Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những nhóm người nên hạn chế ăn vải

Vải là loại trái cây phổ biến trong mùa Hè với nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi ăn vải.

Phụ nữ mang thai nên cân nhắc khi ăn vải.

Theo bác sỹ Tạ Tùng Duy, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam chia sẻ trên Tuoitre.vn, trong 100gr quả vải thiều tươi có 66 calo; 16,5gr carbohydrate; 0,8gr chất đạm; 15,2gr đường; 0,4gr chất béo; 1,3gr chất xơ... Vải cũng rất giàu vitamin C và các loại khoáng chất như: Kali, đồng... Vì vậy, loại quả này có thể mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, do vải có tính nóng, vị ngọt và chứa nhiều đường nên một số người cần hạn chế. Cụ thể: 

Người đái tháo đường: Vải tươi chứa hàm lượng đường cao, vì vậy khi ăn nhiều sẽ gây cảm giác no, đầy và khi đó không thể ăn được các loại tinh bột, gây hạ đường huyết. Khi đó, gan sẽ không thể chuyển hóa hết được frucotose, lúc đó lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường.

- Người bị thừa cân: Vải chứa nhiều hợp chất pectin, chất xơ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả. Lượng đường từ vải hấp thụ vào cơ thể nhiều đáng kể, khiến cơ thể tích tụ nhiều mỡ thừa, đồng thời giữ nước trong cơ thể làm các cơ quan dễ bị phù nề, thừa cân.

Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai thường rất dễ mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt những người đã có tiền sử bị đái tháo đường hoặc thừa cân. Lượng đường trong vải rất cao vì vậy thai phụ nên cân nhắc trước khi ăn. Ngoài ra, quả vải còn có tính nóng nên dễ gây nóng gan, đau rát lưỡi họng, thậm chí là gây buồn nôn, nôn

- Người mắc bệnh tự miễn: Bệnh tự miễn dịch là hiện tượng hệ miễn dịch rối loạn, chúng tấn công các tế bào lành tính xung quanh và làm tổn thương cơ thể. Trong khi đó, vải chứa nhiều vitamin C và hoạt chất chống oxy hóa mạnh. Vì thế, với người mắc bệnh tự miễn dịch, ăn nhiều vải sẽ làm tăng các triệu chứng bệnh như đa xơ cứng tế bào thần kinh, lupus, viêm khớp dạng thấp.

Người đang đói: Ăn vải tươi khi đói sẽ khiến trong cơ thể đột ngột bị ngấm quá nhiều đường có thể gây viêm nhiệt hoặc say với các triệu chứng như: Hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn. Tốt nhất, bạn nên ăn vải sau bữa cơm.

Thực hư việc ăn vải gây bệnh viêm não Nhật Bản?

Lâu nay nhiều thông tin truyền tai nhau cho rằng "ăn nhiều vải sẽ bị viêm não Nhật Bản". TS. Nguyễn Văn Dũng - Trưởng Khoa Côn trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương chia sẻ trên Phunuvietnam.vn, đây chỉ là tin đồn không chính xác và không có căn cứ khoa học. Theo chuyên gia, thông tin suy diễn này bắt nguồn từ sự trùng lặp thời điểm mùa vải và mùa bệnh viêm não Nhật Bản.

Viêm não Nhật Bản là bệnh cấp tính do virus gây ra, làm tổn thương nghiêm trọng hệ thần kinh trung ương. Ổ chứa virus viêm não Nhật Bản trong tự nhiên như: Chim, lợn, trâu bò, ngựa, dê...  Căn bệnh này không lây truyền trực tiếp từ người sang người hoặc từ động vật sang người mà lây truyền thông qua muỗi đốt. Muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản chủ yếu sinh sản ở môi trường nước trong, thường ở ruộng lúa nước, nhất là ở ruộng mạ và phát tán rộng trên cánh đồng, nên thường gọi là muỗi đồng ruộng. Ở nước ta, loài muỗi này có nhiều ở miền Bắc, phát triển vào những tháng mùa Hè, nắng nóng có mưa nhiều, cao điểm đúng vào tháng 6, tháng 7 mùa vải chín. Do đó, TS. Dũng khẳng định: "Việc ăn quả vải không liên quan gì đến lây truyền bệnh viêm não Nhật Bản".

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vải vào mùa, có thèm đến mấy cũng không nên ăn vào thời điểm này

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

  • 04/05/2024

    Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây rụng tóc nội tiết tố androgen

    Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.

Xem thêm