Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mặt trái của trái cây có múi

Mặc dù bức tranh tổng thể của cam quýt là khá tốt, nhưng vẫn có một vài nhược điểm tiềm ẩn.

Trong bài viết trước chúng ta đã được biết về 7 ưu điểm của các loại trái cây có múi (bưởi, cam, chanh, quýt...). Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vẫn có những nhược điểm.

1. Có thể gây ra sâu răng

Ăn nhiều trái cây hoặc nước trái cây họ cam quýt có thể làm tăng nguy cơ sâu răng. Đó là bởi vì axit trong trái cây họ cam quýt ăn mòn men răng. Đây là một nguy cơ đặc biệt nếu bạn nhâm nhi nước chanh cả ngày có nghĩa là bạn đang ngâm răng bằng axit.

Thật thú vị, một số hợp chất nhất định trong vỏ cam quýt có thể chống lại vi khuẩn gây sâu răng, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm để xem thông tin đó có thể được sử dụng như thế nào.

Mặt trái của trái cây có múi - Ảnh 1.

(Ảnh: iStock)

2. Nước ép trái cây không tốt cho sức khỏe bằng trái cây nguyên chất

Mặc dù nước ép cam và bưởi chứa nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng khác thường có trong trái cây họ cam quýt nhưng chúng không hoàn toàn lành mạnh. Đó là bởi vì một phần nước trái cây cung cấp nhiều đường hơn và ít chất xơ hơn một phần trái cây nguyên quả.

Có một số lý do giải thích tại sao đó lại là vấn đề. Đầu tiên, nhiều đường hơn trong mỗi khẩu phần dẫn đến nhiều calo hơn. Uống nước trái cây và đồ uống có hàm lượng calo cao khác có thể khiến bạn tăng cân.

Thứ hai, khi cơ thể bạn hấp thụ một lượng lớn fructose (một loại đường trong nước ép trái cây), nó sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào máu và chuyển đến gan của bạn.

Nếu gan của bạn nhận được nhiều fructose hơn mức có thể xử lý, nó sẽ biến một số fructose thừa thành chất béo. Theo thời gian, những chất béo tích tụ đó có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Lấy đường fructose từ toàn bộ trái cây không phải là một vấn đề, vì bạn đang ăn một lượng nhỏ hơn tại một thời điểm. Thêm vào đó, chất xơ có trong trái cây đệm đường fructose, khiến nó được hấp thụ vào máu chậm hơn.

3. Bưởi có thể tương tác với một số loại thuốc

Mặt trái của trái cây có múi - Ảnh 2.

(Ảnh: fineartamerica)

Ăn bưởi hoặc uống nước bưởi có thể là một vấn đề nếu bạn dùng một số loại thuốc. Có một loại enzym trong ruột của bạn làm giảm sự hấp thụ một số loại thuốc. Furanocoumarin, một chất hóa học trong bưởi, liên kết với enzym này và khiến nó không hoạt động bình thường. Kết quả là, cơ thể bạn hấp thụ nhiều thuốc hơn mức cần thiết.

Furanocoumarin cũng được tìm thấy trong cam tangelos và cam Seville (loại được sử dụng để làm mứt cam).

Có một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn bị ảnh hưởng bởi bưởi, bao gồm:

- Một số statin, cho cholesterol cao, bao gồm Lipitor và Zocor.

- Một số thuốc chẹn kênh canxi, cho bệnh cao huyết áp, bao gồm cả Plendil và Procardia.

- Cyclosporine, một loại thuốc ức chế miễn dịch.

- Một số Benzodiazepine, bao gồm Valium, Halcion và Versed.

- Các loại thuốc khác, bao gồm Allegra, Zoloft và Buspar.

Có nhiều lý do để ăn trái cây họ cam quýt. Chúng bổ dưỡng và chứa các hợp chất thực vật có thể bảo vệ chống lại nhiều loại bệnh, bao gồm ung thư, bệnh tim, rối loạn chức năng não và sỏi thận. Nhưng hãy cố gắng tiêu thụ toàn bộ trái cây, thay vì nhiều nước ép trái cây, vì hàm lượng đường cao có thể dẫn đến các vấn đề.

Nhìn chung, trái cây có múi rất tốt cho sức khỏe, ít calo và thuận tiện để ăn. Hầu hết mọi người có thể được hưởng lợi từ việc thêm nhiều cam quýt vào chế độ ăn uống của họ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:  Những loại trái cây giúp bổ sung Kali.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
  • 01/05/2024

    Những nguy hiểm của thừa cân có thể bạn không biết

    Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

  • 01/05/2024

    5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường bạn nên biết

    Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.

  • 30/04/2024

    Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

    Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

  • 30/04/2024

    Làm sao phòng ngừa suy tim khi có nguy cơ cao mắc bệnh?

    Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

  • 30/04/2024

    Cắt giảm đường phụ gia đem lại những lợi ích sức khỏe nào?

    Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.

  • 30/04/2024

    Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

    Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

  • 30/04/2024

    Phù nề: Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

    Phù nề là một thuật ngữ trong Y khoa, dùng để miêu tả tình trạng sưng tấy ở bất kì cơ quan nào trên cơ thể. Chúng xảy ra với nhiều nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó, đây được coi là triệu chứng của nhiều bệnh. Đặc biệt, nếu không được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời, rất có thể, tình trạng phù nề sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

  • 29/04/2024

    5 sự thật bạn cần biết về chứng ù tai

    Ù tai hoặc có tiếng kêu lạ trong tai như tiếng ve kêu, ong kêu, dế kêu là vấn đề nhiều người gặp phải. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lại nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Xem thêm