Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Luyện tập an toàn với xe đạp

Đạp xe là một hoạt động thể thao tuyệt vời giúp bạn lấy lại vóc dáng, giảm cân và có thể giảm bớt các nguy cơ sức khỏe, chẳng hạn như đau tim. Đạp xe tác động lên các khớp của bạn nhẹ nhàng hơn là chạy bộ, nên đạp xe là hoạt động dễ dàng hơn chạy dành cho cơ thể bạn

Những điều gì có thể gây nên tai nạn xe đạp?

Thỉnh thoảng một số sai lầm của bạn có thể gây nên tai nạn xe đạp, và cũng có thể do phương tiện khác hoặc là sỏi đá trên đường gây ra. Bạn cũng có thể bị các tai nạn nghiêm trọng nếu bạn đâm phải ô tô hoặc nếu bạn đạp xe rất nhanh. Trẻ con có thể bị chấn thương trong khi làm những pha nhào lộn với xe đạp. Kẹp các ngón tay hoặc ngón chân của bạn vào nan hoa hoặc bàn đạp cũng có thể gây nên chấn thương.

Nếu như bạn ngã xe thì sao?

Nếu như bạn bị đập đầu xuống dưới đất khi ngã, bạn nên tới gặp bác sĩ, thậm chí ngay cả khi chấn thương đó chỉ là vết thương nhỏ.

Những điều cần làm để bạn có thể phòng tránh chấn thương

Giải pháp tốt nhất là bạn hãy bảo vệ đầu và mặt của bạn bằng việc đội mũ bảo hiểm. Nếu như bạn bị ngã xe đạp, chiếc mũ bảo hiểm sẽ giúp giảm bớt lực tác động, bảo vệ đầu của bạn. Mọi trẻ em và người lớn nên đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp thậm chí chỉ là chuyến đi ngắn. Hiện tại nhiều quốc gia phát triển đã quy định điều này nhưng ở Việt Nam vẫn chưa thực hiện.

Hãy lựa chọn mũ bảo hiểm đã được tổ chức có thẩm quyền kiểm nghiệm đạt chuẩn. Mũ bảo hiểm chuẩn được gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật. Hãy chắc rằng chiếc mũ bảo hiểm đó khít với đầu của bạn, không bị di chuyển sang hai bên hoặc theo hướng trước sau khi bạn đã cài quai ở cằm.

Dưới đây là một vài cách phòng tránh an toàn trong khi đi xe đạp:
 • Đeo kính râm thể thao, nó có thể phòng tránh bụi và côn trùng bay vào mắt bạn.
 • Mặc quần áo sáng màu, quần áo phản quang để làm cho người lái xe khác dễ dàng nhìn thấy bạn.
 • Đeo găng tay bảo vệ bàn tay bạn khỏi bị bỏng rộp phát triển hoặc chấn thương từ những mảnh vụn đất đá.
 • Mặc quần độn và sử dụng chỗ ngồi một cách thoải mái đề giảm bớt đau ở vùng mông.
 • Tránh đi xe đạp vào buổi tối, và sử dụng đèn thích hợp nếu như phải lái xe vào buổi tối khi tầm nhìn kém hoặc điều kiện thời tiết làm giảm tầm nhìn.
 • Luôn luôn ở trạng thái cẩn thận và nhìn mọi vật trên đường của bạn.

Cha mẹ nên dạy con luật đi xe cơ bản và chắc chắn rằng trẻ con được đạp xe tại những nơi an toàn. Trẻ em dưới 10 tuổi không nên lái xe gần đường giao thông.

Làm thế nào để chắc chắn rằng chiếc xe đạp của bạn an toàn?

Luôn luôn là một ý tưởng tốt khi chắc chắn rằng mọi thứ trên xe đạp hoạt động chính xác. Bạn nên hình thành thói quen kiểm tra phanh khi đang đi, và chắc chắn rằng không có phần nào của xe bị lỏng lẻo hoặc bị gãy. Gương phản chiếu và đèn làm bạn và chiếc xe có thể được nhìn thấy bởi những người lái ô tô, xe máy khi bạn đạp xe trong bóng tối. Thi thoảng, bạn nên xem xét tới việc đưa xe tới tiệm cho thợ sửa xe chuyên nghiệp.

Ghế ngồi của trẻ em?

Nếu như bạn chở em bé trên xe đạp, bạn nên sử dụng ghế ngồi đặc biệt thích hợp cho trẻ phía sau ghế chính. Trẻ em luôn luôn cần đội mũ bảo hiểm khi đi xe với bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên chắc chằn rằng ghế ngồi của em bé có thành bảo vệ cho chân bé khỏi bị chạm vào nan hoa xe.

CTV Thu Hiền - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Family Doctor
Bình luận
Tin mới
 • 20/02/2018

  10 cách làm dịu cơn đau họng

  Cho dù nguyên nhân là gì, thì mối quan tâm duy nhất của bạn là làm thể nào để giảm đau họng nhanh nhất. Có một vài biện pháp điều trị tại nhà, đơn giản mà hiệu quả

 • 20/02/2018

  Những kiểm tra sức khỏe quan trọng đối với phụ nữ mọi lứa tuổi

  Khi nói đến cách kiểm soát sức khỏe thông minh thì ngừa bệnh là chìa khóa. Vì vậy, đừng chờ đợi cho đến khi bạn cảm thấy không khỏe mới đến bác sĩ mà nên chăm sóc sức khỏe bằng cách cập nhật những chương trình sàng lọc mới nhất.

 • 20/02/2018

  Hiến máu và giảm cân

  Để được hiến máu bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định, và vì thế, việc ăn uống đúng cách trước khi hiến máu cũng là một việc vô cùng quan trọng.

 • 19/02/2018

  Hội chứng Down thể khảm

  Khi nói về hội chứng Down, hầu hết chúng ta thường nghĩ đến Hội cứng Down điển hình với 3 nhiễm sắc thể 21. Ít phổ biến hơn là hội chứng Down thể khảm, chiếm khoảng 2-3% những trường hợp mắc hội chứng Down.

 • 19/02/2018

  Mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe âm đạo như thế nào?

  Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể bạn sẽ phải trải qua rất nhiều sự thay đổi rõ rệt, ví dụ như ngực và bụng sẽ phát triển to hơn. Nhưng một điều có thể bạn không biết đó là, âm đạo của bạn cũng trải qua một số thay đổi nhất định.

 • 19/02/2018

  Ly hôn làm thay đổi tính cách con người như thế nào?

  Khi xảy ra chia ly thì tính cách của con người có thay đổi đi một cách cơ bản không? Và loại tính cách của con người có ảnh hưởng đến cách mà họ đối phó với việc ly dị không, cho dù họ ở vậy hay lao ngày vào mối quan hệ mãnh liệt khác?

 • 19/02/2018

  Những loại vitamin và khoáng chất tốt nhất cho bệnh hen xuyễn

  Một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa để duy trì một lối sống lành mạnh, và điều này đặc biệt đúng ở những người bị hen suyễn. Mặc dù không có loại vitamin, khoáng chất hay thực phẩm bổ sung nào có thể điều trị hoặc chữa khỏi bệnh hen suyễn, nghiên cứu cho thấy dinh dưỡng thích hợp có thể liên quan đến số lượng các cơn hen cấp và tần suất xuất hiện các triệu chứng.

 • 19/02/2018

  7 xét nghiệm quan trọng nam giới cao tuổi nên làm để khỏe mạnh

  Máu được xét nghiệm để kiểm tra mức đường huyết trước và sau ăn. Dưới đây là những xét nghiệm nam giới cao tuổi nên thực hiện.

Xem thêm