễu phổ biến ở mọi lứa tuổi. Đối phó với mụn là một chuyện, nhưng vấn đề trở nên tồi tệ hơn nếu mụn để lại những vết sẹo xấu xí. Chị em sẽ tiếc hùi hụi vì không biết đến bí quyết xóa mờ sẹo mụn trứng cá đơn giản dưới đây sớm hơn.

  • 18/11/2020

    Hội thảo Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người

    Ngày 18/11/2020, tại Hà Nội, Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khoẻ con người”, với sự tham gia của các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành y khoa, công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng. PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam chủ trì hội thảo.

  • 18/11/2020

    Ăn gì để tăng số lượng và chất lượng tinh trùng cho quý ông?

    Chất lượng và số lượng tinh trùng ảnh hưởng đến khả năng làm cha của nam giới. Nếu chẳng may bạn bị chuẩn đoán là yếu tinh trùng thì cũng đừng nên thất vọng. Bạn vẫn có thể cải thiện “tinh binh” bằng một số thực phẩm dưới đây.

  • 18/11/2020

    Giải pháp an toàn cho bà bầu bị mụn trứng cá

    Mụn trứng cá là vấn đề da liễu phổ biến khi mang thai. Tuy nhiên, bà bầu thường được khuyên không nên tự ý dùng các loại thuốc không kê đơn để điều trị mụn. May mắn thay, một số biện pháp tự nhiên dưới đây có thể đối phó thành công với mụn trứng cá trong thai kỳ.

  • 18/11/2020

    Căng thẳng, stress không còn nhờ những thực phẩm này

    Xã hội phát triển kéo theo nhiều áp lực từ công việc và cuộc sống khiến con người dễ gặp phải tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, stress. Dĩnh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng này. Vậy người bị căng thẳng nên ăn gì để giải tỏa?

Xem thêm