Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chấn thương sọ não nhẹ

Bất kỳ một ai đã từng trải qua các triệu chứng của chấn động não nhẹ: đau đầu, mệt mỏi, lẫn lộn, chóng mặt, hay quên- đều biết rằng “ chấn thương sọ não nhẹ” là một khái niệm nhầm lẫn. Chấn thương sọ não nhẹ có ý nghĩa rằng: hầu hết các triệu chứng sẽ không kéo dài.

Chấn thương sọ não có thể xuất hiện do ngã, tai nạn xe máy, tai nạn ô tô, khi hộp sọ bị tác động bởi một vật nặng hay do va chạm với đối thủ trên sân bóng. Vì não được bảo vệ trong một bể dịch ( dịch não tuỷ) và bao quanh bên ngoài bởi xương sọ nên rất hiếm khi não phải chịu các triệu chứng kéo dài. Thông thường xương sọ và dịch não tuỷ là đủ để bảo vệ, giúp não tránh khỏi những tổn thương nguy hiểm.

 Mặc dù chưa có một nghiên cứu chi tiết nào về con số bao nhiêu phần trăm những bệnh nhân chấn thương sọ não nhẹ sẽ hồi phục nhanh chóng các triệu chứng, tuy vậy những quan điểm của các chuyên gia cho rằng những triệu chứng ở hầu hết những bệnh nhân chấn thương sọ não nhẹ sẽ hết hoàn toàn trong một vài tháng. Nếu những triệu chứng kéo dài sau 6 tháng, nhìn chung, chúng sẽ biết mất hoặc giảm nhiều trong 1 năm sau chấn thương. Và hầu hết những nghiên cứu chỉ ra rằng những bệnh nhân chấn thương sọ não nhẹ sẽ không để lại những di chứng về hành vi hay về khả năng nhận thức.

Chẩn đoán chấn thương sọ não nhẹ hay chấn động não đôi khi khá phức tạp vì  những triệu chứng thần kinh hoàn toàn có thể do những chấn thương tại cơ quan khác gây ra. Ví dụ triệu chứng đau đầu của một người bị chấn thương sọ não nhẹ do tai nạn ô tô có thể kéo dài vài tháng. Họ có thể phải tìm đến bác sĩ và phát hiện ra rằng nguyên nhân gây đau đầu là do chấn thương vùng cổ mà không phải do tổn thương trực tiếp tại vùng đầu, do vậy họ cần được phát hiện đúng để có phương pháp điều trị phù hợp.

Cuối cùng, cần nhấn mạnh rằng không nên chủ quan với bất kì chấn thương nào vùng đầu. Bộ não của chúng ta rất cần được bảo vệ. Tuy vậy, không phải tất cả những va chạm vùng đầu cần phải ngay lập tức hốt hoảng tới phòng cấp cứu hay tất cả những va chạm đó sẽ gây ra những chấn thương lâu dài. Não là một cơ quan quan trọng, dễ bị tổn thương và bạn nên tìm đến bác sĩ nếu những triệu chứng cấp tính ( đau đầu, nôn, buồn nôn, chóng mặt, hay quên ) xuất hiện sau khi đầu bị va chạm.

Chúng ta sẽ vẫn cần phải trang bị thêm nhiều kiến thức hơn nữa về não bộ và những mức độ tổn thương tế bào sau chấn động não. Nhưng tại bài viết này, một tin mừng rằng hầu hết những bệnh nhân được chẩn đoán chấn thương sọ não nhẹ sẽ có thể hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn.

CTV Hoàng Quân - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (thBrainline)
Bình luận
Tin mới
 • 24/01/2021

  5 mẹo xóa bỏ vết sẹo lồi

  Sẹo lồi thường vô hại, nhưng chúng gây khó coi và khiến bạn cảm thấy khó chịu. Sẹo lồi thường xuất hiện trên da sau chấn thương và không tự nhiên mất đi. Vậy có cách nào có thể làm chúng biến mất không?

 • 24/01/2021

  Các biện pháp tự nhiên kích thích mọc tóc

  Một mái tóc dài, dày và óng ả là điều quan tâm của hầu hết mọi người. Nếu bạn đang cố gắng cải thiện mái tóc thưa của mình, hoặc đơn giản hơn là muốn tóc mọc nhanh và khỏe mạnh hơn, hãy thử một số biện pháp tự nhiên sau. Những lợi ích đã được chứng minh của các phương pháp sau đây có thể giúp kích thích sự phát triển và tăng cường sức khỏe mái tóc của bạn.

 • 23/01/2021

  Thay đổi âm đạo theo từng độ tuổi

  Cũng giống như các phần khác của cơ thể, âm đạo của bạn cũng thay đổi theo thời gian. Càng gần độ tuổi mãn kinh, âm đạo sẽ thay đổi cả về hình dạng và chức năng, khiến bạn cảm thấy âm đạo không giống như khi bạn còn trẻ nữa. Khô hạn, sa xệ và thiếu bôi trơn là những vẫn đề về âm đạo gặp phải ở lứa tuổi này. Những thay đổi này là vô cùng tự nhiên, mặc dù nó có thể anrh hưởng đến các thói quen khi tắm và đời sống tình dục của bạn.

 • 23/01/2021

  Cách đơn giản giúp giữ ấm bàn chân trong mùa lạnh

  Hai bàn chân là nơi tập trung các huyệt đạo tác động đến hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, việc chăm sóc và giữ ấm đôi bàn chân là điều cần làm để bảo vệ sức khỏe trong mùa Đông lạnh.

 • 23/01/2021

  Những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trầm cảm

  Bạn đã bao giờ tự hỏi nguyên nhân nào gây ra căn bệnh trầm cảm? Và tại sao một vài người gặp phải tình trạng này còn những người khác thì lại không?

 • 23/01/2021

  Làm sao cải thiện tình trạng hay quên, khó tập trung sau mãn kinh?

  Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Menopause (Mỹ), phụ nữ có thể bị suy giảm nhận thức đáng kể, suy giảm khả năng ghi nhớ và khả năng tập trung trong giai đoạn mãn kinh. Tình trạng này còn tiếp tục kéo dài tới cả giai đoạn sau mãn kinh.

 • 23/01/2021

  Lợi ích của dầu cá với bệnh viêm khớp

  Viêm khớp là một tình trạng rất phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật.

 • 22/01/2021

  Những cách để nam giới tăng khả năng sinh sản và chất lượng tinh trùng

  Nếu bạn và đối tác của bạn đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản, bạn không cô đơn. Vô sinh là vấn đề phổ biến hơn bạn nghĩ.

Xem thêm