Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kẽm oxit và lợi ích cho làn da

Bắt đầu từ năm 2008, các nhà nghiên cứu tạo ra kẽm oxit ở dạng hạt nano, mở ra cuộc cách mạng về kem chống nắng và dưỡng da

Kẽm oxit và lợi ích cho làn da

Hơn 2000 năm qua người ta vẫn biết rằng kẽm giúp chữa lành các vết thương và vết bỏng. Ngày nay, những lợi ích của kẽm oxit được biết đến nhiều hơn, và là thành phần chính có mặt trong kem chống hăm tã, lotion, kem chống nắng, viên uống bổ sung và các thuốc điều trị mụn trứng cá.

Kẽm oxit là gì?

Bạn cũng có thể đoán ra được phần nào đấy nhé. Kẽm oxit tất nhiên là chứa kẽm, một nguyên tố tự nhiên quen thuộc với con người có mặt trong đồ gia dụng, thiết bị điện tử, các hợp chất hóa học. Trong cơ thể con người, kẽm có mặt trong hệ thống miễn dịch, hệ tiêu hóa, não và da – đều là những nơi kẽm được sử dụng để tổng hợp protein, enzyme và chuyển hóa.

Bản thân kẽm là một chất có mặt trong tự nhiên, thì kẽm oxit lại là chất không có mặt trong tự nhiên nhưng có thể tạo ra khi kẽm được đun nóng và kết hợp với các phân tử oxy. Hai nguyên tố này bay hơi, ngưng tụ và chuyển thành dạng bột màu trắng, dưới dạng tinh thể và để lại một lớp màng mỏng trên da.

Những khám phá ở gần đây về kẽm oxit dạng hạt siêu nhỏ trở thành dạng chất chính trong các loại kem kẽm oxit hoặc kem chống nắng.  Bắt đầu từ năm 2008, các nhà nghiên cứu tạo ra kẽm oxit ở dạng hạt nano, mở ra cuộc cách mạng về kem chống nắng và  dưỡng da. Công thức kẽm oxit hiện đại này có thể bôi lên da mà không để lại lớp màng mỏng màu trắng như kẽm oxit trước đây. Do đó loại kẽm oxit này ngày càng được chấp nhận sử dụng rộng rãi ở các sản phẩm kem chống nắng tự nhiên.

Tuy nhiên, hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn rằng kẽm oxit có thực sự an toàn hay không?

Sự thật về kẽm oxit và cách kẽm oxit hoạt động

Kẽm oxit có rất nhiều lợi ích:

 • Giúp giảm viêm ở da do phát ban, dị ứng hoặc kích ứng kể cả hăm tã
 • Chống nắng phổ rộng, ngăn ngừa cháy nắng kể cả với những làn da nhạy cảm
 • Bảo vệ  da khỏi các bệnh ung thư
 • Tăng quá trình lành vết thương và chống nhiễm trùng vết thương
 • Ngăn ngừa tình trạng phá hủy mô  khi bị cháy nắng
 • Điều trị mụn trứng cá bùng phát
 • Giữ độ ẩm cho da khô
 • Giảm tình trạng gàu da đầu
 • Điều trị mụn cóc
 • Giảm tình trạng viêm da
 • Điều trị các rối loạn sắc tố da
 • Ngăn ngừa lão hóa da
 • Cải thiện sự tổng hợp collagen và trẻ hóa mô liên kết

Kẽm oxit không tan trong nước vì vậy cần kết hợp với chất mang để có thể  phát huy hết tác dụng. Thông thường kẽm oxit được thêm vào các sản phẩm trang điểm như kem nền (foundation), kem chống nắng, các loại gel dưỡng và kem dưỡng ẩm. Một vài loại lotion hoặc kem có chứa kẽm oxit để tạo thành một lớp màng mỏng khóa ẩm cho làn da. Chính vì thế kẽm oxit là một hợp chất tự nhiên có danh tiếng vang dội trong các công thức dưỡng da.

Các thành phần hóa học trong kem chống nắng thường gây kích ứng, dị ứng hoặc có thể  gây cháy nắng đặc biệt là với những làn da nhạy cảm. Trên thực tế khoảng 75% các kem chống nắng hiện nay đều có những chất gây kích ứng cho da. Do vậy, kem chống nắng tự nhiên có chứa kẽm oxit là một lựa chọn tốt cho việc chăm sóc da vì các lý do :

Thứ nhất: Kem chống nắng tự nhiên có chứa kẽm oxit có thể tạo ra một lớp màng mỏng phản chiếu các tia UV, bởi khả năng phân tán nên chỉ cần một lượng nhỏ cũng có thể phát huy tác dụng. Điều đặc biệt là kẽm oxit có khả năng chống cả tia UVA và tia UVB.

Trong khi đó kem chống nắng hóa học hấp thu tia UV và giữ cho các tia này không thể đâm xuyên sâu vào da. Không chỉ thế, kem chống nắng hóa học còn chứa oxybenzone, một chất  gắn liên với dị ứng và gây độc cho da.

Thứ hai: vấn đề của phần lớn các loại kem chống nắng hóa học hiện nay là chỉ chặn được UVA hoặc UVB chứ không phải cả hai. Nghĩa là kem chống nắng hóa học cần phối hợp với các công thức khác để thành một sản phẩm chống cháy nắng. Nhưng càng nhiều hóa chất thì nguy cơ dị ứng, kích ứng càng cao. Với những người có da nhạy cảm, kem chống nắng hóa học sẽ không phải luôn luôn ngăn ngừa được ung thư da mà còn gây ra những dị ứng, sưng phù hoặc mụn trứng cá. Vì vậy hãy cứ cẩn trọng với những kem chống nắng hóa học bao gồm nhiều thành phần hóa chất hỗn hợp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ảnh hưởng của tình trạng thiếu kẽm đối với sức khỏe

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Draxe
Bình luận
Tin mới
Xem thêm