Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 lý do bạn nên hạn chế ăn đường fructose

Thông thường, chúng ta cho rằng, “đường” là chất màu trắng, có vị ngọt, đã qua xử lý và có thể dùng trong việc nấu nướng. Tuy nhiên, theo quan điểm của khoa học dinh dưỡng, có rất rất nhiều loại đường khác nhau có trong bữa ăn hàng ngày. Đường và carbohydrate được sử dụng để tạo ra năng lượng hoặc cung cấp chất xơ cho cơ thể.

Do vậy, bạn có thể hiểu rằng, “đường” là một khái niệm chung cho rất nhiều thành phần chứa trong bữa ăn hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, không phải loại đường nào cũng tốt cho sức khỏe và điều quan trọng hơn là, vai trò của đường fructose với sức khỏe là gì?

Rất nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe lại chứa rất nhiều đường fructose, ví dụ như trái cây và một số loại rau: chuối, việt quất, anh đào, kiwi, quýt, xoài, khế, bưởi, dứa, vải, nho, hồng, táo, lê…

Đường fructose và hội chứng ruột kích thích (IBS)

Trong tự nhiên, có một số loại đường nhất định có thể gây ra các triệu chứng trong hội chứng ruột kích thích. Đường fructose là một trong số đó. Do vậy, với một số người bị hội chứng ruột kích thích chỉ nên ăn các loại trái cây có chứa đường fructose một cách vừa phải để làm giảm các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích vẫn có thể dung nạp một lượng nhỏ trái cây có chứa đường fructose.

Đường fructose và các bệnh tự miễn

Một số bằng chứng đã chỉ ra rằng, lượng đường dư thừa và fructose có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột, cuối cùng có thể dẫn đến hội chứng rò rỉ ruột (Leaky gut syndrome). Việc “rò rỉ” trong ruột có thể làm các chất độc hại có thể thấm vào dòng máu và gây ra các tình trạng bệnh tự miễn. Bởi vậy, nếu bạn đã có sẵn các bệnh tự miễn, bạn chỉ nên ăn đường fructose với lượng vừa phải.

Đường frucotse và bệnh nấm do candida

Rất nhiều các chuyên gia y tế đồng ý rằng, nấm candida có thể sẽ phát triển quá mức hoặc tình trạng nhiễm nấm sẽ diễn biến tệ hơn nếu bạn ăn một bữa ăn nhiều đường. Điều không may là nấm candida không thể phân biệt đường fructose với các loại đường khác, do đó sẽ sử dụng tất cả các loại đường như một nguồn thức ăn để giúp chúng tồn tại và nhân lên.

Nếu bạn có các vấn đề mãn tính do nhiễm nấm candida, tốt hơn hết, bạn nên hạn chế lượng đường mà mình ăn vào (bao gồm cả đường fructose), trong khi vẫn tiến hành các biện pháp điều trị toàn diện khác. Chú ý rằng đây chỉ là biện pháp tạm thời và khi tình trạng nhiễm nấm được chữa khỏi, bạn có thể quay trở lại ăn các loại trái cây có chứa đường một cách bình thường (tất nhiên, với mức độ vừa phải).

Trái cây và sâu răng

Sâu răng là một tình trạng vô cùng phổ biến và chế độ ăn được biết đến là một trong số các yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng sâu răng. Các loại thức ăn (chứa nhiều đường fructose) dưới đây có thể sẽ dẫn đến sâu răng:
  • Nước trái cây: có chứa axit và có thể làm hỏng men răng nếu bạn uống thường xuyên
  • Hoa quả sấy khô và chuối: dính vào răng sẽ trở thành nguồn thức ăn cho vi khuẩn gây sâu răng
  • Trái cây đóng hộp dưới dạng siro ngọt: là môi trường lý tưởng để vi khuẩn gây bệnh răng miệng tồn tại.

Trái cây tươi là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe răng miệng. Hạn chế uống nước trái cây, trái cây khô, mứt và thạch trái cây.

Nhưng đường fructose không tệ đến vậy! và bản thân đường fructose có rất nhiều tác dụng có lợi

Đường fructose cung cấp năng lượng

Cơ thể chúng ta lấy năng lượng từ hai nguồn chính. Thứ nhất, các tế bào sẽ lấy năng lượng từ đường glucose, là loại đường được chuyển hóa từ carbohydrate và protein trong thức ăn. Cơ thể chúng ta cũng có thể lấy năng lượng từ ketone – được sản xuất ra từ chất béo. Trái cây cung cấp năng lượng theo cách đầu tiên và đường sẽ được chuyển hóa để tạo thành năng lượng cho cơ thể.

Đường fructose là một nguồn thức ăn quan trọng

Trái cây có chứa rất nhiều vitamin, chất khoáng và chất chống oxy hóa giúp cơ thể tồn tại. Trái cây cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn là chỉ có đường fructose, những chất dinh dưỡng này bao gồm vitamin, chất khoáng, chất chống oxy hóa và các thành phần có hoạt tính sinh học

  • Dinh dưỡng thực vật (phytonutrients)
  • Có thể làm bạn cảm thấy no hơn, trong thời gian lâu hơn
  • Chất xơ
  • Pectin
  • Đường giải phóng chậm
  • Nước
  • Folate
  • Kali

Nếu bạn có sức khỏe tốt và không mắc phải các bệnh đã kể trên đây, bạn hoàn toàn có thể ăn thêm trái cây trong bữa ăn của mình. Trái cây chính là loại “kẹo tự nhiên” rất giàu vitamin và chất khoáng!

Liên Hương (theo Food Matters/ Livestrong)
Bình luận
Tin mới
  • 19/10/2017

    Ngăn chặn viêm phổi ở trẻ

    Viêm phổi là nguyên nhân mắc bệnh và tử vong hàng đầu ở trẻ em trên thế giới, nhất là tại các nước đang phát triển như nước ta.

  • 19/10/2017

    Những hiểu lầm và sự thật về vacxin HPV

    HPV là viết tắt của virus gây bệnh u nhú ở người. HPV sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, thường không có triệu chứng và sẽ tự biến mất. Nhưng trong một số trường hợp, HPV có thể gây ra những tình trạng nghiêm trọng hơn như ung thư cổ tử cung.

  • 19/10/2017

    Phòng bệnh đúng cách khi trời lạnh

    Chăm sóc sức khỏe đúng cách khi trời lạnh sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế sự xâm nhập của virut, vi khuẩn.

  • 19/10/2017

    Những chấn thương khi nhảy múa và một số cách phòng tránh

    Nhảy múa, khiêu vũ nhìn thì có vẻ dễ dàng nhưng thực chất lại cần rất nhiều sức mạnh, sự linh hoạt và đòi hỏi sự chịu đựng cao do đó mà bộ môn nghệ thuật này cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ chấn thương. Cho dù bạn là vũ công, hay là bố mẹ của các vũ công nhí hoặc là huấn luyện viên múa thì bạn cũng nên có những hiểu biết về những chấn thương thương thường gặp và biết cách phòng tránh chúng.

  • 19/10/2017

    Thuốc nào trị hôi miệng?

    Thuốc trị hôi miệng chỉ cho tác dụng tại chỗ, tức chỉ giúp khắc phục hôi tạm thời do vùng hầu họng miệng bị ô nhiễm. Vì vậy, rất cần thiết tìm nguyên nhân trong các nguyên nhân kể ở trên, đặc biệt do bệnh toàn thân mà chữa trị thì mới gọi là trị tận gốc.

  • 19/10/2017

    Rượu và bệnh hen phế quản

    Tiêu thụ rượu có thể gây ra một ảnh hưởng trực tiếp đối với căn bệnh hen phế quản. Song liệu rượu có phải là nguyên nhân gây ra các cơn hen cấp hay không? Bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về mối liên quan giữa hai yếu tố này và cho bạn những lời khuyên về việc có nên tiếp tục uống rượu khi bị hen phế quản hay không.

  • 19/10/2017

    Cảnh giác đột quỵ não khi giao mùa

    Ai cũng biết rằng đột quỵ não, hay còn được gọi một cách nôm na là tai biến mạch máu não, có căn nguyên do tổn thương xơ vữa mạch não hoặc do tăng huyết áp.

  • 19/10/2017

    Kẽm oxit và lợi ích cho làn da

    Bắt đầu từ năm 2008, các nhà nghiên cứu tạo ra kẽm oxit ở dạng hạt nano, mở ra cuộc cách mạng về kem chống nắng và dưỡng da

Xem thêm