Hiện nay, sơn móng tay vẫn được phân loại là một loại mỹ phẩm vì vậy các quy định xung quanh những thành phần có hại vẫn còn hạn chế. Với những hãng mỹ phẩm lớn, sản phẩm của họ đã được qua kiểm duyệt và có danh sách thành phần rõ ràng. Tuy nhiên, với nhiều loại mỹ phẩm trôi nôi trên thị trường, thành phần của sản phẩm thường không rõ ràng hoặc nồng độ các chất không an toàn trong sản phẩm không được thống kê chính xác.
Tại sao cần phải quan tâm đến sơn móng tay?
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sơn móng tay vẫn có thể thấm qua móng tay và cho phép các hóa chất có hại xâm nhập vào cơ thể. Thêm vào đó các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) cũng có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể.
Với một số người (đặc biệt là trẻ em) có thói quen cắn hoặc nhai móng tay, sơn móng tay có thể dễ dàng bong ra và rơi vào thức ăn, dẫn đến việc chúng ta ăn phải những hóa chất này.
Có những hóa chất nào có trong sơn móng tay?
Trong sơn móng tay có rất nhiều hóa chất cần tránh nhưng có ba hóa chất chính là có hại khi sử dụng lâu dài đó là Formaldehyde, Toluene và Phthalates.
Formaldehyde
Formaldehyde là một thành phần phổ biến trong sơn móng tay truyền thống và có tác dụng làm cứng móng tay. Mục đích chính của formaldehyde là giúp sơn móng tay bền hơn bằng cách liên kết với chất sừng trong móng tay. Nhưng đây cũng là lý do khiến móng tay trở nên giòn và yếu hơn.
Formaldehyde cũng là một hóa chất độc hại có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe trên da, mắt, hệ hô hấp và thần kinh. Khi formaldehyde tiếp xúc với da, chất này có thể gây kích ứng và ngấm vào máu. Khi hít phải, formaldehyde có thể gây tổn thương đường hô hấp trên, các nhà khoa học cũng đã công nhân đây là nguyên nhân tiềm ẩn gây ung thư.
Toluene
Toluene là một dung môi có trong sơn bóng, chất làm cứng và chất tẩy sơn móng tay. Toluene từng rất phổ biến trong các sản phẩm làm móng, theo thống kê trước đó có khoảng 50% sản phẩm có chứa chất này. Tuy nhiên hiện nay Toluene không còn được sử dụng trong sơn móng tay vì các nghiên cứu cho thấy những tác động nghiêm trọng của chất này.
Khi hít phải toluene với nồng độ thấp trong thời gian ngắn cũng có thể gây đau đầu, chóng mặt và suy nhược. Khi tiếp xúc trong thời gian dài Toluene có thể gây tổn thương hệ sinh sản nữ, sảy thai, ảnh hưởng trí nhớ, tổn thương thận và mất thính giác.
Phthalates
Phthalates là một nhóm hóa chất được sử dụng trong sơn móng tay để ngăn ngừa sự nứt và vỡ của sơn. Hiện nay, chưa có nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của Phthalates đối với con người. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu trên động vật gần đây, phthalate đã được phát hiện là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về khả năng sinh sản, như dậy thì sớm, phá vỡ hệ thống nội tiết và gây ra khuyết tật sinh sản. Hiện nay một số nghiên cứu trên con người cũng đã xác nhận những ảnh hưởng này.
Acid metacrylic
Methacrylate Monomers, hoặc MMA được sử dụng rộng rãi trong sơn lót móng tay trong các sản phẩm làm móng chuyên nghiệp và tiêu dùng. MMA có tác dụng phụ là kích ứng da, rối loạn hệ thần kinh trung ương và mất cân bằng sinh sản.
TPHP
TPHP hay còn gọi là TPP, một thành phần trong chất chống cháy đồ nội thất, chất này được sử dụng dể làm chất đánh bóng linh hoạt và bền hơn. THPH được sử dụng để thay thế cho DPHP (đây là một phthalate, chất này bị loại bỏ vì khả năng gây rối loại nội tiết).
Chưa có nhiều nghiên cứu về TPHP, nhưng một số nghiên cứu cho thấy chất này bị nghi ngờ gây rối loại nội tiết, tăng cân, kháng insulin và gây rối loạn hormone sinh dục ở động vật thực nghiệm.
Benzophenone-1
Benzophenone-1 là một thành phần gây tranh cãi, chất này được chứng minh là an toàn trong một số nghiên cứu. Nhưng một vài nghiên cứu khác lại chỉ ra chất này có liên quan đến ung thư và rối loạn nội tiết.
Sơn móng tay không độc hại
Nhiều thương hiệu hiện nay đang quảng cáo các sản phẩm sơn móng tay không độc hại: 3- không, 5- không hoặc 7- không. Vậy những sản phẩm này là gì?
Sơn móng tay 3-không: là sản phẩm không chứa Toluene, Formaldehyde và Dibutyl Phthalate (DnBP)
Sơn móng tay 5-không: Là sản phẩm không chứa Camphor, Dibutyl Phthalate, Formaldehyde, Formaldehyde Resin và Toluene.
Sơn móng tay 7-không: là sản phẩm không chứa Toluene, Dibutyl Phthalate (DBP), Formaldehyde, Formaldehyde Resin, Camphor, Ethyl Tosylamide và Xylene.
Mặc dù nguy cơ gây hại từ các hóa chất trong sơn bóng là thấp, nhưng lời khuyên từ tất cả các chuyên gia là nên sử dụng các sản phẩm không có các chất độc tố, cũng như kiểm tra các thành phần trên sơn móng tay trước khi sử dụng.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 cách đơn giản để có bộ móng tay khỏe đẹp
Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.
Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.
Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.
Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?
Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?
Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.
Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.