Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những nguyên nhân gây nổi mẩn đỏ ngứa ít ai ngờ

Khi cơ thể xuất hiện nổi mẩn đỏ ngứa là lúc làn da đã bị tấn công. Có những tác nhân gây dị ứng nổi mẩn đỏ ngứa ít ai ngờ.

Những nguyên nhân gây nổi mẩn đỏ ngứa ít ai ngờ

noi man do ngua

Có những tác nhân gây dị ứng nổi mẩn đỏ ngứa ít ai ngờ.

Nổi mẩn đỏ ngứa do thời tiết

Sự thay đổi của khí hậu có thể gây nổi mẩn đỏ ngứa ở một số người.

Về mùa hè, nắng óng khiến các tuyến nhờn trên da phải hoạt động để cung cấp độ ẩm cho da, lượng nhờn quá nhiều sẽ lý tưởng cho các vi khuẩn có hại sản sinh và phát triển, khiến da mẩn đỏ ngứa ngáy.

Về mùa đông, da dễ bị bong tróc vì thiếu độ ẩm. Lớp biểu bì bên ngoài cũng bị mất đi khiến da không còn đủ sức chống lại tác nhân bên ngoài vì thế mà làm cho da dễ bị viêm và nhiễm khuẩn.

Côn trùng gây nổi mẩn đỏ ngứa

Những loại côn trùng như bướm đêm, muỗi, kiến… cũng có thể làm cho da bị ngứa ngáy, nổi mẩn.

noi man do ngua 2

Nguyên nhân gây nổi đỏ mẩn ngứa có thể do côn trùng.

Do mỹ phẩm

Mỹ phẩm có thể gây nên tình trạng nổi mẩn đỏ ngứa cho da nếu không phù hợp, hoặc mỹ phẩm có chất lượng không đảm bảo.

Do thực phẩm

Một số người có cơ địa dị ứng với một số loại thực phẩm vì thế nên sẽ phản kháng khi dung nạp những thực phẩm này vào cơ thể bằng cách nổi mẩn hoặc ngứa.

Dị ứng với nước

Nước cũng có thể khiến nhiều người bị mẩn ngứa dị ứng, nổi ban đỏ. Sau khi ngừng tiếp xúc với nước khoảng 15 phút thì hiện tượng này biến mất.

Dị ứng với ánh nắng

Tiếp xúc với ánh nắng có thể là nguyên nhân gây ra viêm da, nổi mẩn đỏ, nóng rát. Tia cực tím là tác nhân có thể gây nên những hiện tượng trên.

Dị ứng bia rượu

Bia rượu không chỉ làm nặng hơn những bệnh dị ứng có từ trước mà còn gây ra những triệu chứng khó chịu như nổi mẩn ngứa, đau bụng, khó thở. Các loại men, protein trong ngũ cốc dùng để nấu bia rượu, các chất bảo quản, các chất tạo hương vị có thể bị vi khuẩn xâm nhập, gây tổn hại cho da khi tiêu thụ vào cơ thể.

Dị ứng tinh dịch

Có những người vợ khi tiếp xúc với tinh dịch của chồng thì bị ngứa, đỏ rát, sưng nề, khó thở. Đây là một trong những nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản của các cặp đôi.

Trang phục ôm sát

Trang phục bó sát mang lại không ít phiền toái, mồ hôi tiết ra sẽ bị giữ lại tại da thay vì được thấm hút cho khô. Cùng với bụi bẩn, vi khuẩn từ môi trường xung quanh sẽ khiến cho da dễ bị mẩn ngứa, nổi mụn.

Cần có những biện pháp dự phòng, hạn chế tiếp xúc với những tác nhân gây kích thích da như hạn chế tiếp xúc với súc vật nuôi trong nhà, bọ, phấn hoa, thức ăn gây dị ứng…

Thận trọng trong việc lựa chọn và sử dụng các loại xà phòng, mỹ phẩm.

Khi đã loại trừ các yếu tố nghi ngờ mà tình trạng ngứa vẫn tiếp diễn thì tới cơ sở y tế để khám.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Người nổi mẩn đỏ nguyên nhân và cách xử trí

Theo benhdalieu.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm