Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người bệnh đái tháo đường nên ăn loại hạt này vào dịp Tết

Người bệnh đái tháo đường có nguy cơ cao mắc biến chứng tim mạch. Tuy nhiên, bạn có thể làm giảm nguy cơ này bằng cách có chế độ ăn uống lành mạnh hơn, thêm một số loại hạt tốt cho tim mạch vào các bữa ăn nhẹ.

Người bệnh đái tháo đường nên ăn loại hạt này vào dịp Tết

Tết này, người bệnh đái tháo đường có thể chọn ăn một loại hạt tốt cho tim mạch

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, người bệnh đái tháo đường (tiểu đường) có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao gấp 2 lần người bình thường. Theo đó, nồng độ đường huyết tăng cao trong một khoảng thời gian dài có thể gây tổn thương mạch máu và các dây thần kinh trong cơ thể. Điều này có thể khiến động mạch vành bị tắc nghẽn, từ đó khiến tim không nhận đủ máu giàu oxy và các dưỡng chất khác.

May mắn là thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn có thể giúp người bệnh đái tháo đường phòng ngừa các biến chứng Tim mạch nguy hiểm. Trong số các loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho tim mạch, có một loại hạt được các nhà khoa học đánh giá cao cho người bệnh đái tháo đường - đó chính là hạnh nhân.

Hạnh nhân giúp phòng ngừa biến chứng tim mạch cho người bệnh đái tháo đường

Ăn hạnh nhân giúp giảm nguy cơ biến chứng tim mạch cho người bệnh đái tháo đường

Theo chuyên gia dinh dưỡng Priyanka Agarwal từ Bệnh viện Max Super Specialty (Ấn Độ): “Hầu hết các loại hạt đều rất tốt cho sức khỏe của người bệnh đái tháo đường, đặc biệt là hạnh nhân. Hạnh nhân là nguồn cung cấp protein, chất xơ, đồng và các khoáng chất khác như kẽm, selen. Loại hạt này cũng có thể cung cấp cho bạn nhiều vitamin, calci và magne”.

Đặc biệt, hạnh nhân có thể giúp phòng ngừa biến chứng tim mạch cho người bệnh đái tháo đường bởi chúng chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe.

Thêm vào đó, ăn hạnh nhân có thể giúp bạn thấy no lâu, từ đó giúp giảm và kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn. Điều này rất quan trọng với người bệnh đái tháo đường. Nguyên nhân là bởi thừa cân, béo phì có thể làm trầm trọng thêm tình trạng kháng insulin.

Người bệnh đái tháo đường nên ăn hạnh nhân thế nào?

Do hạnh nhân có hàm lượng calorie khá cao, người bệnh đái tháo đường nên chú ý hơn tới lượng hạt mình ăn trong ngày. Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo người trưởng thành mắc đái tháo đường chỉ nên ăn khoảng 8 - 10 hạt hạnh nhân/ngày. Đối với trẻ nhỏ mắc đái tháo đường type 1, chỉ nên ăn từ 5 - 6 hạt hạnh nhân/ngày.

Người bệnh đái tháo đường cũng nên chọn ăn hạnh nhân rang thô, không nên chọn loại đã ướp muối hay tẩm hương liệu để đảm bảo sức khỏe tim mạch tối ưu. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn, đồng thời giúp làm giảm nồng độ cholesterol “xấu” LDL trong cơ thể.

Nếu có thể, bạn nên ngâm hạnh nhân qua đêm hoặc nghiền nhuyễn hạnh nhân để có thể ăn được cả vỏ. Đây là phần chứa nhiều chất xơ và các dưỡng chất khác.

Trong dịp Tết Tân Sửu sắp tới, bạn có thể chọn ăn hạnh nhân trong các bữa ăn nhẹ, hoặc ăn hạnh nhân vài giờ sau bữa sáng để phòng ngừa biến chứng tim mạch hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, để đảm bảo kiểm soát đường huyết tốt trong dịp Tết sắp tới, bạn vẫn nên cố gắng duy trì chế độ ăn uống lành mạnh (giàu protein, chất xơ; Ăn ít muối). Duy trì thói quen tập thể dục đều đặn, ngay cả trong những ngày nghỉ cũng rất cần thiết để kiểm soát bệnh đái tháo đường, phòng ngừa các biến chứng tim mạch nguy hiểm.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Người bệnh đái tháo đường cần cẩn thận với các thực phẩm giàu protein

Vi Bùi H+ (Theo Thehealthsite) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 27/02/2021

    Đối phó chứng ăn không ngon miệng

    Ăn không ngon miệng hay chán ăn là hiện tượng dễ xảy ra với mọi người. Tình trạng này nếu kéo dài liên tục sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

  • 27/02/2021

    Những câu hỏi thường gặp khi bạn tình nhiễm HIV

    Khi bạn biết rằng bạn tình của mình bị nhiễm HIV, bạn sẽ có rất nhiều cảm xúc, nhưng điều quan trọng là bạn cần biết những cách giữ bản thân an toàn.

  • 27/02/2021

    “Điểm mặt” 7 thực phẩm không nên hâm nóng trước khi ăn

    Nhiều người có thói quen cất trữ thực phẩm vào tủ lạnh để hâm nóng dùng lại trong ngày hôm sau. Đặc biệt, đối với nhân viên văn phòng thường mang cơm trưa đi làm và hâm lại bằng lò vi sóng để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, có nhiều loại thức ăn không nên làm nóng vì có thể gây hại cho sức khỏe.

  • 27/02/2021

    Những người cần tiêm phòng cúm hàng năm

    Vaccine cúm chỉ có tác dụng phòng bệnh một năm; người trên 65 tuổi, trẻ dưới 5 tuổi, người mắc bệnh mạn tính... được khuyến cáo tiêm phòng hàng năm.

  • 27/02/2021

    Chế độ ăn chống viêm tự nhiên

    Tình trạng viêm xảy ra tự nhiên trong cơ thể bạn. Viêm bảo vệ bạn khỏi độc tố, nhiễm trùng và thương tích, nhưng nếu nó xảy ra quá thường xuyên lại gây bệnh.

  • 27/02/2021

    Bệnh gout có phòng được không?

    Khái niệm phòng bệnh gout có lẽ không quá xa lạ nữa nhưng việc hiểu biết những yếu tố nào có thể ngăn ngừa được và thực sự ngăn ngừa được lại là hai việc khác nhau.

  • 27/02/2021

    10 phương pháp đơn giản giúp thị lực cải thiện rõ rệt

    Thường xuyên thực hiện những bài tập sau vừa không tốn nhiều sức lực, vừa giúp đôi mắt của bạn trở nên khỏe mạnh hơn.

  • 27/02/2021

    Tăng huyết áp ở trẻ nhỏ

    Tỉ lệ tăng huyết áp (THA) ở trẻ nhỏ thường thấp nhưng nếu có, chúng thường chỉ điểm bệnh lý tiềm ẩn nguy hiểm. Vậy THA ở trẻ là như thế nào, làm cách nào để phát hiện và dự phòng tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xem thêm