Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các loại thuốc dự phòng cơn hen

Thuốc kiểm soát bệnh hen giúp dự phòng các triệu chứng khi sử dụng mỗi ngày theo quy định.

Các loại thuốc dự phòng cơn hen

Những loại thuốc dự phòng hen suyễn này bao gồm nhiều loại khác nhau. Mỗi loại lại hoạt động theo những cách đặc biệt và mỗi loại sẽ phù hợp với một mức độ bệnh hen suyễn khác nhau.

Điều ngạc nhiên là, nhiều bệnh nhân bị hen không sử dụng thuốc thường xuyên. Nếu bạn không dùng thuốc điều trị theo quy định, bạn có thể cảm thấy thất vọng vì chúng không có tác dụng để ngăn ngừa các triệu chứng hen. Hãy nhớ, điều quan trọng nhất là thuốc kiểm soát cơn hen cần được dùng thường xuyên để cải thiện bệnh hen suyễn của bạn.

Mỗi loại thuốc có thời gian sử dụng và cơ quan tác dụng tùy thuộc vào tình trạng hen suyễn cụ thể. Hãy nói chuyện với bác sỹ về hiệu quả cũng như tác dụng phụ của loại thuốc điều trị hen bạn đang dùng để bác sỹ điề chỉnh phù hợp với bạn.

1. Corticosteroid dạng hít

Steroid dạng hít, còn gọi là corticosteroid hít hoặc ICS, đã trở thành trụ cột của điều trị bệnh suyễn kéo dài ở trẻ em và người lớn. Chúng an toàn, hiệu quả và có sự khác biệt đáng kể về chất lượng cuộc sống của những người bị hen. Đây là loại thuốc phổ biến nhất được kê đơn dùng hàng ngày để dự phòng các triệu chứng hen.

Các loại thuốc này có thể được kê đơn đơn lẻ hoặc có thể được kê đơn như là một sản phẩm kết hợp với hai loại thuốc khác nhau trong một loại như Advair.

2. Thuốc điều chỉnh Leukotriene

Thuốc điều chỉnh Leukotriene là các loại thuốc kiểm soát bệnh hen được sử dụng kết hợp với, hoặc thay vì dùng steroid dạng hít cho những người bị hen suyễn từ vừa đến nặng. Đôi khi chúng được gọi là thuốc đối kháng leukotriene. Loại thuốc này có thể được kê đơn hoặc sử dụng dưới dạng thực phẩm chức năng dành cho trẻ em.

3. Thuốc chủ vận beta tác dụng kéo dài

Thuốc chủ vận beta tác dụng kéo dài, hoặc LABAs, là các loại thuốc hen suyễn có thể kiểm soát hoặc ngăn ngừa các triệu chứng hen suyễn và các cơn hen suyễn. Đây là thuốc giãn phế quản có tác dụng kéo dài 12 giờ hoặc hơn.

Loại thuốc này được khuyến nghị là nên kết hợp với steroid dạng hít, như là một điều trị bổ sung và không phải là điều trị duy nhất cho bệnh hen suyễn.

4. Thuốc điều chỉnh miễn dịch

Các thuốc điều chỉnh miễn dịch như Xolair là một loại thuốc hen mới, được sử dụng như là một liệu pháp bổ sung ở những người bị hen nặng, dai dẳng với các chứng dị ứng mà không đáp ứng đầy đủ với steroid dạng hít hoặc bạn mắc phải một số tình trạng hen suyễn nghề nghiệp.

Thuốc điều chỉnh miễn dịch là một loại kháng thể. Đây là một phương pháp điều trị hen suyễn tốn kém hơn đáng kể so với các phương pháp điều trị thông thường.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Phân biệt triệu chứng khó thở do hen suyễn và các vấn đề sức khỏe khác

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 16/01/2018

  Thói quen đơn giản giúp con có tư duy phản biện

  Những đứa trẻ có tư duy phản biện tốt sẽ phát triển kỹ năng như học giỏi với khả năng ghi nhớ tốt, đi đầu trong cách tìm và giải quyết vấn đề, có chỉ số IQ cao.

 • 16/01/2018

  Hội chứng Proteus

  Hội chứng Proteus xảy ra trong quá trình phát triển của bào thai, do đột biến gen AKT1. Gen AKT1 giúp điều chỉnh sự tăng trưởng.

 • 16/01/2018

  Loạt bài: Hỏi đáp về phòng chống tác hại của rượu bia - Phần 11

  Kinh nghiệm kiểm soát quảng cáo rượu bia tại một số quốc gia? Việt Nam đã có chính sách gì để kiểm soát rượu bia? Quy định về sản xuất, kinh doanh rượu bia tại Việt Nam?

 • 16/01/2018

  Ngộ độc methanol do rượu pha trái phép - thông tin tóm tắt

  Các vụ ngộ độc methanol là do hệ quả của việc sản xuất và phân phối bất hợp pháp các loại đồ uống có cồn bị nhiễm bẩn. Thật không may là những vụ việc này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng dẫn đến thương tích, thậm chí mất mạng. Phần lớn những vụ việc này đều có thể được ngăn chặn bằng việc cưỡng chế thực thi tốt và giáo dục người tiêu dùng.

 • 16/01/2018

  Hội chứng tăng đông máu ở phụ nữ có thai: nguy hiểm khôn lường

  Hội chứng tăng đông máu là một nhóm bệnh mà trong đó quá trình đông máu không diễn ra bình thường dẫn đến sự hình thành bất thường của cục máu đông trong lòng mạch.

 • 16/01/2018

  Các giai đoạn khám thai

  3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối thai kỳ bạn sẽ được thăm khám và thực hiện các test, thủ thuật y khoa nào nhỉ?

 • 16/01/2018

  Tầm soát soát ung thư - Phần 2

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

 • 16/01/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 1

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

Xem thêm