Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tổng quan về rối loạn tiểu cầu

Tiểu cầu là những mảnh tế bào di chuyển tuần hoàn trong máu giúp máu đông.

Thrombopoietin chủ yếu được tổng hợp ở gan, kích thích tủy xương để tạo lên tế  bào lớn, sau đó tiểu cầu được tạo nên từ tế bào chất của chúng. Tiểu cầu nếu không được sử dụng để tạo máu đông trong vòng 7 đến 10 ngày sẽ bị phá hủy. Khoảng 1/3 số lượng tiểu cầu được dự trữ trong lá lách. Số lượng tiểu cầu (số lượng tiểu cầu đang tuần hoàn trong máu) có thể giảm vào cuối thai kì (giảm tiểu cầu mang thai) và tăng để đáp ứng viêm  (tăng tiểu cầu thứ phát hoặc tăng tiểu cầu phản ứng). Cả hai tình trạng rối loạn trên đều không nguy hiểm, và người bị ảnh hưởng nhiều nhất cũng không bị vấn đề phát sinh thêm.

Rối loạn tiểu cầu bao gồm

 • Tăng tiểu cầu bất thường (tăng tiểu cầu nguyên phát và thứ phát)
 • Giảm tiểu cầu (thrombocytopenia)
 • Suy giảm chức năng tiểu cầu

Bất kì rối loạn nào ở trên cũng có thể gây ra vấn đề với đông máu.

Đối với tăng tiểu cầu nguyên phát, tế bào tủy xương tạo tiểu cầu tự phát triển quá mức và tạo ra quá nhiều tiểu cầu. Số lượng tiểu cầu tăng lên thường gây đông máu quá mức, nhưng một số người lại bị chảy máu. Đôi khi bác sĩ sẽ kê aspirin để giảm nguy cơ đông máu bất thường, tuy nhiên thuốc làm giảm tiểu cầu cũng cần thiết. 

Đối với tăng tiểu cầu thứ phát, một rối loạn bệnh lý khác kích thích tủy xương tạo ra quá nhiều tiểu cầu. Những rối loạn đó bao gồm nhiễm khuẩn, viêm mãn tính (chẳng hạn viêm khớp và viêm ruột), thiếu sát và một số bệnh ung thư. Số lượng tiểu cầu tăng lên thường không làm tăng nguy cơ đông máu quá mức hay chảy máu bất thường. Điều trị giảm tiểu cầu có thể không cần thiết, nhưng những vấn đề gây ra tăng tiểu cầu cần phải được điều trị.  

Đối với giảm tiểu cầu, có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn này. Nguyên nhân thường được chia ra là có liên quan đến giảm sinh tiểu cầu vaflieen quan đến tăng phá hủy tiểu cầu.

Đối với giảm chức năng tiểu cầu, số lượng tiểu cầu không tăng hoặc giảm, nhưng tiểu cầu không hoạt động bình thường.

Triệu chứng của rối loạn tiểu cầu

Chậm đông máu có thể là dấu hiệu đầu tiên của giảm tiểu cầu hoặc suy giảm chức nawngtieeur cầu. Nhiều chấm đỏ nhỏ (ban xuất huyết) thường xuất hiện trên da vùng thấp của chân, và chấn thương nhẹ cũng có thể gây bầm tím (bầm máu). Lợi có thể chảy máu, và máu có thể xuất hiện ở phân hoặc nước tiểu. Kinh nguyệt hoặc chảy máu cam có thể khiến ra máu nhiều bất thường. Giảm tiểu cầu càng nặng thì triệu chứng càng nặng.

Những người bị tăng tiểu cầu có thể có cùng triệu chứng chảy máu với người bị giảm. Tuy nhiên, một số người lại có những triệu chứng do đông máu bất thường. Chân có thể sưng do cục máu đông ở tĩnh mạch chân, hoặc cảm thấy tê, yếu do cục máu đông trong não gây đột quỵ.

Chẩn đoán rối loạn tiểu cầu

Bác sĩ có thể chẩn đoán nhiều rối loạn tiểu cầu bằng một xét nghiệm máu đơn giản (công thức máu toàn bộ) để đo lường số lượng tiểu cầu. Một số xét nghiệm đặc biệt có thể cần thiết để chẩn đoán suy giảm tiểu cầu.

Tìm hiểu thêm về Giảm tiểu cầu

Bình luận
Tin mới
 • 12/04/2021

  5 nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều

  Kinh nguyệt bất thường là nỗi lo của hầu hết các chị em phụ nữ.

 • 12/04/2021

  5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

  Thường xuyên dùng chỉ nha khoa đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh răng miệng. Khi bạn không dùng chỉ nha khoa, mảng bám cũng có thể tích tụ giữa các răng và dọc theo đường lợi. Theo thời gian, việc này có thể làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh về nướu (lợi).

 • 11/04/2021

  Cơ thể thay đổi thế nào khi chạy 5 km mỗi ngày

  45 phút hay 5 km chạy bộ vào buổi sáng hoặc sau giờ làm việc giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, ngủ ngon, cải thiện hệ tim mạch.

 • 11/04/2021

  Cách tạo động lực để duy trì thói quen chạy bộ

  Đặt mục tiêu mới, tìm hiểu về những trang bị mới và tham gia một giải chạy ảo là những cách giúp các runner duy trì việc chạy bộ đều đặn từ 30 phút mỗi ngày.

 • 11/04/2021

  Bệnh bạch cầu (máu trắng) ở trẻ em

  Bệnh bạch cầu (hay còn gọi là bệnh máu trắng hay leukemia) là dạng ung thư phổ biến nhất ở trẻ em. Tại Mỹ, trung bình có 3718 trẻ được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu mỗi năm, trong giai đoạn từ 2012-2016. Tuy nhiên, một điều may mắn là tỷ lệ sống sau khi bị bệnh ở trẻ em đang tăng lên đáng kể trong những năm vừa qua. Đa số các ca bệnh bạch cầu ở trẻ em đều chỉ là cấp tính.

 • 11/04/2021

  5 vitamin làm đẹp da vô cùng hiệu quả

  Vitamin là một nhóm chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Mặc dù nhu cầu vitamin hàng ngày rất thấp (thường dưới 100 mg) nhưng vitamin rất cần thiết đối với nhiều chức phận quan trọng của cơ thể, đặc biệt là công dụng làm đẹp da vô cùng hiệu quả.

 • 11/04/2021

  Ăn mặn khát nước và sự cần thiết của bổ sung nước sau khi ăn mặn?

  Dân gian có câu: ăn mặn khát nước. Vậy vì sao chúng ta lại có xu hướng khát nước sau khi ăn mặn? Điều này có đúng hay không? Những thực phẩm nào có thể gây khát nước sau khi ăn?

 • 11/04/2021

  Cách xử trí ngộ độc thực phẩm

  Ngộ độc thực phẩm (NĐTP) là vấn đề thường gặp, nhiều trường hợp nhẹ thì rối loạn tiêu hóa, nặng thì dẫn đến tử vong. Vậy nguyên nhân chính của ngộ độc thực phẩm là gì? Cách xử trí khi gặp tình trạng ngộ độc thực phẩm tại nhà như thế nào?

Xem thêm