Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Luyện tập an toàn với xe đạp

Đạp xe là một hoạt động thể thao tuyệt vời giúp bạn lấy lại vóc dáng, giảm cân và có thể giảm bớt các nguy cơ sức khỏe. Đạp xe tác động lên các khớp của bạn nhẹ nhàng hơn là chạy bộ, nên đạp xe là hoạt động dễ dàng hơn chạy dành cho bạn

Luyện tập an toàn với xe đạp

Những điều gì có thể gây nên tai nạn xe đạp?

Thỉnh thoảng một số sai lầm của bạn có thể gây nên tai nạn xe đạp, và cũng có thể do phương tiện khác hoặc là sỏi đá trên đường gây ra. Bạn cũng có thể bị các tai nạn nghiêm trọng nếu bạn đâm phải ô tô hoặc nếu bạn đạp xe rất nhanh. Trẻ con có thể bị chấn thương trong khi làm những pha nhào lộn với xe đạp. Kẹp các ngón tay hoặc ngón chân của bạn vào nan hoa hoặc bàn đạp cũng có thể gây nên chấn thương.

Nếu như bạn ngã xe thì sao?

Nếu như bạn bị đập đầu xuống dưới đất khi ngã, bạn nên tới gặp bác sĩ, thậm chí ngay cả khi chấn thương đó chỉ là vết thương nhỏ.

Những điều cần làm để bạn có thể phòng tránh chấn thương

Giải pháp tốt nhất là bạn hãy bảo vệ đầu và mặt của bạn bằng việc đội mũ bảo hiểm. Nếu như bạn bị ngã xe đạp, chiếc mũ bảo hiểm sẽ giúp giảm bớt lực tác động, bảo vệ đầu của bạn. Mọi trẻ em và người lớn nên đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp thậm chí chỉ là chuyến đi ngắn. Hiện tại nhiều quốc gia phát triển đã quy định điều này nhưng ở Việt Nam vẫn chưa thực hiện.

Hãy lựa chọn mũ bảo hiểm đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm nghiệm đạt chuẩn. Mũ bảo hiểm chuẩn được gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật. Hãy chắc rằng chiếc mũ bảo hiểm đó khít với đầu của bạn, không bị di chuyển sang hai bên hoặc theo hướng trước sau khi bạn đã cài quai ở cằm.

Dưới đây là một vài cách phòng tránh an toàn trong khi đi xe đạp:
 • Đeo kính râm thể thao, nó có thể phòng tránh bụi và côn trùng bay vào mắt bạn.
 • Mặc quần áo sáng màu, quần áo phản quang để làm cho người lái xe khác dễ dàng nhìn thấy bạn.
 • Đeo găng tay bảo vệ bàn tay bạn khỏi bị bỏng rộp phát triển hoặc chấn thương từ những mảnh vụn đất đá.
 • Mặc quần độn và sử dụng chỗ ngồi một cách thoải mái đề giảm bớt đau ở vùng mông.
 • Tránh đi xe đạp vào buổi tối, và sử dụng đèn thích hợp nếu như phải lái xe vào buổi tối khi tầm nhìn kém hoặc điều kiện thời tiết làm giảm tầm nhìn.
 • Luôn luôn ở trạng thái tỉnh táo và quan sát mọi vật trên đường của bạn.

Cha mẹ nên dạy con những qui tắc cơ bản khi tham gia giao thông và chắc chắn rằng con được đạp xe tại những nơi an toàn. Trẻ em dưới 10 tuổi không nên lái xe gần đường giao thông.

Làm thế nào để chắc chắn rằng chiếc xe đạp của bạn an toàn?

Luôn luôn là một ý tưởng tốt khi chắc chắn rằng mọi thứ trên xe đạp hoạt động chính xác. Bạn nên hình thành thói quen kiểm tra phanh khi đang đi, và chắc chắn rằng không có phần nào của xe bị lỏng lẻo hoặc bị gãy. Gương phản chiếu và đèn làm bạn và chiếc xe có thể được nhìn thấy bởi những người lái ô tô, xe máy khi bạn đạp xe trong bóng tối. Thi thoảng, bạn nên xem xét tới việc đưa xe tới tiệm cho thợ sửa xe chuyên nghiệp.

Ghế ngồi của trẻ em?

Nếu như bạn chở em bé trên xe đạp, bạn nên sử dụng ghế ngồi đặc biệt thích hợp cho trẻ phía sau ghế chính. Trẻ em luôn luôn cần đội mũ bảo hiểm khi đi xe với bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên chắc chằn rằng ghế ngồi của em bé có thành bảo vệ cho chân bé khỏi bị chạm vào nan hoa xe.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thể thao và ảnh hưởng tích cực đến tâm lý và năng lực xã hội của trẻ

CTV Thu Hiền - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Family Doctor
Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  Nguy cơ điếc khi dùng tai nghe sai cách

  Đeo tai nghe nhiều với âm lượng lớn gây tổn thương màng nhĩ, nghe kém đi và dần dẫn đến điếc.

 • 18/07/2018

  6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

  Trẻ em có thể cho rằng việc đánh răng là một việc mệt nhọc trong khi có rất nhiều thứ thú vị khác để làm. Dưới đây là một vài cách để làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên thú vị với trẻ hơn ngay từ khi còn nhỏ

 • 17/07/2018

  Những phản ứng phụ của thuốc điều trị rối loạn cương dương

  - Rối loạn cương dương ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục của bạn. Rối loạn cương dương xảy ra khi các dây thần kinh ở dương vật không thể kích thích máu lưu thông đến dương vật để kích thích sự cương cứng.

 • 17/07/2018

  Vắc xin hoạt động thế nào?

  Vắc xin (Vaccine) kích thích cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh tật khi mà chúng ta chưa có kháng thể chống lại căn bệnh đó.

 • 17/07/2018

  7 món đồ ít ai ngờ tiềm ẩn độc tố nguy hiểm cho sức khỏe

  Những đồ vật thông thường như hộp xốp, xoong chảo cũ hay chai nước dùng một lần có thể chứa các chất có hại cho sức khỏe của bạn.

 • 17/07/2018

  Tủ lạnh và bảo quản thực phẩm an toàn

  Tủ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Tủ lạnh đặt ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn sẽ bảo vệ hầu hết các loại thực phẩm khỏi các loại vi khuẩn.

 • 17/07/2018

  Mối nguy hiểm bạn không ngờ tới khi bị sẹo lồi

  Sẹo lồi không chỉ khó khăn khi điều trị mà còn gây ra các biến chứng nặng cho người bệnh.

 • 17/07/2018

  Xét nghiệm Beta hCG trong thai kỳ

  Beta hCG (Human chorionic Gonadotropin) là một sialoglycoprotein với trọng lượng phân tử khoảng 46.000 dalton. HCG ban đầu được chế tiết bởi tế bào trophoblast (lá nuôi) của bánh nhau ngay sau khi trứng thụ tinh. Nồng độ hCG trong huyết thanh tăng nhanh sau thụ thai khiến nó trở thành một marker tuyệt vời cho việc xác định sớm và theo dõi thai.

Xem thêm