Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để tăng số lượng tiểu cầu một cách tự nhiên

Dưới đây là những loại thực phẩm thông thường để tăng tiểu cầu tự nhiên mà không cần phải dùng thuốc.

Làm thế nào để tăng số lượng tiểu cầu một cách tự nhiên

Tiểu cầu đóng một vai trò rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Tiểu cầu giúp ngừng chảy máu bằng cách hình thành các cục máu đông. Đây là một loại tế bào máu gắn kết với nhau tại các vị trí mà có tổn thương hoặc đứt mạch máu dẫn đến sự hình thành cục máu đông.

Các biểu hiện khi số lượng tiểu cầu thấp gồm: chảy máu mũi, chảy máu lợi hoặc chảy máu đường tiêu hóa. Chảy máu quá nhiều từ một vết thương nhỏ cũng có thể là một biểu hiện của giảm tiểu cầu. Có nhiều yếu tổ ảnh hưởng đến số lượng tiểu cầu như uống quá nhiều rượu, các yếu tố di truyền, hoặc đang dùng một số loại thuốc có thể  làm  số lượng tiểu cầu thấp.

Và ở bài viết này, chúng tôi chỉ cách cho bạn biết làm thế nào để tăng số lượng tiểu cầu một cách tự nhiên ngoài các thuốc mà bạn được kê. Dưới đây là những loại thực phẩm thông thường để tăng tiểu cầu tự nhiên.

Rau chân vịt

Rau chân vịt chứa nhiều chất xơ và vitamin K. Vitamin K là một thành phần cần thiết để giữ sự phát triển của tế bào ở mức tối ưu trong cơ thể. Vitamin K hoạt động như chất kích hoạt protein kích thích sự hình thành cục máu đông và ngăn chặn chảy máu.

Củ dền

Củ dền giàu kali, magie và sắt, vitamin B6, A, C, nitrate…Với  mỗi lần uống nước ép một  củ dền và một củ cà rốt, 2 lần mỗi tuần bạn sẽ thấy điều kì diệu sẽ xảy ra. Đây là những thức ăn phổ biến để tăng số lượng tiểu cầu. Nó có thể ăn theo nhiều cách. Bạn có thể ăn nó sống như salad hoặc có thể nấu nó mà không gọt vỏ để giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng trong nó. Bạn cũng có thể làm thành nước ép và uống nó thường xuyên để tăng tiểu cầu.

Quả Lý gai Ấn Độ

Quả Lý gai Ấn Độ có thể được tìm thấy dễ dàng trên thị trường. Nó được biết đến với cái tên amla. Nó được coi là một trong những thực phẩm có hiệu quả để tăng số lượng tiểu cầu. Chỉ cần  3-4 quả dâu tây hàng ngày là đủ để làm tăng tiểu cầu. Nó hoạt động tốt nhất khi uống lúc dạ dày rỗng mỗi buổi sáng.

Hạt lựu

Khi nói đến cách tự nhiên để tăng số lượng tiểu cầu, hạt lựu rất hữu ích. Ngoài việc giúp tăng lượng tiểu cầu, quả lựu có nhiều vitamin, giúp bạn tăng cường sức đề kháng. Nó cũng giúp bạn chống các bệnh liên quan đến tiểu cầu thấp như sốt dengue.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tổng quan về rối loạn tiểu cầu

CTV Cảnh Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Talkchick
Bình luận
Tin mới
 • 24/04/2018

  Bệnh nhược thị

  Nhược thị là một bệnh gây giảm khả năng nhìn của bệnh nhân, có nguyên nhân là sự phát triển thị lực không bình thường trong giai đoạn sớm.

 • 24/04/2018

  “Cậu bé” cong vẹo có ảnh hưởng đến tình dục?

  Tại sao “cậu bé” của em lại không thẳng, tại sao nó lại cong gập đầu xuống, tại sao nó lại nghẹo về bên trái, nghẹo về bên phải.

 • 24/04/2018

  7 điều bạn nên tránh nếu thiếu hụt men G6PD

  Thiếu hụt men G6PD là một dạng bệnh di truyền của thiếu máu huyết tán, một dạng thiếu máu thường xảy ra khi tế bào hồng cầu bị vỡ nhanh hơn so với bình thường.

 • 24/04/2018

  Bí quyết nằm lòng khi dạy con theo từng độ tuổi

  Bé sơ sinh cần nhất được bố mẹ vỗ về, tương tác, còn trẻ nhỏ học hỏi từ chính lời nói và việc làm của bạn. Với trẻ lớn, quan trọng là tạo cho con cảm giác được tin tưởng, khuyến khích...

 • 24/04/2018

  Tăng huyết áp - Kẻ giết người thầm lặng

  i sao lại nói “Tăng Huyết Áp là Kẻ giết người thầm lặng”? Thứ nhất là,Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng, và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ.

 • 24/04/2018

  Phương pháp tự nhiên giảm chứng đau đầu mãn tính ở trẻ em

  Tại Mỹ, cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ bị chứng đau đầu mãn và ước tính có khoảng 1 phần 3 số trẻ từ 10 - 17 tuổi thường xuyên bị đau đầu đã được chuyển sang điều trị bằng phương pháp tự nhiên như sử dụng các liệu pháp điều trị thay thế và truyền thống để phòng và chữa bệnh.

 • 24/04/2018

  Hướng dẫn sơ cứu hồi sinh tim phổi

  Ngay sau khi gọi cấp cứu, cần tiến hành hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân theo các bước ép tim, kiểm soát đường thở và thổi ngạt.

 • 24/04/2018

  Khe hở môi ở trẻ nhỏ

  Con bạn bị khe hở môi? Hay bạn đang tìm kiếm thông tin về tình trạng khe hở môi của trẻ nhỏ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về khe hở môi ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

Xem thêm