Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khẩu trang dùng một lần

Khẩu trang dùng một lần được sử dụng bao phủ cả mũi và miệng. Nó loại bỏ các hạt rất nhỏ từ không khí bạn hít thở. Những hạt này bao gồm các mầm bệnh (như virus, vi khuẩn và nấm mốc) và các loại bụi. Khẩu trang dùng một lần không có các bộ phận dùng để thay thế, có nghĩa là bạn phải bỏ đi sau khi sử dụng.

Khẩu trang dùng một lần

Khẩu trang dùng một lần có giống như khẩu trang chống bụi?

Câu trả lời là “Không”. Mặc dù một số người nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này và gọi khẩu trang dùng một lần là khẩu trang chống bụi nhưng chúng thật sự khác nhau. Khẩu trang dùng một lần đã được kiểm nghiệm bởi Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp - NIOSH (National Institute for Occupational Safety and Health) để đảm bảo nó có thể loại bỏ các hạt rất nhỏ. Khẩu dùng một lần có tên "NIOSH" trên bề mặt của nó. Khẩu trang chống bụi chưa được kiểm nghiệm bởi NIOSH và có khả năng không thể loại bỏ các hạt có kích thước rất nhỏ.

Khẩu trang dùng một lần có giống như khẩu trang phẫu thuật?

Câu trả lời là “Không”. Khẩu trang dùng một lần khác với khẩu trang phẫu thuật. Khẩu trang phẫu thuật không dùng để bảo vệ người đeo khỏi các hạt bụi trong không khí. Nó dùng để bảo vệ người khác, chẳng hạn như bệnh nhân trong phòng mổ tránh khỏi việc lây nhiễm các mầm bệnh từ người đeo khẩu trang. Khẩu trang phẫu thuật cũng chưa được kiểm nghiệm bởi NIOSH và có khả năng không thể loại bỏ các hạt có kích thước rất nhỏ.

Khẩu trang dùng một lần có giống như khẩu trang chống khí độc?

Câu trả lời là “Không”. Khẩu trang dùng một lần khác với khẩu trang chống khí độc. Khẩu dùng một lần không loại bỏ được các chất khí, hóa chất, hoặc hơi từ không khí bạn hít thở. Khẩu trang dùng một lần chỉ có thể loại bỏ các hạt trong không khí. Một số khẩu trang khác có thể bảo vệ bạn chống lại các chất khí, hóa chất, và hơi có hại. Nếu bạn cần một khẩu trang chống khí độc, bạn có thể liên hệ với một chuyên gia hô hấp hoặc nhà sản xuất.

Khẩu trang dùng một lần có thể mua ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy khẩu trang dùng một lần ở:

✔ Các cửa hàng dụng cụ

✔ Các cửa hàng thiết bị gia dụng

✔ Các cửa hàng thiết bị y tế

✔ Trên internet

✔ Liên hệ với nhà sản xuất

Khẩu trang dùng một lần nên đeo khi nào?

Khẩu trang dùng một lần nên được đeo khi:

✔ Ở trong một tòa nhà ẩm mốc, chẳng hạn như sau một trận lũ lụt

✔ Thăm nuôi bệnh nhân lao trong bệnh viện

✔ Trong các đợt bùng phát dịch cúm hoặc các nhiễm trùng khác

✔ Theo lời khuyên của bác sĩ

✔ Yêu cầu của nơi bạn làm việc

Một số người có thể tự chọn đeo khẩu trang dùng một lần khi làm công việc nhiều bụi bặm ngoài sân hoặc trong nhà.

Khẩu trang dùng một lần có thể loại bỏ tất cả các hạt trong không khí không?

Một khẩu trang dùng một lần mới có khả năng loại bỏ hầu hết (≥ 90%) các hạt bụi trong không khí, một số các hạt bụi (≤ 10%) vẫn còn lại trong không khí bạn hít thở. Nếu khẩu trang dùng một lần bị hư hỏng hoặc không được đeo đúng cách, khả năng ngăn bụi sẽ giảm đi. Khẩu trang dùng một lần cho dù được đeo đúng cách vẫn có thể không ngăn được một số loại bụi độc hại. Nếu bạn có thắc mắc về công dụng của khẩu trang dùng một lần, bạn có thể liên hệ với một chuyên gia hô hấp hoặc nhà sản xuất.

Khẩu trang dùng một lần được đeo như thế nào?

Dưới đây là các bước chung để đeo khẩu trang dùng một lần. Những hướng dẫn cho loại khẩu trang bạn đang sử dụng có thể khác biệt. Ví dụ như trình tự đeo dây qua đầu có thể khác với hướng dẫn đeo loại khẩu trang của bạn, hoặc khẩu trang bạn đang sử dụng chỉ có một dây đeo. Vì vậy, bạn nên làm theo các hướng dẫn của nhà sản xuất dành cho loại khẩu trang đó. Các hướng dẫn này thường được đi kèm bên trong hoặc trên bao bì sản phẩm. Các hướng dẫn cho một số loại khẩu trang dùng một lần cũng có sẵn trên trang web của NIOSH. Nếu bạn không có các hướng dẫn đi kèm với khẩu trang dùng một lần, bạn nên liên hệ với nhà sản xuất.

1. Chọn kích thước phù hợp với khuôn mặt của bạn.

2. Nếu bạn có lông mặt, hãy cạo mặt của bạn trước tiên.

3. Đặt khẩu trang dưới cằm với phần mũi khẩu trang hướng lên trên.

4. Kéo dây đeo phía trên qua đầu của bạn.

5. Đặt dây đeo phía trên ở đỉnh đầu phía sau của bạn.

6. Kéo dây đeo phía dưới qua đầu của bạn.

7. Đặt dây đeo phía dưới xung quanh cổ của bạn, bên dưới tai. Nếu bạn có tóc dài, đảm bảo dây đeo nằm dưới tóc của bạn và vòng quanh cổ.

8. Hãy đảm bảo mắt kính hoặc các vật khác không vướng vào dây đeo hoặc các bộ phận khác của khẩu trang.

9. Nếu có một cái kẹp mũi bằng kim loại: Đặt các đầu ngón tay của cả hai bàn tay ở phía trên cùng của kẹp mũi, sau đó ấn các ngón tay vào trong và xuống dưới 2 bên của kẹp mũi. Đừng ấn bằng một tay.

10. Đảm bảo không có khoảng trống giữa mặt bạn và khẩu trang. Nếu có khoảng trống, hãy điều chỉnh dây đeo và kẹp mũi lại. Nếu vẫn có khoảng trống, có thể bạn cần một khẩu trang mới với kích cỡ khác hoặc loại khác.

Khẩu trang dùng một lần cần phải thay thế khi nào?

Bạn nên thay thế khẩu trang dùng một lần với một khẩu trang mới khi:

✔ Khẩu trang bị bẩn.

✔ Khẩu trang bị lây nhiễm bởi các mầm bệnh (như virus, vi khuẩn và nấm mốc).

✔ Khẩu trang bị hư hỏng.

✔ Bạn cảm thấy khó hít thở qua khẩu trang hơn so với lần đầu tiên sử dụng.

Bạn nên cất giữ khẩu trang dùng một lần khi không sử dụng ở đâu?

Bạn nên có những khẩu trang mới và những khẩu trang đã sử dụng có thể dùng lại ở nơi sạch sẽ và khô ráo.

Tất cả mọi người đều có thể đeo khẩu trang dùng một lần không?

Những người mắc một số bệnh lý về phổi hoặc tim có thể cảm thấy khó thở khi đeo khẩu trang dùng một lần. Nếu bạn có bệnh phổi hoặc tim, vui lòng đi khám bác sĩ trước tiên. Khẩu trang dùng một lần không có kích thước cho trẻ em, vì vậy chúng không sử dụng cho trẻ em.

Các bước hành động

✔ Việc bảo vệ tốt nhất là nên tránh môi trường không khí có nhiều khói bụi.

✔ Nếu bạn phải ở trong môi trường không khí ô nhiễm, hãy tìm hiểu xem mình có thể đeo khẩu trang dùng một lần hay không. Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi bác sĩ.

✔ Hãy chắc chắn rằng khẩu trang dùng một lần có tên "NIOSH" trên đó (hoặc các chứng nhận tương đương).

✔ Chọn đúng kích cỡ khẩu trang dùng một lần cho bạn. Bạn có thể phải thử một số loại khẩu trang cho đến khi bạn tìm thấy một loại phù hợp với bạn.

✔ Hãy làm theo các hướng dẫn của nhà sản xuất mỗi khi bạn đeo khẩu trang dùng một lần.

✔ Thay thế khẩu trang dùng một lần khi nó bị bẩn, bị lây nhiễm, hư hỏng, hoặc khó hít thở qua đó.

✔ Nếu bạn có bệnh tim và phổi, vui lòng đi khám bác sĩ trước khi sử dụng khẩu trang dùng một lần.

✔ Nếu nơi làm việc của bạn yêu cầu sử dụng khẩu trang dùng một lần, hãy đảm bảo rằng cơ quan, tổ chức của bạn cung cấp một chương trình bảo vệ hô hấp hoàn chỉnh. Chương trình này bao gồm đào tạo, giám định y khoa, và thử nghiệm tính phù hợp của khẩu trang.  

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ô nhiễm không khí ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe

Kristin J. Cummings - Theo BS. Lê Quốc Bảo - Hội Hô hấp TP. Hồ Chí Minh
Bình luận
Tin mới
 • 20/09/2018

  6 loại ma túy nguy hiểm mới xuất hiện ở Việt Nam

  Lá thiên đường, "trà sữa", nước vui, bánh lười lazy cake... là những loại ma túy thế hệ mới mạnh hơn cả heroin, khiến nhiều người ngộ độc cấp.

 • 20/09/2018

  Mặt nạ máu và nguy cơ HIV

  Mặt nạ máu hiện vẫn đang làm mưa làm gió trong các spa làm đẹp trên thế giới. Các người đẹp trong giới showbiz thường xuyên khoe lên mạng xã hội những bức hình đi spa sử dụng phương pháp trẻ hóa da với mặt nạ ma cà rồng hay còn gọi là mặt nam máu. Bên cạnh những uuw điểm thì mặt nạ này cũng mang đến những nguy cơ tiềm ẩn.

 • 20/09/2018

  Tập cardio bao nhiêu là đủ?

  30 phút tập cardio vào hầu hết các ngày trong tuần là một lịch luyện tập hoàn toàn phù hợp với mọi người.

 • 20/09/2018

  Infographic: Khi thấy các dấu hiệu này, cún cưng mấy cũng nên tránh xa

  Mọi chú cún đều có thể từ thân thiện, hiền hòa trở nên hung dữ, tùy vào hoàn cảnh, môi trường và người nuôi.

 • 20/09/2018

  Chế độ ăn sau cắt bỏ túi mật

  Túi mật của bạn dài khoảng 10cm, có hình oval và được kết nối với gan. Túi mật là nơi tập trung dịch mật từ gan và giải phóng dịch mật vào ruột non để giúp tiêu hóa thức ăn.

 • 20/09/2018

  Infographic: Vì sao bạn nên bổ sung vitamin tổng hợp?

  Vitamin tổng hợp (multivitamin) là sự kết hợp của các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe.

 • 20/09/2018

  Khi nào không nên tập thể dục

  Khi bạn đang đi xem bạn nghĩ có nên đi tập hay không? Không đi tập thì thấy tội lỗi nhưng đi tập thì lại mệt!!! vậy bạn có nên có một ngày nghỉ không hay cần động lưc?

 • 19/09/2018

  Nguyên nhân gây đau khi xuất tinh

  Đau khi xuất tinh có thể có mức độ từ nhẹ cho đến năng, xảy ra trong hoặc sau khi xuất tinh. Cơn đau có thể xảy ra tại dương vật, bìu và đáy chậu hoặc vùng xung quanh.

Xem thêm