Giai đoạn sơ sinh là thời kỳ tạo tiền đề cho quá trình phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Việc nuôi dưỡng đầy đủ chất dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng có khả năng bú sữa tốt. Tình trạng "bú kém" ở trẻ sơ sinh là một vấn đề đáng lo ngại, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nếu không được xử lý kịp thời.
Từ khi bắt đầu cai sữa, lượng kháng thể trẻ nhận từ mẹ ngày càng giảm, trong khi hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn chưa hoàn thiện. Phải đến khi 3-4 tuổi, hệ thống này mới dần sản xuất đầy đủ các kháng thể chống tác nhân gây bệnh nhiễm trùng. Do đó, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ trong thời kỳ ăn dặm là rất quan trọng. Trẻ có khỏe mạnh, phát triển tốt về thể chất và trí tuệ hay không, phụ thuộc rất nhiều vào việc mẹ giúp bé bảo vệ hệ miễn dịch trong giai đoạn này.
Suy dinh dưỡng thường được coi là tình trạng thiếu calo hoặc thiếu một hoặc nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và sự phát triển trí não ở trẻ em.
Tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi tác động nghiêm trọng đến sự phát triển hoàn thiện về thể chất và trí tuệ và tương lai của trẻ. Để khắc phục tình trạng này, cần có một chế độ ăn giàu dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt.
Chất béo trong thực phẩm, các loại dầu mỡ… rất cần thiết cho trẻ nhỏ để hấp thụ nhiều loại vitamin khác. Việc quá kiêng khem dầu mỡ trong chế độ ăn dễ khiến trẻ suy dinh dưỡng.
Trong hai ngày 14 - 15/10/2023, đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên của Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tham dự và triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa tại Festival Mẹ bầu và em bé 2023.
Ngày 27/10/2023, tại Hà Nội, Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Suy dinh dưỡng gầy còm và thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi vùng khó khăn: Thực trạng và giải pháp”. Hội thảo là một hoạt động nằm trong khuôn khổ của đề tài về dinh dưỡng trẻ em vùng khó khăn của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Theo các chuyên gia, hiện Việt Nam vẫn là 1 trong 34 quốc gia trên thế giới đang đối mặt với gánh nặng suy dinh dưỡng. Thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho thấy, nước ta có 1,8 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi. Tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng vẫn rất phổ biến khi tỉ lệ thiếu máu ở trẻ dưới 5 tuổi là 28%. Chỉ 1/4 trẻ em dưới 6 tháng tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn, trong khi cũng chỉ 59% trẻ được cung cấp chế độ ăn dặm đầy đủ, đa dạng.
Sau ba năm triển khai tại 7 tỉnh, thành phố có tỷ lệ trẻ mắc bệnh thấp còi, suy dinh dưỡng cao, dự án Happy Việt Nam đã tầm soát cho 3.600 trẻ, đào tạo cho 200 nhân viên y tế nâng cao nhận thức, thực hiện tầm soát sớm và chữa trị hiệu quả căn bệnh thấp còi, suy dinh dưỡng ở trẻ em.
Đối với những trẻ bị suy dinh dưỡng (SDD), việc bổ sung vitamin A, sắt/acid folic, kẽm, iốt, canxi, đa vi chất có thể coi là hiệu quả giúp trẻ bắt kịp đà tăng trưởng.
Chất béo là dung môi cho các vitamin tan trong dầu: A, D, E, K. Dầu ăn của gia đình thường dùng hàng ngày hoàn toàn tốt cho trẻ ăn.
Trẻ suy dinh dưỡng thường đi kèm với biếng ăn, trong khi đây lại là đối tượng cần ăn tăng cường hơn những trẻ khác để tạo đà phát triển cho bắt kịp chuẩn tăng trưởng.