Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các loại thuốc dự phòng cơn hen

Thuốc kiểm soát bệnh hen giúp dự phòng các triệu chứng khi sử dụng mỗi ngày theo quy định.

Các loại thuốc dự phòng cơn hen

Những loại thuốc dự phòng hen suyễn này bao gồm nhiều loại khác nhau. Mỗi loại lại hoạt động theo những cách đặc biệt và mỗi loại sẽ phù hợp với một mức độ bệnh hen suyễn khác nhau.

Điều ngạc nhiên là, nhiều bệnh nhân bị hen không sử dụng thuốc thường xuyên. Nếu bạn không dùng thuốc điều trị theo quy định, bạn có thể cảm thấy thất vọng vì chúng không có tác dụng để ngăn ngừa các triệu chứng hen. Hãy nhớ, điều quan trọng nhất là thuốc kiểm soát cơn hen cần được dùng thường xuyên để cải thiện bệnh hen suyễn của bạn.

Mỗi loại thuốc có thời gian sử dụng và cơ quan tác dụng tùy thuộc vào tình trạng hen suyễn cụ thể. Hãy nói chuyện với bác sỹ về hiệu quả cũng như tác dụng phụ của loại thuốc điều trị hen bạn đang dùng để bác sỹ điề chỉnh phù hợp với bạn.

1. Corticosteroid dạng hít

Steroid dạng hít, còn gọi là corticosteroid hít hoặc ICS, đã trở thành trụ cột của điều trị bệnh suyễn kéo dài ở trẻ em và người lớn. Chúng an toàn, hiệu quả và có sự khác biệt đáng kể về chất lượng cuộc sống của những người bị hen. Đây là loại thuốc phổ biến nhất được kê đơn dùng hàng ngày để dự phòng các triệu chứng hen.

Các loại thuốc này có thể được kê đơn đơn lẻ hoặc có thể được kê đơn như là một sản phẩm kết hợp với hai loại thuốc khác nhau trong một loại như Advair.

2. Thuốc điều chỉnh Leukotriene

Thuốc điều chỉnh Leukotriene là các loại thuốc kiểm soát bệnh hen được sử dụng kết hợp với, hoặc thay vì dùng steroid dạng hít cho những người bị hen suyễn từ vừa đến nặng. Đôi khi chúng được gọi là thuốc đối kháng leukotriene. Loại thuốc này có thể được kê đơn hoặc sử dụng dưới dạng thực phẩm chức năng dành cho trẻ em.

3. Thuốc chủ vận beta tác dụng kéo dài

Thuốc chủ vận beta tác dụng kéo dài, hoặc LABAs, là các loại thuốc hen suyễn có thể kiểm soát hoặc ngăn ngừa các triệu chứng hen suyễn và các cơn hen suyễn. Đây là thuốc giãn phế quản có tác dụng kéo dài 12 giờ hoặc hơn.

Loại thuốc này được khuyến nghị là nên kết hợp với steroid dạng hít, như là một điều trị bổ sung và không phải là điều trị duy nhất cho bệnh hen suyễn.

4. Thuốc điều chỉnh miễn dịch

Các thuốc điều chỉnh miễn dịch như Xolair là một loại thuốc hen mới, được sử dụng như là một liệu pháp bổ sung ở những người bị hen nặng, dai dẳng với các chứng dị ứng mà không đáp ứng đầy đủ với steroid dạng hít hoặc bạn mắc phải một số tình trạng hen suyễn nghề nghiệp.

Thuốc điều chỉnh miễn dịch là một loại kháng thể. Đây là một phương pháp điều trị hen suyễn tốn kém hơn đáng kể so với các phương pháp điều trị thông thường.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Phân biệt triệu chứng khó thở do hen suyễn và các vấn đề sức khỏe khác

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 19/03/2018

  Viêm bao dính khớp vai

  Viêm bao dính khớp vai thường gặp khi khớp vai bị cứng và hạn chế vận động. Điều này xảy ra khi khớp ở vai bị viêm, dẫn đến hình thành mô sẹo, khiến cho việc di chuyển khớp vai của bạn sẽ trở nên đau đớn và khó chịu hơn. Vai của bạn có thể trở nên cứng, làm khó khăn khi chuyển động khớp vai.

 • 19/03/2018

  Thêm 10 phát hiện mới về sex

  Sex hay tình dục là chủ đề được nhiều người quan tâm. Liên quan đến chủ đề này, tạp chí Khoa học và Đời sống (LSC), Mỹ, vừa cập nhật một số phát hiện mới lạ dưới đây.

 • 19/03/2018

  Dưa cà muối có thực sự tốt cho bạn?

  Dưa muối được biết đến với nhiều lợi ích cũng như là những nguy cơ mà nó mang lại. Dưới đây là tất cả những điều bạn cần biết để quyết định xem mình có nên tiếp tục ăn dưa chua hay không và ăn như thế nào?

 • 19/03/2018

  8 điều chưa biết về ghép tạng

  Ghép tạng là ngành khoa học kỹ thuật cao, phức tạp nhất nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro cao nhất.

 • 19/03/2018

  Hiểu đúng về châm cứu

  Châm cứu là một trong những liệu pháp điều trị bệnh trong y học cổ truyền phương Đông. Tôn chỉ chữa bệnh của Đông y là tìm cách cân bằng năng lượng trong cơ thể con người.

 • 19/03/2018

  Chế độ ăn và chứng đau nửa đầu - Phần 2

  Làm thế nào để có chế độ ăn phù hợp với chứng đau nửa đầu?

 • 19/03/2018

  Tất cả vì con thân yêu

  Ốm nghén, khó ăn, mất ngủ, đau lưng nhức mỏi…là các triệu chứng mà các thai phụ thường hay gặp. Những rắc rối này là nguyên nhân khiến nhiều chị em thay tâm đổi tính khi mang bầu, suy nhược cơ thể, chán nản và có lúc muốn trút bỏ “cái bầu tâm sự”.

 • 19/03/2018

  Chế độ ăn và chứng đau nửa đầu - Phần 1

  Làm thế nào để có chế độ ăn phù hợp với chứng đau nửa đầu?

Xem thêm