Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lý do khiến bạn gặp ác mộng khi ngủ

Nếu giấc ngủ của bạn bị quấy rầy bởi những cơn ác mộng, bạn có thể sẽ cần chú ý hơn để tìm được nguyên nhân và chấm dứt chúng.

Những lý do khiến người trưởng thành gặp ác mộng khi ngủ

Tương tự như trên những bộ phim truyền hình, ác mộng hoàn toàn có thể khiến cho bạn phải thức dậy giữa đêm. Những cơn ác mộng không phải chỉ xuất hiện ở trẻ em hoặc một số ít người lớn bởi chúng thực sự rất phổ biến đối với người trưởng thành. Cứ 10 người lớn thì có 7 người gặp phải ác mộng và có 3 người bị kinh hãi tới mức phải thức dậy giữa đêm hàng tháng.

Điều gì gây nên những cơn ác mộng ở người trưởng thành?

Những cơn ác mộng ở người trưởng thành có thể do thuốc, gen, các bệnh thoái hóa hệ thần kinh như bệnh Alzheimer, các thương tổn chưa hồi phụ hoặc không hồi phục và những cảm xúc cũng như suy nghĩ của bạn trong thời gian xung quanh cơn ác mộng.

Những cảm giác căng thẳng, lo sợ vào ban ngày là một trong những nguyên nhân phổ biến có thể đưa bạn bước vào cơn ác mộng vào ban đêm. Và đối với một số người, đặc biệt là những người nhạy cảm, họ có một ranh giới rất mỏng giữa thực tại và giấc mơ. Điều đó có nghĩa là cuộc sống khi thức của họ có tác dụng kích thích cũng như “tạo hình” cho giấc mơ khi ngủ của họ bao gồm cả giấc mơ màu hồng và cơn ác mộng.

Có giả thuyết cho rằng, ác mộng là một hình thức của giấc mơ không thực hiện được chức năng của nó. Các nhà khoa học tin rằng chức năng của giấc mơ là liên kết và lưu lại sự kiện cũng như cảm xúc của từng kỷ niệm và đào thải những cảm xúc tiêu cực diễn ra khi bạn thức. Ác mộng được cho là sẽ xuất hiện khi những ký ức và kỷ niệm cũng như cảm xúc mới không được hòa nhập với nhau hoặc có sự rối loạn cảm xúc vui vẻ hạnh phúc và tiêu cực. Khi đó, những ký ức đẹp và những cảm xúc tiêu cực chưa được đào thải sẽ hòa lẫn với nhau, khiến cho giấc mơ của bạn không làm tròn được nhiệm vụ của nó và gây xuất hiện những cơn ác mộng.

Một trong những ví dụ điển hình là khi bạn gặp phải tai nạn giao thông, nếu bạn không thể ngay lập tức xử lý tất cả những cảm xúc tiêu cực mà tai nạn giao thông gây ra, sự sợ hãi tổn thương và tử vong sẽ áp đảo tất cả những cảm xúc khác gây nên những sự rối loạn xúc cảm và gây nên cơn ác mộng.

Gạt bỏ những cơn ác mộng

Cơn ác mộng là một dấu hiệu cho thấy bạn đang có rối loạn về tâm lý, do đó, việc gặp phải ác mộng trên góc độ khoa học là bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên gặp ác mộng, điều đó cho thấy dấu hiệu quá tải về cảm xúc và thông tin trên não bộ.

Khám bác sĩ tâm thần và thực hiện liệu pháp trị liệu hoặc thuốc (nếu cần) để ổn định tâm cảm xúc và lượng thông tin lên não bộ.

Một số cách khác để giảm thiểu những cơn ác mộng:

 • Bạn tự nhận ra mình đang có cơn ác mộng: Điều này nghe có vẻ bất khả thi, nhưng không phải không thể thực hiện được. Chỉ cần suy nghĩ và quyết tâm thực hiện điều này trước khi ngủ, bạn sẽ làm được.
 • Dừng giấc mơ của bạn: Dù tin hay không, bạn hoàn toàn có thể làm được điều này nếu như bạn nhận ra được mình đang ở trong cơn ác mộng.
 • Thay đổi kết thúc giấc mơ của bạn: Nếu bạn không muốn dừng giấc mơ, hãy thay đổi kết thúc giấc mơ của bạn theo chiều hướng bạn muốn thành kết thúc tốt đẹp hơn.

Lời khuyên

Nếu bạn nhận thấy rằng mình gặp phải quá nhiều cơn ác mộng, hãy điều chỉnh lại tâm lý, tìm cách giảm căng thẳng và đến khám bác sĩ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Liệu ác mộng có thể gây đau tim trong lúc ngủ không?

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
 • 24/05/2018

  Dấu hiệu của bệnh Alzheimer

  Bệnh Alzheimer là dạng phổ biến nhất của chứng mất trí – được đặc trưng bởi sự suy giảm các chức năng não bộ, ảnh hưởng đến trí nhớ, hành vi, việc ra quyết định, tính cách, và ngôn ngữ.

 • 24/05/2018

  Những biện pháp cải thiện chứng mất ngủ

  Trong cuộc sống hiện đại, chứng mất ngủ ngày càng trở nên phố biến vì những bộn bề trong cuộc sống. Nếu gặp phải chứng mất ngủ mãn tính, vấn đề sức khỏe của bạn sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng. Hãy thay đổi lối sống và thói quen sinh hoạt hằng ngày để chấm dứt bệnh mất ngủ nhé.

 • 24/05/2018

  Điểm G của đàn ông, có hay không?

  Trong khi giới y khoa và cả mọi người còn đang loay hoay đi tìm kiếm chính xác điểm G ở phụ nữ, nếu điểm G của phụ nữ vẫn còn nhiều tranh cãi và có nhiều định nghĩa khác nhau, thì không ít người cũng muốn biết đàn ông có điểm G không, và nếu có thì nó nằm ở đâu, để khi chạm đến sẽ gây hưng phấn dễ đạt cực khoái nhất?

 • 24/05/2018

  5 lợi ích của củ nghệ không phải ai cũng biết

  Nghệ là một loại cây thuộc họ Gừng, có nguồn gốc từ tây nam Ấn Độ. Nghệ thường được tiêu thụ ở dạng bột và được sử dụng làm gia vị

 • 24/05/2018

  Bé hay sờ bộ phận sinh dục có bất thường?

  Việc sờ/chơi với bộ phận sinh dục có thể gây phiền phức cho các bé như dễ viêm nhiễm hoặc tạo một hình ảnh không hay nếu ở nơi công cộng.

 • 24/05/2018

  Bất thường về dây rốn, màng ối và nước ối trong thai kỳ

  Dây rốn và nước ối đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của em bé trong bụng mẹ. Hầu hết thai kỳ sẽ diễn biến thuận lợi và em bé được sinh ra khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể gặp một số bất thường liên quan đến các cấu trúc này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi.

 • 24/05/2018

  Giúp con đối phó vấn nạn học quá tải

  Học quá tải là một vấn đề nghiêm trọng đối với các nhà sư phạm, các bác sĩ, và trước hết là các bậc phụ huynh. Bởi sự quá tải về trí lực sẽ dẫn đến stress, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của các em.

 • 24/05/2018

  Những biến chứng sau phẫu thuật ung thư vú

  Phẫu thuật trong điều trị ung thư vú đã đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho rất nhiều bệnh nhân. Song, bên cạnh đó nó cũng có thể gây ra nhiều biến chứng mà bạn cần biết và cân nhắc trước khi phẫu thuật.

Xem thêm