Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều chưa được tiết lộ về chỉ số khối cơ thể - BMI (phần 2)

Đừng quá quan tâm đến chuyện cân nặng, hãy tập trung vào việc hình thành lối sống lành manh- tập thể dục thường xuyên, cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn sẽ giúp bạn có nhiều lợi ích sức khỏe.

Vậy công cụ tốt nhất để xác định cân nặng là gì?

Kiểu dáng cơ thể!!!!

Với những phân tích trên, cả BMIcân nặng không thôi sẽ không thể xác định chính xác tình trạng sức khỏe của bạn. Cách tốt hơn là hãy tập trung vào việc cải thiện hình dáng cơ thể, chẳng hạn như duy trì khối cơ nạc, giảm tích mỡ ở những khu vực nguy hiểm chẳng hạn như ở bụng. Và hãy nhớ rằng đừng quá quan tâm đến chuyện cân nặng, hãy tập trung vào việc hình thành lối sống lành manh - tập thể dục thường xuyên, cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn sẽ giúp bạn có nhiều lợi ích sức khỏe.

Chú ý đến mỡ nội tạng

Đó cảnh báo cho việc bạn đang tích mỡ ở vùng bụng cũng như sự thay đổi lớn về cân nặng được thể hiện thông qua BMI. Tăng cân có thể là một chỉ số nói lên sự thay đổi sống của bạn gần đây không được lành mạnh chẳng hạn như bạn lười tập thể dục hơn, thay đổi chế độ ăn đều có những ảnh hưởng tiêu cực đến cân nặng.

Quá nhiều mỡ quanh eo có thể là dấu hiệu của nhiễm mỡ nội tạng - một yếu tố gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Mỡ nội tạng được hiểu là sự tích trữ mỡ thừa ở các cơ quan trong ổ bụng như gan, thận và tụy.

Theo dõi các dấu hiệu sức khỏe liên quan đến bệnh rối loạn chuyển hóa

Ngoài việc chú ý đến cân nặng, hãy đảm bảo rằng khi bạn có tuổi thì càng phải nên chú ý đến các bệnh tật khác. Càng ở ngoài khoảng bình thường bạn càng có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý mạn tính như tăng huyết áp, tăng lượng LDL, giảm lượng HDL, tăng triglyceride, tăng đường huyết.

Giảm các yếu tố nguy cơ của béo phì

Hãy luôn nhớ rằng các yếu tố nguy cơ của béo phì liên quan đến bệnh tật như tiểu đường, bệnh tim mạch cũng như các yếu tố khác: tiền sử bệnh tật của gia đình, lối sống tĩnh tại, hút thuốc lá, phơi nhiễm độc chất, stress quá nhiều, ăn nhiều đồ chế biến sẵn.

Một trong những điều tuyệt vời nhất mà bạn nên làm để cải thiện sức khỏe đó là tập thể dục, vừa tốt cho trí não và cơ thể.

Khi tập thể dục, đừng ép bản thân buộc phải giảm cân vì có nhiều lý do tốt hơn đáng để bạn phải chú ý đến hơn. Tập thể dục thường xuyên sẽ làm săn chắc cơ bắp và giảm sự sụt giảm cơ khi về già. Những bài tập củng cố sức mạnh không chỉ giúp bạn có BMI bình thường mà còn giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tiểu đường và trầm cảm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vóc dáng chuẩn theo chỉ số khối cơ thể BMI được tính thế nào?

Bs Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Theo Draxe)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm