Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khi thuốc không kiểm soát được cơn động kinh?

Bạn mắc chứng động kinh khó chữa là khi thuốc hoặc các phương pháp điều trị y khoa khác được đưa ra để điều trị động kinh thất bại trong kiểm soát cơn co giật của bạn.

Nếu điều này xảy ra, bác sĩ thường đưa ra những cách thay thế để giúp bạn kiểm soát cơn co giật. Những điều trị thay thế có thể bao gồm chế độ ăn hạn chế hoặc thậm chí phẫu thuật.

Động kinh khó chữa có thể có nhiều tên gọi khác nhau, bao gồm động kinh dai dẳng, động kinh kháng điều trị, động kinh không kiểm soát hoặc động kinh kháng thuốc.

Bạn có thể nghe bác sĩ nói về cơn co giật khó chữa. Tất cả những cái tên này đều có ý nghĩa cơ bản như nhau: các phương pháp điều trị không kiểm soát được bệnh động kinh của bạn.

Tình trạng này phổ biến hơn bạn nghĩ- khoảng 30% số người mắc động kinh tiếp tục có cơn co giật ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mặc dù đã dùng thuốc. Nếu bạn mở rộng định nghĩa của động kinh khó chữa bao gồm cả những người có cơn co giật khi dùng thuốc (như một số nhà nghiên cứu và nhà lâm sàng đưa ra), thì con số trên thậm chí còn cao hơn.

Tại sao một số người mắc động kinh khó chữa?

Điều này vẫn chưa rõ. Đương nhiên có thể do chẩn đoán ban đầu sai, và bạn không hề bịđộng kinh. Điều này xảy ra ở một số rất nhỏ trường hợp ban đầu được cho là động kinh khó chữa. Trong một nghiên cứu khoảng 13% những người được giới thiệu đến chuyên gia để điều trị không mắc bệnh động kinh.

Nhưng hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh động kinh là bị động kinh thật. Chính vì thế, nếu điều trị không hiệu quả, bạn có thể cần một phương pháp điều trị khác, hoặc đó là vấn đề lối sống làm kích thích cơn co giật.

Nếu bạn tuân theo kế hoạch điều trị rõ ràng nhưng bệnh động kinh không được kiểm soát nhanh chóng với điều trị thuốc, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên thay đổi thuốc.

Cho đến khi có 2 hoặc nhiều loại thuốc không có tác dụng, bác sĩ sẽ coi bệnh động kinh của bạn là khó chữa.

Lựa chọn điều trị cho động kinh khó chữa

Thậm chí nếu bạn mắc động kinh khó chữa, điều đó cũng không có nghĩa là tình trạng của bạn không thể điều trị được. Vẫn có một số lựa chọn điều trị dành cho bạn.

Đôi khi, một loại thuốc khác sẽ giúp bạn kiểm soát cơn động kinh. Nếu bạn gặp vấn đề trong ghi nhớ việc uống thuốc hoặc thuốc có tác dụng phụ, bác sĩ có thể cùng bạn giải quyết vấn đề liên quan đến thuốc điều trị.

Nếu thuốc không có hiệu quả, bạn có thể muốn cân nhắc đến phẫu thuật. Có nhiều loại phẫu thuật khác nhau và mỗi loại có những nguy cơ và lợi ích riêng. Bạn nên được đánh giá ở trung tâm động kinh toàn diện để xác định xem trường hợp của bạn có nên được phẫu thuật hay không.

Một điều trị khác có thể bao gồm chế độ ăn ketogenic, kích thích dây thần kinh lang thang, hệ thần kinh thực vật và phản hồi sinh học.

Một lần nữa, bác sĩ ở trung tâm đánh giá động kinh toàn diện có thể lượng giá lựa chọn tốt nhất cho bạn và đưa ra lời khuyên dành cho bạn.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm