Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để tăng số lượng tiểu cầu một cách tự nhiên

Dưới đây là những loại thực phẩm thông thường để tăng tiểu cầu tự nhiên mà không cần phải dùng thuốc.

Làm thế nào để tăng số lượng tiểu cầu một cách tự nhiên

Tiểu cầu đóng một vai trò rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Tiểu cầu giúp ngừng chảy máu bằng cách hình thành các cục máu đông. Đây là một loại tế bào máu gắn kết với nhau tại các vị trí mà có tổn thương hoặc đứt mạch máu dẫn đến sự hình thành cục máu đông.

Các biểu hiện khi số lượng tiểu cầu thấp gồm: chảy máu mũi, chảy máu lợi hoặc chảy máu đường tiêu hóa. Chảy máu quá nhiều từ một vết thương nhỏ cũng có thể là một biểu hiện của giảm tiểu cầu. Có nhiều yếu tổ ảnh hưởng đến số lượng tiểu cầu như uống quá nhiều rượu, các yếu tố di truyền, hoặc đang dùng một số loại thuốc có thể  làm  số lượng tiểu cầu thấp.

Và ở bài viết này, chúng tôi chỉ cách cho bạn biết làm thế nào để tăng số lượng tiểu cầu một cách tự nhiên ngoài các thuốc mà bạn được kê. Dưới đây là những loại thực phẩm thông thường để tăng tiểu cầu tự nhiên.

Rau chân vịt

Rau chân vịt chứa nhiều chất xơ và vitamin K. Vitamin K là một thành phần cần thiết để giữ sự phát triển của tế bào ở mức tối ưu trong cơ thể. Vitamin K hoạt động như chất kích hoạt protein kích thích sự hình thành cục máu đông và ngăn chặn chảy máu.

Củ dền

Củ dền giàu kali, magie và sắt, vitamin B6, A, C, nitrate…Với  mỗi lần uống nước ép một  củ dền và một củ cà rốt, 2 lần mỗi tuần bạn sẽ thấy điều kì diệu sẽ xảy ra. Đây là những thức ăn phổ biến để tăng số lượng tiểu cầu. Nó có thể ăn theo nhiều cách. Bạn có thể ăn nó sống như salad hoặc có thể nấu nó mà không gọt vỏ để giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng trong nó. Bạn cũng có thể làm thành nước ép và uống nó thường xuyên để tăng tiểu cầu.

Quả Lý gai Ấn Độ

Quả Lý gai Ấn Độ có thể được tìm thấy dễ dàng trên thị trường. Nó được biết đến với cái tên amla. Nó được coi là một trong những thực phẩm có hiệu quả để tăng số lượng tiểu cầu. Chỉ cần  3-4 quả dâu tây hàng ngày là đủ để làm tăng tiểu cầu. Nó hoạt động tốt nhất khi uống lúc dạ dày rỗng mỗi buổi sáng.

Hạt lựu

Khi nói đến cách tự nhiên để tăng số lượng tiểu cầu, hạt lựu rất hữu ích. Ngoài việc giúp tăng lượng tiểu cầu, quả lựu có nhiều vitamin, giúp bạn tăng cường sức đề kháng. Nó cũng giúp bạn chống các bệnh liên quan đến tiểu cầu thấp như sốt dengue.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tổng quan về rối loạn tiểu cầu

CTV Cảnh Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Talkchick
Bình luận
Tin mới
 • 17/07/2018

  7 món đồ ít ai ngờ tiềm ẩn độc tố nguy hiểm cho sức khỏe

  Những đồ vật thông thường như hộp xốp, xoong chảo cũ hay chai nước dùng một lần có thể chứa các chất có hại cho sức khỏe của bạn.

 • 17/07/2018

  Tủ lạnh và bảo quản thực phẩm an toàn

  Tủ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Tủ lạnh đặt ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn sẽ bảo vệ hầu hết các loại thực phẩm khỏi các loại vi khuẩn.

 • 17/07/2018

  Mối nguy hiểm bạn không ngờ tới khi bị sẹo lồi

  Sẹo lồi không chỉ khó khăn khi điều trị mà còn gây ra các biến chứng nặng cho người bệnh.

 • 17/07/2018

  Xét nghiệm Beta hCG trong thai kỳ

  Beta hCG (Human chorionic Gonadotropin) là một sialoglycoprotein với trọng lượng phân tử khoảng 46.000 dalton. HCG ban đầu được chế tiết bởi tế bào trophoblast (lá nuôi) của bánh nhau ngay sau khi trứng thụ tinh. Nồng độ hCG trong huyết thanh tăng nhanh sau thụ thai khiến nó trở thành một marker tuyệt vời cho việc xác định sớm và theo dõi thai.

 • 17/07/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 2

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

 • 17/07/2018

  Xử trí bong gân

  Bong gân là sự tổn thương của bao khớp, phổ biến là các dây chằng, thường xảy ra sau một động tác quá mạnh nhưng không gây ra trật khớp hoặc gẫy xương.

 • 17/07/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 1

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

 • 17/07/2018

  Thực phẩm bổ sung và thảo dược tốt nhất đối với bệnh xơ vữa động mạch

  Xơ vữa động mạch là bệnh có khả năng chữa trị nếu có một liệu trình phù hợp. Để chữa trị và ngăn ngữa bệnh tái phát ngoài việc dùng thuốc đặc hiệu thì người mắc xơ vữa động mạch có thể sử dụng một số thực phẩm chức năng và thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Xem thêm