Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Luyện tập an toàn với xe đạp

Đạp xe là một hoạt động thể thao tuyệt vời giúp bạn lấy lại vóc dáng, giảm cân và có thể giảm bớt các nguy cơ sức khỏe, chẳng hạn như đau tim. Đạp xe tác động lên các khớp của bạn nhẹ nhàng hơn là chạy bộ, nên đạp xe là hoạt động dễ dàng hơn chạy dành cho cơ thể bạn

Những điều gì có thể gây nên tai nạn xe đạp?

Thỉnh thoảng một số sai lầm của bạn có thể gây nên tai nạn xe đạp, và cũng có thể do phương tiện khác hoặc là sỏi đá trên đường gây ra. Bạn cũng có thể bị các tai nạn nghiêm trọng nếu bạn đâm phải ô tô hoặc nếu bạn đạp xe rất nhanh. Trẻ con có thể bị chấn thương trong khi làm những pha nhào lộn với xe đạp. Kẹp các ngón tay hoặc ngón chân của bạn vào nan hoa hoặc bàn đạp cũng có thể gây nên chấn thương.

Nếu như bạn ngã xe thì sao?

Nếu như bạn bị đập đầu xuống dưới đất khi ngã, bạn nên tới gặp bác sĩ, thậm chí ngay cả khi chấn thương đó chỉ là vết thương nhỏ.

Những điều cần làm để bạn có thể phòng tránh chấn thương

Giải pháp tốt nhất là bạn hãy bảo vệ đầu và mặt của bạn bằng việc đội mũ bảo hiểm. Nếu như bạn bị ngã xe đạp, chiếc mũ bảo hiểm sẽ giúp giảm bớt lực tác động, bảo vệ đầu của bạn. Mọi trẻ em và người lớn nên đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp thậm chí chỉ là chuyến đi ngắn. Hiện tại nhiều quốc gia phát triển đã quy định điều này nhưng ở Việt Nam vẫn chưa thực hiện.

Hãy lựa chọn mũ bảo hiểm đã được tổ chức có thẩm quyền kiểm nghiệm đạt chuẩn. Mũ bảo hiểm chuẩn được gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật. Hãy chắc rằng chiếc mũ bảo hiểm đó khít với đầu của bạn, không bị di chuyển sang hai bên hoặc theo hướng trước sau khi bạn đã cài quai ở cằm.

Dưới đây là một vài cách phòng tránh an toàn trong khi đi xe đạp:
 • Đeo kính râm thể thao, nó có thể phòng tránh bụi và côn trùng bay vào mắt bạn.
 • Mặc quần áo sáng màu, quần áo phản quang để làm cho người lái xe khác dễ dàng nhìn thấy bạn.
 • Đeo găng tay bảo vệ bàn tay bạn khỏi bị bỏng rộp phát triển hoặc chấn thương từ những mảnh vụn đất đá.
 • Mặc quần độn và sử dụng chỗ ngồi một cách thoải mái đề giảm bớt đau ở vùng mông.
 • Tránh đi xe đạp vào buổi tối, và sử dụng đèn thích hợp nếu như phải lái xe vào buổi tối khi tầm nhìn kém hoặc điều kiện thời tiết làm giảm tầm nhìn.
 • Luôn luôn ở trạng thái cẩn thận và nhìn mọi vật trên đường của bạn.

Cha mẹ nên dạy con luật đi xe cơ bản và chắc chắn rằng trẻ con được đạp xe tại những nơi an toàn. Trẻ em dưới 10 tuổi không nên lái xe gần đường giao thông.

Làm thế nào để chắc chắn rằng chiếc xe đạp của bạn an toàn?

Luôn luôn là một ý tưởng tốt khi chắc chắn rằng mọi thứ trên xe đạp hoạt động chính xác. Bạn nên hình thành thói quen kiểm tra phanh khi đang đi, và chắc chắn rằng không có phần nào của xe bị lỏng lẻo hoặc bị gãy. Gương phản chiếu và đèn làm bạn và chiếc xe có thể được nhìn thấy bởi những người lái ô tô, xe máy khi bạn đạp xe trong bóng tối. Thi thoảng, bạn nên xem xét tới việc đưa xe tới tiệm cho thợ sửa xe chuyên nghiệp.

Ghế ngồi của trẻ em?

Nếu như bạn chở em bé trên xe đạp, bạn nên sử dụng ghế ngồi đặc biệt thích hợp cho trẻ phía sau ghế chính. Trẻ em luôn luôn cần đội mũ bảo hiểm khi đi xe với bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên chắc chằn rằng ghế ngồi của em bé có thành bảo vệ cho chân bé khỏi bị chạm vào nan hoa xe.

CTV Thu Hiền - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Family Doctor
Bình luận
Tin mới
 • 25/09/2017

  Viêm tinh hoàn ở nam giới

  Viêm tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị nhiễm khuẩn, có thể là do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Cả hai bên tinh hoàn có thể cùng bị viêm một lúc, nhưng thông thường, triệu chứng chỉ xuất hiện ở một bên.

 • 25/09/2017

  Thuốc trị bệnh zona

  Bệnh zona là một tình trạng nổi mụn gây đau nhức ở da do virut Varicella-zoster gây ra. Đây cũng là loại virut gây ra bệnh thủy đậu (đậu mùa, trái rạ).

 • 25/09/2017

  Thói quen thường ngày làm tăng nguy cơ xuất hiện cảm giác lo âu (Phần 1)

  Bạn có biết rằng những quầng thâm dưới mắt có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng cảm giác lo âu của bạn?

 • 25/09/2017

  6 nguyên nhân gây ra chuột rút

  Chứng chuột rút cũng có thể được ngăn chặn bằng các biện pháp như cung cấp dinh dưỡng và nước đầy đủ cho cơ thể, chú ý đến sự an toàn khi tập thể dục….

 • 25/09/2017

  Sử dụng dụng cụ chỉnh hình

  Nếu bạn gặp khó khăn trong việc di chuyển do chấn thương hoặc bệnh tật, bác sỹ vật lý trị liệu có thể sử dụng dụng cụ chỉnh hình phù hợp với bạn để giúp chấn thương lành lại đúng cách. Vậy, chính xác dụng cụ chỉnh hình là gì?

 • 25/09/2017

  Lupus ban đỏ - Căn bệnh nguy hiểm ít được biết đến

  Hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của tác nhân lạ. Mắc lupus ban đỏ hệ thống, hệ thống miễn dịch mất khả năng phân biệt lạ - quen và chống lại cơ thể.

 • 25/09/2017

  7 điều cần biết trước khi chụp X quang tuyến vú

  Chụp X quang tuyến vú có đau không? Cần chuẩn bị gì trước khi chụp? Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ giúp bạn trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến chụp X quang tuyến vú để bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cũng như có tinh thần thoải mái nhất trong lần đầu tiên tiến hành thủ thuật này.

 • 25/09/2017

  Thương hàn, bệnh dễ mắc sau lũ lụt

  Trong và sau mưa lũ, điều kiện sinh hoạt, vệ sinh không đảm bảo là yếu tố nguy cơ bùng phát các bệnh truyền nhiễm.

Xem thêm