Các loại thuốc chống loạn thần (cổ điển và thế hệ mới) dùng để chữa triệu chứng hoang tưởng, ảo giác, kích động hành vi, gây hấn, v.v… Tuy nhiên, đối với bệnh nhân sa sút tâm thần lớn tuổi, các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm hơn là chúng ta tưởng.
Bs Alan R. Jacobs cho biết các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Sinh học Salk (Hoa Kỳ) đã công bố một loạt các nghiên cứu về fiselin (hoạt chất hiện diện trong trái dâu tây, nho và củ hành) có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh não bộ trong quá trình lão hoá. Hoạt chất này vừa các tác dụng chống oxy hoá và chống viêm trên tế bào thần kinh não bộ.
Năm 2011, Bản tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh Alzheimer (Alzheimer’s Disease = AD) mới đã được công bố, tác động quan trọng tức thì trong lĩnh vực nghiên cứu, hướng tới chẩn đoán sớm hơn, điều trị tốt hơn và hiểu biết tốt hơn về hậu quả của AD trong sức khỏe cộng đồng.
Ngày 30 / 11/ 2009. Ngay từ giữa thế kỷ 20, các nhà nghiên cứu đã đánh giá số người già trên 60 tuổi sẽ tăng 224% ở các nước nghèo và đang phát triển. Người cao tuổi thường mang nhiều trạng thái bệnh lý tiến triển âm thầm khác nhau trong đó tỷ lệ sa sút tâm thần ngày càng tăng cao khi dân số ngày càng già đi.
Kết quả một nghiên cứu của Bs Michelle M. Mielke. Mayo Clinic, Rochester, bang Minnesota cho biết chấn thương sọ não có liên quan đến bệnh lý bệnh Alzheimer sau này.
Bệnh Alzheimer diễn biến qua các giai đoạn nhẹ, trung bình và nặng với các triệu chứng khác nhau ở từng giai đoạn. Ở mỗi người khác nhau, triệu chứng và thời gian của từng giai đoạn cũng có thể thay đổi.
Bà Daphne đã ngắm con gái thật lâu rồi nói: “Mẹ yêu con, Kelly” sau hơn 10 mất trí nhớ vì bệnh Alzheimer
Alzheimer là bệnh thường gặp nhất ở người cao tuổi (là nguyên nhân của 75% trường hợp sa sút trí tuệ). Người bệnh có dấu hiệu sớm nhất là hay quên, nói lẫn lộn, nói lắp rồi dần dần mất trí nhớ, trầm cảm, ngớ ngẩn.
Alzheimer là Hội chứng thoái hóa não bộ không hồi phục, thường gặp ở người trung niên và cao tuổi, gây nên chứng sa sút trí nhớ, giảm phối hợp vận động, giảm cảm giác...và cuối cùng là mất trí nhớ hoàn toàn.
Sa sút trí tuệ (SSTT) được xác định bằng suy giảm trí nhớ, mất khả năng phán đoán, rối loạn định hướng và rối loạn nhận thức. SSTT có thể gặp ở lứa tuổi trung niên hoặc sớm hơn do hậu quả của thiếu ôxy, chấn thương, nhiễm khuẩn, khối u và các bệnh thần kinh như Parkinson. SSTT không chỉ là vấn đề của các thầy thuốc mà còn là vấn đề của toàn xã hội.
Một nghiên cứu mới cho thấy ăn rau lá xanh mỗi này có thể giúp ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
Axit béo omega-3 có tác dụng chống oxy hóa và có thể cải thiện sức khỏe não bộ. Một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Y học Dự phòng Hoa Kỳ cho thấy ăn cá nướng mỗi tuần tốt cho não vì cá nướng đảm bảo omega-3 không bị phá hủy trong quá trình nấu nướng.