Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lý do khiến bạn gặp ác mộng khi ngủ

Nếu giấc ngủ của bạn bị quấy rầy bởi những cơn ác mộng, bạn có thể sẽ cần chú ý hơn để tìm được nguyên nhân và chấm dứt chúng.

Những lý do khiến người trưởng thành gặp ác mộng khi ngủ

Tương tự như trên những bộ phim truyền hình, ác mộng hoàn toàn có thể khiến cho bạn phải thức dậy giữa đêm. Những cơn ác mộng không phải chỉ xuất hiện ở trẻ em hoặc một số ít người lớn bởi chúng thực sự rất phổ biến đối với người trưởng thành. Cứ 10 người lớn thì có 7 người gặp phải ác mộng và có 3 người bị kinh hãi tới mức phải thức dậy giữa đêm hàng tháng.

Điều gì gây nên những cơn ác mộng ở người trưởng thành?

Những cơn ác mộng ở người trưởng thành có thể do thuốc, gen, các bệnh thoái hóa hệ thần kinh như bệnh Alzheimer, các thương tổn chưa hồi phụ hoặc không hồi phục và những cảm xúc cũng như suy nghĩ của bạn trong thời gian xung quanh cơn ác mộng.

Những cảm giác căng thẳng, lo sợ vào ban ngày là một trong những nguyên nhân phổ biến có thể đưa bạn bước vào cơn ác mộng vào ban đêm. Và đối với một số người, đặc biệt là những người nhạy cảm, họ có một ranh giới rất mỏng giữa thực tại và giấc mơ. Điều đó có nghĩa là cuộc sống khi thức của họ có tác dụng kích thích cũng như “tạo hình” cho giấc mơ khi ngủ của họ bao gồm cả giấc mơ màu hồng và cơn ác mộng.

Có giả thuyết cho rằng, ác mộng là một hình thức của giấc mơ không thực hiện được chức năng của nó. Các nhà khoa học tin rằng chức năng của giấc mơ là liên kết và lưu lại sự kiện cũng như cảm xúc của từng kỷ niệm và đào thải những cảm xúc tiêu cực diễn ra khi bạn thức. Ác mộng được cho là sẽ xuất hiện khi những ký ức và kỷ niệm cũng như cảm xúc mới không được hòa nhập với nhau hoặc có sự rối loạn cảm xúc vui vẻ hạnh phúc và tiêu cực. Khi đó, những ký ức đẹp và những cảm xúc tiêu cực chưa được đào thải sẽ hòa lẫn với nhau, khiến cho giấc mơ của bạn không làm tròn được nhiệm vụ của nó và gây xuất hiện những cơn ác mộng.

Một trong những ví dụ điển hình là khi bạn gặp phải tai nạn giao thông, nếu bạn không thể ngay lập tức xử lý tất cả những cảm xúc tiêu cực mà tai nạn giao thông gây ra, sự sợ hãi tổn thương và tử vong sẽ áp đảo tất cả những cảm xúc khác gây nên những sự rối loạn xúc cảm và gây nên cơn ác mộng.

Gạt bỏ những cơn ác mộng

Cơn ác mộng là một dấu hiệu cho thấy bạn đang có rối loạn về tâm lý, do đó, việc gặp phải ác mộng trên góc độ khoa học là bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên gặp ác mộng, điều đó cho thấy dấu hiệu quá tải về cảm xúc và thông tin trên não bộ.

Khám bác sĩ tâm thần và thực hiện liệu pháp trị liệu hoặc thuốc (nếu cần) để ổn định tâm cảm xúc và lượng thông tin lên não bộ.

Một số cách khác để giảm thiểu những cơn ác mộng:

 • Bạn tự nhận ra mình đang có cơn ác mộng: Điều này nghe có vẻ bất khả thi, nhưng không phải không thể thực hiện được. Chỉ cần suy nghĩ và quyết tâm thực hiện điều này trước khi ngủ, bạn sẽ làm được.
 • Dừng giấc mơ của bạn: Dù tin hay không, bạn hoàn toàn có thể làm được điều này nếu như bạn nhận ra được mình đang ở trong cơn ác mộng.
 • Thay đổi kết thúc giấc mơ của bạn: Nếu bạn không muốn dừng giấc mơ, hãy thay đổi kết thúc giấc mơ của bạn theo chiều hướng bạn muốn thành kết thúc tốt đẹp hơn.

Lời khuyên

Nếu bạn nhận thấy rằng mình gặp phải quá nhiều cơn ác mộng, hãy điều chỉnh lại tâm lý, tìm cách giảm căng thẳng và đến khám bác sĩ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Liệu ác mộng có thể gây đau tim trong lúc ngủ không?

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
 • 15/11/2018

  Bệnh do nấm ở trẻ em

  Bệnh do nhiễm nấm ở trẻ em thường xảy ra ở trẻ có hệ miễn dịch yếu do mắc một số bệnh như ung thư, hóa trị, sử dụng corticosteroid, cấy ghép cơ quan hay nhiễm HIV.

 • 15/11/2018

  Báo động ô nhiễm không khí tại Việt Nam

  Mới đây, bản đồ của Đại học Yale được tạp chí Forbes Việt Nam dẫn lại thể hiện màu đỏ và đỏ sẫm chủ đạo tại khu vực miền Bắc, Việt Nam - cho thấy nơi này là khu vực bị ô nhiễm không khí nặng nhất cả nước, trong đó, nặng hơn cả là Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.

 • 15/11/2018

  Khi nào không nên thụ thai?

  Mang thai và làm mẹ là thiên chức quý giá của phụ nữ.

 • 15/11/2018

  9 vitamin quan trọng nhất cho sức khỏe của đôi mắt - Phần 1

  Mắt bạn là một cơ quan phức tạp cần nhiều vitamin và dưỡng chất để có thể thực hiện đầy đủ chức năng. Những tình trạng thường gặp như bệnh lý giác mạc do tiểu đường, thoái hóa điểm vàng liên quan tới tuổi tác, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, có thể ảnh hưởng đến đôi mắt.

 • 15/11/2018

  9 thực phẩm tăng sức bền nên có trong thực đơn của cầu thủ bóng đá

  Để tăng cường hiệu suất, sức bền và thời gian hồi phục nhanh chóng, các cầu thủ bóng đá nên bổ sung các thực phẩm như trứng, bơ, cá hồi, vào chế độ ăn hàng ngày.

 • 15/11/2018

  Con gái có thể mắc bệnh di truyền nào từ mẹ?

  Nếu người mẹ bị loãng xương, lão hóa sớm, trầm cảm hay đau nửa đầu, khả năng cao những căn bệnh này có thể di truyền sang con gái của họ.

 • 15/11/2018

  Sốc phản vệ: Những điều cần biết

  Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và cần phải được cấp cứu ngay lập tức bằng mọi cách.

 • 15/11/2018

  3 giai đoạn sốt xuất huyết

  Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm cho trẻ em, nhất là trong mùa dịch. Cha mẹ nên chủ động trang bị kiến thức để phòng và chữa bệnh cho con thật hiệu quả.

Xem thêm