Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khẩu trang dùng một lần

Khẩu trang dùng một lần được sử dụng bao phủ cả mũi và miệng. Nó loại bỏ các hạt rất nhỏ từ không khí bạn hít thở. Những hạt này bao gồm các mầm bệnh (như virus, vi khuẩn và nấm mốc) và các loại bụi. Khẩu trang dùng một lần không có các bộ phận dùng để thay thế, có nghĩa là bạn phải bỏ đi sau khi sử dụng.

Khẩu trang dùng một lần

Khẩu trang dùng một lần có giống như khẩu trang chống bụi?

Câu trả lời là “Không”. Mặc dù một số người nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này và gọi khẩu trang dùng một lần là khẩu trang chống bụi nhưng chúng thật sự khác nhau. Khẩu trang dùng một lần đã được kiểm nghiệm bởi Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp - NIOSH (National Institute for Occupational Safety and Health) để đảm bảo nó có thể loại bỏ các hạt rất nhỏ. Khẩu dùng một lần có tên "NIOSH" trên bề mặt của nó. Khẩu trang chống bụi chưa được kiểm nghiệm bởi NIOSH và có khả năng không thể loại bỏ các hạt có kích thước rất nhỏ.

Khẩu trang dùng một lần có giống như khẩu trang phẫu thuật?

Câu trả lời là “Không”. Khẩu trang dùng một lần khác với khẩu trang phẫu thuật. Khẩu trang phẫu thuật không dùng để bảo vệ người đeo khỏi các hạt bụi trong không khí. Nó dùng để bảo vệ người khác, chẳng hạn như bệnh nhân trong phòng mổ tránh khỏi việc lây nhiễm các mầm bệnh từ người đeo khẩu trang. Khẩu trang phẫu thuật cũng chưa được kiểm nghiệm bởi NIOSH và có khả năng không thể loại bỏ các hạt có kích thước rất nhỏ.

Khẩu trang dùng một lần có giống như khẩu trang chống khí độc?

Câu trả lời là “Không”. Khẩu trang dùng một lần khác với khẩu trang chống khí độc. Khẩu dùng một lần không loại bỏ được các chất khí, hóa chất, hoặc hơi từ không khí bạn hít thở. Khẩu trang dùng một lần chỉ có thể loại bỏ các hạt trong không khí. Một số khẩu trang khác có thể bảo vệ bạn chống lại các chất khí, hóa chất, và hơi có hại. Nếu bạn cần một khẩu trang chống khí độc, bạn có thể liên hệ với một chuyên gia hô hấp hoặc nhà sản xuất.

Khẩu trang dùng một lần có thể mua ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy khẩu trang dùng một lần ở:

✔ Các cửa hàng dụng cụ

✔ Các cửa hàng thiết bị gia dụng

✔ Các cửa hàng thiết bị y tế

✔ Trên internet

✔ Liên hệ với nhà sản xuất

Khẩu trang dùng một lần nên đeo khi nào?

Khẩu trang dùng một lần nên được đeo khi:

✔ Ở trong một tòa nhà ẩm mốc, chẳng hạn như sau một trận lũ lụt

✔ Thăm nuôi bệnh nhân lao trong bệnh viện

✔ Trong các đợt bùng phát dịch cúm hoặc các nhiễm trùng khác

✔ Theo lời khuyên của bác sĩ

✔ Yêu cầu của nơi bạn làm việc

Một số người có thể tự chọn đeo khẩu trang dùng một lần khi làm công việc nhiều bụi bặm ngoài sân hoặc trong nhà.

Khẩu trang dùng một lần có thể loại bỏ tất cả các hạt trong không khí không?

Một khẩu trang dùng một lần mới có khả năng loại bỏ hầu hết (≥ 90%) các hạt bụi trong không khí, một số các hạt bụi (≤ 10%) vẫn còn lại trong không khí bạn hít thở. Nếu khẩu trang dùng một lần bị hư hỏng hoặc không được đeo đúng cách, khả năng ngăn bụi sẽ giảm đi. Khẩu trang dùng một lần cho dù được đeo đúng cách vẫn có thể không ngăn được một số loại bụi độc hại. Nếu bạn có thắc mắc về công dụng của khẩu trang dùng một lần, bạn có thể liên hệ với một chuyên gia hô hấp hoặc nhà sản xuất.

Khẩu trang dùng một lần được đeo như thế nào?

Dưới đây là các bước chung để đeo khẩu trang dùng một lần. Những hướng dẫn cho loại khẩu trang bạn đang sử dụng có thể khác biệt. Ví dụ như trình tự đeo dây qua đầu có thể khác với hướng dẫn đeo loại khẩu trang của bạn, hoặc khẩu trang bạn đang sử dụng chỉ có một dây đeo. Vì vậy, bạn nên làm theo các hướng dẫn của nhà sản xuất dành cho loại khẩu trang đó. Các hướng dẫn này thường được đi kèm bên trong hoặc trên bao bì sản phẩm. Các hướng dẫn cho một số loại khẩu trang dùng một lần cũng có sẵn trên trang web của NIOSH. Nếu bạn không có các hướng dẫn đi kèm với khẩu trang dùng một lần, bạn nên liên hệ với nhà sản xuất.

1. Chọn kích thước phù hợp với khuôn mặt của bạn.

2. Nếu bạn có lông mặt, hãy cạo mặt của bạn trước tiên.

3. Đặt khẩu trang dưới cằm với phần mũi khẩu trang hướng lên trên.

4. Kéo dây đeo phía trên qua đầu của bạn.

5. Đặt dây đeo phía trên ở đỉnh đầu phía sau của bạn.

6. Kéo dây đeo phía dưới qua đầu của bạn.

7. Đặt dây đeo phía dưới xung quanh cổ của bạn, bên dưới tai. Nếu bạn có tóc dài, đảm bảo dây đeo nằm dưới tóc của bạn và vòng quanh cổ.

8. Hãy đảm bảo mắt kính hoặc các vật khác không vướng vào dây đeo hoặc các bộ phận khác của khẩu trang.

9. Nếu có một cái kẹp mũi bằng kim loại: Đặt các đầu ngón tay của cả hai bàn tay ở phía trên cùng của kẹp mũi, sau đó ấn các ngón tay vào trong và xuống dưới 2 bên của kẹp mũi. Đừng ấn bằng một tay.

10. Đảm bảo không có khoảng trống giữa mặt bạn và khẩu trang. Nếu có khoảng trống, hãy điều chỉnh dây đeo và kẹp mũi lại. Nếu vẫn có khoảng trống, có thể bạn cần một khẩu trang mới với kích cỡ khác hoặc loại khác.

Khẩu trang dùng một lần cần phải thay thế khi nào?

Bạn nên thay thế khẩu trang dùng một lần với một khẩu trang mới khi:

✔ Khẩu trang bị bẩn.

✔ Khẩu trang bị lây nhiễm bởi các mầm bệnh (như virus, vi khuẩn và nấm mốc).

✔ Khẩu trang bị hư hỏng.

✔ Bạn cảm thấy khó hít thở qua khẩu trang hơn so với lần đầu tiên sử dụng.

Bạn nên cất giữ khẩu trang dùng một lần khi không sử dụng ở đâu?

Bạn nên có những khẩu trang mới và những khẩu trang đã sử dụng có thể dùng lại ở nơi sạch sẽ và khô ráo.

Tất cả mọi người đều có thể đeo khẩu trang dùng một lần không?

Những người mắc một số bệnh lý về phổi hoặc tim có thể cảm thấy khó thở khi đeo khẩu trang dùng một lần. Nếu bạn có bệnh phổi hoặc tim, vui lòng đi khám bác sĩ trước tiên. Khẩu trang dùng một lần không có kích thước cho trẻ em, vì vậy chúng không sử dụng cho trẻ em.

Các bước hành động

✔ Việc bảo vệ tốt nhất là nên tránh môi trường không khí có nhiều khói bụi.

✔ Nếu bạn phải ở trong môi trường không khí ô nhiễm, hãy tìm hiểu xem mình có thể đeo khẩu trang dùng một lần hay không. Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi bác sĩ.

✔ Hãy chắc chắn rằng khẩu trang dùng một lần có tên "NIOSH" trên đó (hoặc các chứng nhận tương đương).

✔ Chọn đúng kích cỡ khẩu trang dùng một lần cho bạn. Bạn có thể phải thử một số loại khẩu trang cho đến khi bạn tìm thấy một loại phù hợp với bạn.

✔ Hãy làm theo các hướng dẫn của nhà sản xuất mỗi khi bạn đeo khẩu trang dùng một lần.

✔ Thay thế khẩu trang dùng một lần khi nó bị bẩn, bị lây nhiễm, hư hỏng, hoặc khó hít thở qua đó.

✔ Nếu bạn có bệnh tim và phổi, vui lòng đi khám bác sĩ trước khi sử dụng khẩu trang dùng một lần.

✔ Nếu nơi làm việc của bạn yêu cầu sử dụng khẩu trang dùng một lần, hãy đảm bảo rằng cơ quan, tổ chức của bạn cung cấp một chương trình bảo vệ hô hấp hoàn chỉnh. Chương trình này bao gồm đào tạo, giám định y khoa, và thử nghiệm tính phù hợp của khẩu trang.  

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ô nhiễm không khí ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe

Kristin J. Cummings - Theo BS. Lê Quốc Bảo - Hội Hô hấp TP. Hồ Chí Minh
Bình luận
Tin mới
 • 19/03/2018

  Chế độ dinh dưỡng cho trẻ đẻ non

  Đa số trẻ sinh non đều có thể bị nôn hay táo bón tại một thời điểm nào đó. Sự tăng trưởng của trẻ là điều có thể dự đoán, nhưng hầu hết các bé đều có lúc háu ăn hoặc khảnh ăn. Vì vậy cha mẹ khó biết liệu hành vi ăn uống của con có bình thường hay không, và liệu con có nhận đủ chất dinh dưỡng hay không.

 • 19/03/2018

  Cách xử trí bong gân mắt cá chân ở trẻ em

  Mọi lứa tuổi đều có thể bị bong gân. Trẻ em thường nghịch ngợm và hiếu động, do đó đây là đối tượng rất dễ bị chấn thương, đặc biệt là mắt cá chân.

 • 19/03/2018

  Mặt trái từ mỹ phẩm và thói quen lạm dụng trang điểm

  Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của mỹ phẩm cũng như các sản phẩm chắm sóc sắc đẹp là gây ung thư da.

 • 19/03/2018

  Bé yêu phát triển thế nào trong bụng mẹ?

  Bạn có tò mò đứa trẻ lớn lên như thế nào trong bụng mẹ, bé trông như thế nào hay khi nào thì bé chuyển động? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sự phát triển của em bé qua 9 tháng nhé.

 • 18/03/2018

  Vitamin và khoáng chất cho trí nhớ - loại nào thực sự hiệu quả? (Phần 2)

  Bạn băn khoăn có nên bổ sung vitamin B12 để có một bộ não khỏe mạnh hay không? Còn nhân sâm, bạn có nên bổ sung sâm hay không? Dưới đây là những sự thật bạn cần biết về các thực phẩm bổ sung dành cho não bộ.

 • 18/03/2018

  Vitamin và khoáng chất cho trí nhớ - loại nào thực sự hiệu quả? (Phần 1)

  Bạn băn khoăn có nên bổ sung vitamin B12 để có một bộ não khỏe mạnh hay không? Còn nhân sâm, bạn có nên bổ sung sâm hay không? Dưới đây là những sự thật bạn cần biết về các thực phẩm bổ sung dành cho não bộ.

 • 18/03/2018

  Lợi ích của nụ hôn

  Trai gái yêu nhau, việc trao nhau nụ hôn là một nhu cầu tình cảm, một cách thể hiện tình yêu… Những nghiên cứu gần đây còn cho thấy nụ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

 • 18/03/2018

  Nồng độ Cortisol máu cao và bệnh gan nhiễm mỡ

  Cortisol là một loại hormone quan trọng được sản xuất bởi tuyến thượng thận và chịu trách nhiệm điều chỉnh phản ứng của cơ thể đối với tình trạng stress bên trong và bên ngoài. Do đó, cortisol thường được gọi là hormone căng thẳng.

Xem thêm