Nếu trẻ không phát triển do chúng bị suy dinh dưỡng, bạn có thể nghe bác sĩ sử dụng cụm từ “kém phát triển”. Điều này có nghĩa là trẻ không phát triển đúng tiểu chuẩn theo độ tuổi.
Một khi điều trị được đưa ra, bệnh nhân thường đáp ứng khá tốt với thay đổi chế độ ăn và bắt đầu tuân theo mẫu hình phát triển bình thường.
Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở những người mắc xơ nang?
Câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này là do xơ nang không được điều trị, những người mắc xơ nang sử dụng nhiều năng lượng hơn là dự trữ. Có 3 lí do chính cho sự mất cân bằng năng lượng.
Yêu cầu năng lượng cao. Những người mắc xơ nang phải tốn sức để thở và điều này đòi hỏi nhiều năng lượng. Theo ước tính, chỉ hít thở làm tăng yêu cầu năng lượng đến 9% so với người khỏe mạnh với trọng lượng cơ thể tương tự.
Kém hấp thu. Do ảnh hưởng của xơ nang lên tụy, cơ thể không thể hấp thu năng lượng từ thức ăn được tiêu thụ. Thậm chí nếu một người bị xơ nang ăn nhiều hơn, hầu hết năng lượng đều bị loại bỏ mà không được sử dụng.
Những người mắc xơ nang thường có mỡ trong phân, phân trôi nổi và thường có mùi khó chịu. Điều này do lượng lớn mỡ bị đào thải qua phân.
Ăn không đủ. Những người mắc xơ nang thường ăn nhiều do cơ thể cho biết rằng họ cần nhiều năng lượng hơn, nhưng ngon miệng không chưa đủ để đảm bảo lượng thức ăn tiêu thụ.
Đôi khi những người mắc xơ nang có những vấn đề khác tiến triển khiến việc ăn uống trở nên khó khăn, ví dụ như trào ngược acid, vấn đề về hít thở, hoặc trầm cảm.
Điều trị suy dinh dưỡng như thế nào?
Mục tiêu của điều trị dinh dưỡng ở những người xơ nang là khôi phục lại cân bằng dương trong năng lượng dự trữ. Yêu cầu năng lượng không thể thay đổi chính vì thế tập trang điều trị là nâng cao sự hấp thu và nạp năng lượng, là 2 yếu tố khác tạo nên cân bằng âm.
Emzymes. Trước mỗi bữa ăn, những người mắc xơ nang nên uống viên chứa emzyme của tụy mà cơ thể không thể tiết. Những emzyme này giúp hệ tiêu hóa hâp thu chất dinh dưỡng và năng lượng từ thức ăn tốt hơn
Chế độ ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng thiết kế chế độ ăn riêng biệt để đáp ứng nhu cầu của mỗi bệnh nhân, nhưng nguyên tắc chính là tiêu thụ nhiều chất béo chứa 30-40% tổng năng lượng. Tổng lượng calo nạp vào thay đổi từ 110-150% theo khuyến cáo hằng ngày với người khỏe mạnh cùng tuổi và giới tính.
Chất xơ nên ăn ở mức độ trung bình để tránh táo bón, nhưng chế độ ăn giàu chất xơ nên tránh do nó không cung cấp đủ năng lượng và đôi khi dẫn đến tắc ruột ở những người xơ nang
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.
Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.
Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.
Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.
Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.
Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..