Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kế hoạch 5 bước để giảm thiểu tác động của stress lên hệ tiêu hóa

Bạn đã từng nghe đến câu “Những gì không thể hạ gục bạn sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ”. Điều đó là đúng – đặc biệt khi nói tới cách cơ thể chúng ta (và hệ tiêu hóa) đối phó với căng thẳng.

Những giai đoạn ngắn của căng thẳng với một lượng cortisol phản ứng thích hợp (loại hormone cơ thể sản xuất ra trong phản ứng với căng thẳng) thực sự giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn.

Hơn 1000 năm trước, nếu bạn bị một con gấu đuổi theo, khả năng sản xuất cortisol của cơ thể sẽ giúp bạn thoát khỏi con gấu và nó sẽ giúp bạn tăng cường sức chịu đựng với căng thẳng vào lần tiếp theo.

Ngày nay những chú gấu được thay thế bằng những email công việc liên tiếp và những deadline. Trong thế giới ngày nay, lối sống hiện đại, cường độ cao của chúng ta đã tạo ra một môi trường căng thẳng thường trực, đồng nghĩa với việc cortisol quá tải.

Ở trong tình trạng căng thẳng mạn tính sẽ gây ra một phản ứng viêm do phản ứng miễn dịch, cả trong đường tiêu hóa và não bộ. Điều đó cũng sẽ gây ra một sự thay đổi trong môi trường đường ruột của bạn, thúc đẩy sự phát triển quá mức của các vi khuẩn xấu, giảm sản xuất enzyme đường tiêu hóa và giảm nhu động.

Tin tốt lành các vấn đề của hệ tiêu hóa bị gây ra bởi căng thẳng quá mức có thể được kiểm soát với 5 bước đơn giản sau.

Bước 1 – loại bỏ

Bước đầu tiên là loại bỏ các tác nhân căng thẳng có tính vật lí trên đường ruột – ví dụ như thực phẩm đã qua chế biến, đường và các tác nhân gây dị ứng phổ biến như gluten và các sản phẩm bơ sữa – điều đó có thể giúp dừng sự phản ứng lại (sưng nề, vấn đề nhu động ruột) và bắt đầu quá trình sửa chữa.

Bước 2 – thay thế

Sau đó, bạn phải thay thế các enzyme tiêu hóa và các chất tiết như acid hydrochloric và dịch mật cần thiết cho tiêu hóa. Sử dụng sản phẩm bổ sung enzyme tiêu hóa với các bữa ăn có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động lại bình thường.

Bước 3 – tái cấu trúc

Tiếp theo, bạn có thể xử lí sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại bằng cách tái cấu trúc vi khuẩn có lợi. Bạn có thể sử dụng sản phẩm giàu probiotic, giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi.

Bước 4 – sửa chữa

Xây dựng lại hệ đường ruột của bạn bằng cách ăn một chế độ ăn kháng viêm giàu chất xơ và các vi chất dinh dưỡng thiếu hụt bao gồm kẽm, l-glutamine, vitamin A, C và E.

Bước 5 – lập lại cân bằng

Giai đoạn cuối cùng của sự cân bằng bằng việc thực hiện một bài đánh giá cho mức căng thẳng của bạn, và tìm kiếm các biện pháp để làm kiểm soát chúng. Hãy xem xét các yếu tố lối sống khác có thể làm gia tăng hoặc kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn. Hãy cố gắng duy trì những giấc ngủ tốt, uống đủ nước và tập thể dục. Với tất cả những email công việc thì sao? Nhớ cắt giảm thời gian ở trước màn hình của bạn và dành thời gian thư giãn cho bản thân. Hệ tiêu hóa của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ảnh hưởng của stress lên cơ thể

 

BS. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm